Chim Sơn Ca – Một Trong Tứ Đại Danh Ca Sở Hữu Giọng Hót Hay Nhất

Chim sơn ca được mệnh danh là một trong những loài chim có giọng hót hay nhất với đặc điểm thân hình nhỏ, sống chủ yếu trên mặt đất. Ngày nay, sơn ca được xem là loài chim cảnh rất được người chơi chim ưa chuộng và xuất hiện nhiều ở các gia đình trên toàn thế giới.

1. Đặc điểm hình dạng và tính cách thức chim sơn ca

chim sơn ca
 • Chim sơn ca là loài chim nhỏ có kích thước bé bằng chim sẻ nhưng vẻ ngoài lại kém vượt bậc
 • Mỏ hình chóp, mép mỏ trên và dưới trơn tru, mút mỏ trên có vết lõm
 • Cánh dài, nhọn với 9 chiếc lông cánh. Bộ lông xỉn màu, thường là màu nâu, vàng nhạt hoặc nâu hung, đặc điểm này giúp chim dễ dàng lẫn trốn trong đất hoặc cỏ khô. Các lông gáy ngắn, thường dựng lên thành mào
 • Chân nhỏ, dài được phủ vảy ở cả 2 mặt trước và sau, cạnh sau tròn nhưng không sắc, những vuốt chân sau dài giúp chim thích ứng tốt với môi trường sống trên mặt đất – đứng vững và ổn định hơn
 • Thông thường, chim sơn ca trống và mái rất khó phân biệt bởi hình dạng bên ngoài và màu lông khá giống nhau. Ngoài ra, theo kinh nghiệm của các tay chơi chim nhiều năm kinh nghiệm cho biết: chim sơn ca trống thường có phần đầu, ngực và vai to hơn, lông ở lườn nhiều hơn, lông ở ngực chẻ đôi, tiếng kêu “tít tít” trong trẻo.
 • Chim sơn ca chỉ đi chứ không nhảy giống các loài chim khác, chúng sinh hoạt chủ yếu dưới mặt đất, đặc biệt là chúng chẳng thể đậu và chuyền trên cây.
 • Trong thiên nhiên, chim sơn ca thường hót vào chiều mát, khoảng 4 – 5h chiều. Khi này, chim sẽ bay vút lên trời cao rồi giang cánh ra vừa hót vừa rơi xuống rồi lại tiếp tục bay lên. Một con chim sơn ca được xem có giọng hót hay thì đảm bảo yếu tố luyến láy đổi giọng liên tục trong từ thấp cho đến cao rồi lại từ cao xuống thấp, mỗi lần hót như vậy phải kéo dài ít nhất là 30 hồi.
 • Trong điều kiện nuôi nhốt, chim sơn ca mới đưa về tương đối nhát người
chim sơn ca

2. Thức ăn của chim sơn ca

Chim sơn ca khá dễ nuôi, bởi thức ăn của chúng hầu như chỉ là côn trùng, kiến cánh, mối, cào cào non và những hạt cỏ dại. Tuy nhiên, người nuôi cũng có thể cho sơn ca ăn cám cò trộn trứng, bóc vỏ trộn lòng đỏ trứng, rau, dưa chuột, khổ qua,… Tuyệt đối không được cho chim sơn ca ăn sâu vì có thể làm cho lông chim bị xoăn và dẫn tới tình trạng hỏng lông.

3. Cách nuôi chim sơn ca đúng cách

 • Muốn nuôi chim sơn ca hót hay, việc đầu tiên mà người nuôi phải biết đó chính là phương pháp chọn sơn ca nuôi phù hợp. Cụ thể: chim sơn ca thường được chọn nuôi là chim non (vì chim già rất khó thuần) – một con chim sơn ca đẹp và hót hay là những con mà trên người của chúng phải có đốm nổi bật – ở 2 cánh thường bắt chéo nhau trên lưng, chứ không phải nằm cùng lúc riêng lẻ hai bên.
 • Người nuôi thường sẽ mất khoảng từ 5 – 7 tháng để nuôi và chăm sóc chim sơn ca non để giúp cho chúng thay lông và đảm bảo hót được, đặc biệt phải chọn đúng chim sơn ca trống. Trường hợp nuôi chim non nhưng thời gian lên đến hơn 8 tháng mà chim vẫn chưa hót được thì xem như thất bại, người nuôi nên xác định tư tưởng bỏ và lựa chọn một con khác.
 • Không những thế, thông thường, một con chim sơn ca được nuôi trong từ lúc nhỏ đến khi lớn lên phải mất hơn 1 năm mới chơi được vì thế muốn nuôi sơn ca đạt chuẩn (có giọng hót hay), người nuôi phải thực sự bền chí.
 • Lồng nuôi chim sơn ca phải là lồng cao, đáy kiên cố để chứa cát cho chim tắm và cho chim đứng
 • Nên treo lồng chim sơn ca ở nơi với đủ nắng gió để chim được tắm nắng, thông thường sơn ca cần phơi nắng ít nhất 6 tiếng một ngày, thời gian phơi nắng càng lâu thì sơn ca càng mau lớn. Không những thế, người nuôi phải tập cho chim phơi nắng dần dần, thời gian phơi ở mỗi lần sau phải nhiều hơn mỗi lần trước, tránh để chim phơi lâu ngay lập tức sẽ rất dễ chết chim.
 • Chim sơn ca thích tắm, không những thế chúng không tắm bằng nước mà tắm với cát. Vì vậy, người nuôi nên lưu ý là phải thường xuyên thay cát cho chim 1 tuần 1 lần, sử dụng cát mịn (thường là cát sắp bãi biển), sử dụng 2 lồng chim để sát vào nhau để lùa chim qua bằng cửa, không được sử dụng tay bắt chim vì sẽ khiến chúng hoảng sợ và trở nên nhát người hơn.
 • Để chim sơn ca hót hay cũng như hót nhiều thì người nuôi cần thường xuyên đưa chim đi dợt hoặc mở đĩa có giọng chim hót để chim sung và học hỏi từ các loài khác. Tuy nhiên, nên hạn chế cho chim sơn ca tiếp xúc với các loài chim khác như họa mi, chích chòe, khướu vì điều này rất dễ làm cho chim bị lai giọng

4. Tập tính sinh sản của chim sơn ca

Chim sơn ca có tập tính tìm đế nhau, kết đôi và sinh sản vào mùa xuân. Chúng làm tố trong những bụi cỏ trên mặt đất rồi đẻ trứng, khoảng từ 3 – 5 trứng/lứa. Trứng sẽ được cả chim bố và chim mẹ ấp khoảng 12 – 16 ngày thì nở, con non sẽ được chim bố mẹ kiếm thức ăn và về.

Tổng hợp: Traiga.vn

0/5 (0 Reviews)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *