Những Món Ngon Chế Biến Từ Chân Gà Không Thể Bỏ Qua

Chân gà nướng muối ớt, ngâm cóc, hấp tàu xì, xào cay kiểu Hàn Quốc hay ngâm chua ngọt là những món ăn vặt hoàn hảo. Không ít người cho rằng chân gà chỉ toàn xương và da nên không có gì để ăn. Nhưng nếu biết phương pháp chế biến, chúng sẽ trở thành món nhắm gây nghiện đấy nhé.

1. Chân gà nướng muối ớt

Chân gà nướng là một trong các món ăn vặt quen thuộc, rất được các bạn trẻ ưa thích. Chân gà công nghiệp được dùng để chế biến món ăn này sẽ ngon hơn chân gà ta vì chúng có nhiều da và mỡ. Bạn có thể dễ dàng tìm thấy gà chế biến sẵn trong siêu thị, về sơ chế sạch với muối, dấm (hoặc rượu). Tuy nhiên khi ướp thì không nên cho muối, tránh bị mặn.

chân gà

Ướp chân gà cùng với những gia vị như tỏi, ớt, tương ớt trong 2 tiếng. Trước lúc nướng thì cho muối hạt vào, trộn lên 2-3 phút rồi nướng đến khi thịt chín vàng. Chân gà nướng muối ớt sẽ thơm và ngon hơn nếu được nướng trên bếp than. Lót giấy bạc vào khay nướng trước khi xếp chân gà lên. Cứ khoảng 10 phút thì lấy ra thêm gia vị, lật mặt và kiểm tra cho tới khi ngả màu vàng là được. Món chân gà nướng sa tế cũng ướp như vậy.

2. Chân gà ngâm cóc non

Sau cơn sốt chân gà ngâm sả tắc thì trong thời gian gần đây món chân gà rút xương ngâm cóc non được rất nhiều người ưa chuộng nhờ chân gà dai sần sật, với đó là độ giòn của cóc. Món này hơi khó ở khâu chế biến khi làm sao để rút xương chân gàkhông bị nát. Muốn làm chuẩn, sau khi sơ chế thì bạn phải luộc chân gà cùng với gừng sả cho chín rồi để vào tủ lạnh hoặc ngâm nước đá. Tiếp theo, sử dụng dao rạch các đường dọc theo ngón chân và ống chân, rồi tách lấy xương.

Cóc non gọt vỏ, chẻ đôi hoặc bốn rồi đem ngâm với nước đường tạo độ giòn. Phần nước ngâm pha bằng hỗn hợp sả bào mỏng, gừng cắt sợi, tắc cắt đôi nhưng không cần vắt, nước mắm, đường, ớt, nước cốt chanh, nêm nếm vừa miệng là được. Sau đấy cho chân gà, cóc vào, trộn đều để ít nhất 30 phút là thưởng thức được rồi. Món này bạn có thể bảo quản được 1 tuần trong ngăn mát tủ lạnh. Chân gà đã được rút xương nên tương đối dễ ăn, thích hợp cho việc vừa nhâm nhi, vừa xem phim.

3. Chân gà hấp tàu xì

Các tín đồ dimsum không còn quá xa lạ với món này. Phần chân gà hấp tàu xì thường sẽ có màu đen và thực ra nhìn chẳng mấy hấp dẫn nhưng khi thưởng thức rồi dễ khiến bạn thỏa mãn bởi độ béo vừa phải cùng vị mặn, thơm nhẹ của gia vị. Không những thế, chân gà hấp tới mềm rục có thể khiến bạn ăn sạch, chỉ chừa xương.

