Tìm Hiểu Về Đặc Điểm Và Cách Nuôi Chim Hoàng Anh

Chim hoàng anh là loài chim được giới chim cảnh rất thích thú bởi giọng hót thánh thót và vẻ ngoài tương đối phong cách. Nếu như bạn đang có ý định rằng sẽ nuôi loài chim cảnh này thì đừng nên bỏ qua bài viết dưới đây nhé.

Chim vàng anh hay còn được gọi với cái tên khác là hoàng anh là một họ chim thuộc bộ Sẻ. Loài chim này thường sống ở rừng thưa nhưng ở tầng cao nên dù sở hữu bộ lông sặc sỡ nhưng rất ít người trông thấy chúng.

1. Đặc điểm của Chim hoàng anh

Chim vàng anh là loài chim có có kích thước tương đối, chim vàng anh trưởng thành sẽ kích thước khoảng 15cm và hót giỏi. Chúng có chiếc mỏ khỏe và nhọn với các chân ngón tương đối ngắn nhưng khỏe. Toàn bộ chim hoàng anh đều có màu vàng tươi cùng những vết đen sắc nét trên đầu, cánh hay đuôi.

Chim vàng anh trống sở hữu màu sắc lòe loẹt với những gam màu tương phản nhưng chính vẫn là bộ lông vàng và đen điển hình. Còn chim mái có bộ lông màu vàng ánh xanh lục và ở phần bụng của chúng thường tươi hơn. Do đó, chim mái có màu ít tương phản hơn và ít rõ nét. Chim non mới sinh ra thường bộ lông sẽ gần giống như chim mái, nhưng đa phần có thêm những sọc vằn bổ sung.

chim hoàng anh

Để phân biệt được chim vàng anh trống và vàng anh mái bạn có thể dựa vào đặc điểm bộ lông của chúng bởi vàng anh trống có bộ lông vượt trội, còn vàng anh mái sở hữu bộ lông trầm không mấy sặc sỡ cho lắm. Chim vàng anh non từ 4-6 tháng bắt đầu thay lông và mùa sinh sản của chúng là từ tháng 5 cho đến tháng 7. Mỗi lần Chim hoàng anh đẻ sẽ cho năng suất khoảng 2-4 trứng và tỷ lệ nở trứng thường rất cao.

Tính cách thức của chim hoàng anh hơi nhút nhát thành ra nếu như ở ngoài tự nhiên chúng sẽ rất khó bị phát hiện bởi chúng hay ẩn nấp và ngụy trang ở các lùm cây nhờ chính bộ lông của mình.

Ở Việt Nam người ta phát hiện ra có 4 loại chim hoàng anh đấy là vàng anh gáy đen, đầu đen, đỏ và vàng anh mỏ mảnh. Trong đó nhiều hơn cả chính là hoàng anh đầu đen và vàng anh gáy đen.

Chim hoàng anh ở ngoài tự nhiên theo ước tính có thế sống được khoảng 10 năm nhưng trong môi trường nuôi nhốt thì loài chim này chỉ sống được khoảng 5 năm. Nếu như sống trong môi trường nuôi nhốt mà có phương pháp chăm sóc tốt chúng sẽ sống được lâu hơn.

2. Cách nuôi chim hoàng anh

Cũng giống như bất cứ loài chim nào lúc nuôi chúng bạn cần để ý tới nguồn thức ăn và chế độ ăn của chúng. Vì tính cách của loài chim này hơi nhát nên bạn cần quan tâm theo hướng đặc biệt tới chế độ ăn của chúng tránh xảy ra tình trạng bỏ ăn của chim non hay của chim mới bắt về nuôi.

Nhìn chung thức ăn của chim hoàng anh khá đa dạng. Chúng có thể ăn được bất cứ loại rau củ quả ngọt nào như táo, chuối, đu đủ,.. Ngoài ra chúng cũng ăn sâu bọ nhỏ như cào cào, sâu, giun nhỏ. Đối với những thức ăn tổng hợp bạn có thể cho chúng ăn cám ngô, cám gạo bột đậu xanh,… Trong thời gian chim vàng anh thay lông bạn cần tăng cường thêm lượng thức ăn hàng ngày cho chúng nhất là sâu bọ tươi và hoa quả chín.

chim hoàng anh

Nếu như bạn không có đủ thời gian để bắt sâu bọ cho chúng ăn thì có thể cho chúng ăn thức ăn theo công thức. Nhưng cần lưu ý cho ăn đúng độ tuổi của chim và các thành phần có trong thức ăn không làm cho chú Chim của bạn bị dị ứng. Tốt hơn hết để đảm bảo an tâm bạn nên mua thức ăn ở những cơ sở vật uy tín và sản phẩm có thương hiệu. Nên để ý hạn dùng của sản phẩm để hạn chế trường hợp bị tiêu chảy của hoàng anh.

Vì bản chất của chim vàng anh là nhút nhát nên trong khoảng thời gian đầu mới về nuôi bạn cần bố trí chuồng trại thích hợp, thời kì đấy bạn nên nhốt chúng trong lồng che kín 3 mặt. Lồng chim hoàng anh cần phải sạch sẽ thông thoáng. Bạn cần vệ sinh lông thường xuyên cũng như thay nguồn nước uống hàng ngày cho chúng. Nên đặt lồng ở các nơi có bóng mát cây xanh và yên tĩnh. Không nên đặt chúng ở những nơi nhiều tiếng ồn của con người vì có thể làm cho chúng sợ.

Để tập luyện cho chim hoàng anh hót bạn cần phải nhẫn nại và chiều chuộng chúng bởi chúng được giới chơi chim nhận định là cứng đầu và lâu hót hơn những loài chim khác. Tiếng chim vàng anh hót rất trong trẻo khi lên cao khi xuống thấp. Người nuôi chim có thể tập luyện cho chúng bằng phương pháp mở tiếng chim hót mỗi ngày cho chúng, sau khoảng thời gian chúng đã dạn bạn có thể cho chúng đi giao lưu cùng các loài chim khác để chúng có thể học hỏi lẫn nhau. Nhìn chung để huấn luyện cho chim hoàng anh hót bạn cần nhiều thời gian và kiên trì.

Tổng hợp: Traiga.vn

0/5 (0 Reviews)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *