Cách Chăm Chào Mào Thay Lông – Kinh Nghiệm Chăm Chim Hiệu Quả

Với những người mới bắt đầu nuôi chim chào mào chưa biết cách chăm chúng như thế nào thì hãy vào đây để xem bài viết này nhé! Chúng tôi sẽ giúp anh em biết được các kỹ thuật nuôi từ những khâu nhỏ nhất trong giai đoạn chúng thay lông để chim được trổ mã đẹp nhất. 

1. Chào mào thay lông

Để biết được chào mào có thay lông thì mọi người cần để ý các tín hiệu và cột mốc thời gian mà chúng lột xác sau đây.

chào mào

Thời gian chăm chào mào thay lông

Về sự thay lông của chúng vẫn chưa có 1 thời gian cụ thể. Sẽ có 2 cách phân chia thời điểm. Một là chim thả ngoài tự nhiên, hai là chim nuôi nhốt trong nhà. Vào mỗi năm những con sống ngoài hoang dã sẽ thay lông 1 lần. Thường bắt đầu từ tháng 8 đến tháng 11 dương lịch. Riêng các con nuôi nhốt thì sớm hơn, chúng thường thay lông vào đầu năm, tầm tháng 1 hoặc tháng 2. Trung bình thì mỗi năm chúng sẽ thay lông kéo dài từ 2 đến 3 tháng.

Nhận biết được chim thay lông qua thời gian vẫn còn hơi mơ hồ

Dấu hiệu chào mào thay lông xong

Nó được bộc lộ qua những dấu hiệu trực tiếp mà bằng mắt thường chúng ta dễ dàng nhìn thấy được.

  • Vẫn là cách chăm sóc đó, nhưng bỗng một ngày bạn thấy lông của chúng xơ xác, khô một cách vô lý.
  • Ngoài ra, thấy dưới phần đáy lồng có lông chứng tỏ chúng đang bắt đầu vào chu kỳ thay lông.
  • Lông mình và cánh ít dần đi với việc mỗi ngày, chúng sẽ rụng lông 2 bộ phận này trước nhất.
  • Lông mọc tách, mào dựng đứng cho thấy rằng chúng đang bước vào trong quá trình thay lông.

Sau khi xác định được là chào mào đang thay lông nên thực hành các bước chăm sóc hợp lý.

2. Cách chăm chào mào thay lông

chào mào

Cách chăm chào mào thay lông bằng chế độ dinh dưỡng

Thức ăn chính

Cách chăm chào mào thay lông hay ở bất kì quá trình nào, việc cho chim ăn nên được chú trọng. Thành phần thức ăn chính yếu trong lúc này là cám. Trong thời điểm này, người chăn nuôi chim lâu năm cũng cho biết có 1 loại cám dành riêng cho chúng.

So với cám thường thì  cám này chứa nhiều vitamin, khoáng vật.

Hạt chứa chất béo

Mọi người có thể cho chim bổ sung thêm đậu phộng. Hàm lượng lipid trong đậu phộng hơi cao tạo điều kiện cho lông được bóng và mềm mượt hơn. Nên pha lạc xay nhuyễn cùng với cám theo tỉ lệ 1 : 2. Không những thế, có thể thay thế bằng các loại hạt chứa chất béo khác.

Trái cây

Chào mào là loài chim rất thích ăn các loại trái cây. Áp dụng đặc điểm này, vào thời kỳ chúng thay lông nên cho ăn trái cây nhiều hơn. Trong những quả này chứa đựng rất nhiều hàm lượng vitamin và nó mang tính ôn giúp cho việc mọc lông được diễn ra nhanh hơn. Một số trái cây nên cho chim ăn như cà chua, cam, mướp, đu đủ, gấc,…

Việc bổ sung những loại trái cây có đủ sắc tố cũng giúp phần đít của chào mào và bộ lông tách tốt hơn.

Mồi cho chim

Các loại mồi như cào cào, trứng kiến,… chứa nhiều lượng đạm và canxi. Lúc chào mào thay lông, chúng rất yếu nên chế độ dinh dưỡng cần được quan tâm kỹ hơn. Vì chúng cần hấp thụ nhiều chất để đáp ứng 1 mục đích đó chính là mọc lông.

Cách chăm chào mào thay lông bằng việc tắm rửa và ngơi nghỉ

Việc thay lông tưởng đơn giản nhưng nó mất nhiều sức lực của chim. Bạn nên lập 1 danh sách về lộ trình nghỉ ngơi và tắm rửa cho chúng để thực hành chuẩn xác.

  • Vào 7h sáng sớm nên cho tắm nắng khoảng 30 phút mỗi ngày. Tắm nắng sáng giúp bổ sung vitamin D rất tích cực cho việc mọc lông và lấy lại sức cho chim.
  • 1 – 2 giờ trưa nên mang chào mào đi tắm nước, phơi nắng khoảng 30 phút. Đối với những vùng lạnh có thể sử dụng cách pha với nước ấm để chim không bị cảm lạnh. Sau khi tắm xong, bỏ 1 ít vỏ cam, quýt dưới đáy giúp giữ nhiệt độ lồng phù hợp.
  • Thời gian để chim ngơi nghỉ tốt nhất là vào 6 giờ tối. Nó sẽ ngủ ngon và nhanh hồi phục lại sức hơn nếu được nghỉ ngơi đúng cách.

3. Một số lưu ý

chào mào

Không được cho chim ăn cám lên lửa lúc nó đang thay lông. Nếu ăn cám loại này sẽ khiến cho hỏng cả bộ lông của chim vì nó chứa tính hàn, hàm lượng protein rất cao.

Sâu gạo là món mồi mà chim nên tránh, lông chúng sẽ phát triển thành quắn quéo và không còn giữ độ mượt.

Một vài điều quan trọng nhất đấy là không ủ chim trong lồng. Đây là lỗi sai pmà nhiều người vẫn hay mắc phải. Nên để việc thay lông diễn ra 1 cách tự nhiên nhất, cho chim vào lồng kín chả khác nào ép chúng. Làm chúng căng thẳng khi đến mùa thay lông.

Treo lồng ở các khu vực yên tĩnh, hạn chế tiếng ồn. Không treo chung hay gần với các con chim khác. Theo bản năng của 1 loài chào mào trống hay hót đấu chúng sẽ đáp lại, điều này gây mất sức cho chim.

Không đem hoặc chuyển động lồng nhiều và nên để yên ở 1 nơi.

Ngưng lại những hoạt động giao lưu của chim chào mào. Đến khi nào chúng kết thúc việc thay lông thì anh em có thể đem đi những hoạt động đấu giao lưu.

Tổng hợp: Traiga.vn

Đánh giá post
0/5 (0 Reviews)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tắt Quảng Cáo [X]
quang-cao-trai-ga-vn