Món này chế biến hơi công phu một xíu. Quan trọng nhất là nước sốt phải chuẩn. Gia vị làm nước sốt gồm dầu hào, hoa hồi, đinh hương và nước tương đậu đen, cũng là hành phần chính tạo nên sự hấp dẫn của món ăn.

chân gà

Sơ chế qua chân gà rồi bắt đầu luộc với nước lọc pha giấm, đường vàng trong 3 phút. Phi tỏi, rán chân gà đến lúc vàng rồi vớt ra, để ráo dầu, sau đấy lại phi hỗn hợp ớt, tỏi, gừng cho thơm. Đổ chân gà đã chiên vào. Rưới nước sốt gồm 2 thìa canh xì dầu, 1 thìa cà phê dầu hào, 1 thìa cà phê bột ngọt, ½ thìa cà phê đường, 1/3 thìa hạt tiêu và 2 thìa cà phê nước lọc. Công thức này tốt hơn cả là áp dụng cho 500 gram chân gà. Sau cùng, cho hoa hồi, đinh hương vào chảo, đậy nắp vung. Hầm chân gà với lửa nhỏ trong khoảng 30 phút cho tới khi nước sốt cô đặc lại, chân gà mềm thì xếp vào đĩa. Bạn có thể dùng xửng hấp nhỏ để giữ dộ nóng cho chân gà. Món này càng mềm thì sẽ càng thấm vị và sẽ ngon hơn. Sau khi đã hoàn tất món ăn, chân gà có màu vàng nâu đẹp mắt, thơm mùi thảo dược, có thể dùng để ăn cùng với ăn, bánh mì hoặc ăn không.

4. Chân gà muối chua

Chân gà muối chua là 1 trong những món ăn khá nổi tiếng của dân Tứ Xuyên, chưa được biết đến nhiều ở Việt Nam. Chân gà mặn mặn kèm với đó là vị cay của ớt tươi. Phần da mềm, béo nhai sừn sựt. Thành phần chính của món chân gà muối chua là ớt xanh và chân gà. Tùy vào sở thích của bạn mà có rút xương hay không.

Cách làm khá đơn giản khi chỉ cần luộc chân gà, thêm vào vài miếng gừng, sả để giúp khử mùi hôi, kèm thêm với đó là một ít gia vị như tiêu, rượu theo sở thích. Muốn cho món chân gà giòn thì luộc khoảng 15 phút, chân già chín rục thì luộc lâu hơn 5 phút. Luộc xong, bạn ngâm chân gà trong nước đá hoặc rửa dưới nước lã nhiều lần.

Đun sôi nồi nước ngâm cùng hạt tiêu, muối, đường, giấm trắng, ớt xanh nguyên trái trong 2-3 phút. Nên chọn loại ớt xanh vỏ mỏng và dài, còn tươi để không bị thối khi ngâm. Sau cùng thì cho chân gà luộc vào ngâm ít nhất 2 ngày là có thể ăn. Thời gian 2 tuần là con số bạn có thể trữ món này trong ngăn mát tủ lạnh

5. Chân gà xào cay

Nếu như là một người hâm mộ trung thành của phim Hàn, bạn sẽ không cảm thấy lạ lẫm với món nhấm cay xè khoái khẩu của dân Hàn Quốc. Chân gà sốt cay phủ 1 lớp ớt đỏ, bày bán phổ biến trong những chợ ẩm thực ở xứ sở kim chi, thoạt đầu khi nhìn sẽ trông rất hấp dẫn nhưng thực tế món ăn này sẽ không phù hợp với người ăn cay kém.

chân gà

Chân gà sau khi sơ chế, cắt đôi rồi luộc trong nồi nước pha hoa hồi, quế, nước tương rồi tiến hành đun từ 30 phút thì vớt ra, để ráo.

Nếu bạn tìm một giống gà thịt ngon vè bổ dưỡng để làm món ăn cuối tuần cho gia đình, hãy đọc qua bài viết gà nước tại trang trại gà VN.

Pha tương cà, tương ớt Hàn Quốc và đường để làm nước sốt. Thích ăn cay thì bạn thêm ớt bột Hàn Quốc, vừa tạo nên màu đỏ đậm đẹp mắt, vừa cay cay ăn đã miệng. Phi tỏi, cho chân gà vào chảo rồi rưới thêm nước sốt đã pha sẵn để xào, đảo đều tới khi nào thấm vị là xong. Bày chân gà ra đĩa. Rắc vừng rang lên trên là xong. Món này hoàn hảo thưởng thức vào chiều mưa, có thể ăn như snacks, hoặc làm món nhắm uống cùng với rượu soju tại nhà là “hết sẩy”.

Tổng hợp: Traiga.vn

0/5 (0 Reviews)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *