Hướng Dẫn Cách Làm Đệm Lót Sinh Học Cho Người Nuôi Gà

Trong những năm gần đây, mô hình nuôi gà bằng đệm lót sinh học đã trở nên phổ biến và ngày càng nhận được nhiều sự chú ý của đông đảo người chăn nuôi. Không chỉ đem đến hiệu quả kinh tế cao, mô hình này còn là 1 trong các biện pháp bậc nhất giúp giảm thiểu mức giá chăn nuôi, giúp cải thiện môi trường chăn nuôi tốt.

1. Đệm lót sinh học là gì?

Là lớp đệm lót nền trong những khu vực chuồng trại chăn nuôi gà, heo bò,… Cấu tạo của đệm là hỗn hợp của các chất được trộn từ những nguyên liệu như là trấu, mùn cưa, rơm rạ, thân cây ngô khô, lõi bắp, vỏ bào,… kết hợp với chất men vi sinh vật có lợi.

Trong đệm lót sinh học có những men vi sinh đóng vai trò phân giải mạnh chất thải của vật nuôi như phân, nước tiểu để chuyển hoá thành những chất vô hại. Song song chúng còn giúp hạn chế khí hôi, ức chế và tiêu diệt sự phát triển của các vi sinh vật có hại.

đệm lót sinh học

Thông thường, đệm lót sinh vật học sẽ có thời gian dùng từ 6 – 12 tháng. Những yếu tố như nguyên liệu làm đệm, độ dày đệm, chế độ xử lý, bảo dưỡng sẽ quyết định đến tuổi thọ của đệm. Nếu như đệm lót quá mỏng thì thời gian sử dụng ngắn hơn.

Điểm mạnh của đệm lót sinh học

Hiện nay, đa phần hình thức nuôi gà chỉ đơn giản theo kiểu nông hộ, gần nhà ở và gây ô nhiễm cho môi trường sống. Từ thực tế đó, sự ra đời của mô hình dùng đệm lót sinh học trong chăn nuôi gà đã mang lại đầy đủ lợi ích.

  • Vật liệu để tạo đệm lót là những nguồn chất xơ, mùn cưa, trấu, phoi bào, dễ kiếm, tiết kiệm tiền.
  • Giúp phân huỷ chất thải, tiêu khí độc, khử mùi hôi, cải thiện cũng như kiểm soát an ninh môi trường sống an toàn, trong lành cho gà lẫn các hộ chăn nuôi.
  • Giảm tỷ lệ mắc bệnh trên gà, tăng sức đề kháng, tránh giá bán thuốc thú y và giúp gà sinh trưởng tăng trưởng tốt hơn.
  • Góp phần nâng cao năng suất chăn nuôi và chất lượng thành phẩm của gà. Nuôi gà trên nền đệm lót sinh học sẽ hạn chế các bệnh về chân, lông tơi, mượt và sạch, thịt chắc, thơm ngon, giảm tồn dư kháng sinh.
  • Không phải thay thường xuyên chất độn lót trong thời kỳ nuôi, hay tốn nhiều công sức, thời gian cho việc dọn chuồng gà.
  • Cơ hội tăng trưởng chăn nuôi ngay ở những nơi có mật độ dân cư đông đúc.
  • Mang lại hiệu quả kinh tế cao

Nhược điểm của đệm lót sinh học

Bên cạnh các lợi ích và hiệu quả thiết thực mà mô hình này mang đến thì việc sử dụng đệm lót trong chăn nuôi gà cũng xuất hiện 1 số nhược điểm. Chẳng hạn như vào thời tiết nắng nóng, nhiệt độ cao mà người chăn nuôi không đưa ra giải pháp chống nóng cho gà sẽ làm gà mệt mỏi, ăn ít hơn, từ đó làm giảm tăng trọng.

Không những thế, một bất tiện khác là việc bảo dưỡng đệm lót sinh học trong thời kỳ chăn nuôi. Thời gian sử dụng và hiệu quả của đệm sẽ phụ thuộc vào công việc bảo dưỡng. Nếu người chăn nuôi không kỹ càng để gà làm cho đổ nước ướt nền đệm thì vùng đệm đấy sẽ bị thối hỏng, khả năng xử lý chất thải kém, tuổi thọ đệm giảm.

2. Hướng dẫn làm đệm lót sinh học 

đệm lót sinh học

Chuẩn bị nguyên liệu

Để làm đệm lót, nguyên liệu cần là độ xơ cao, trơ cứng không dễ bị làm cho mềm nhũn, không độc hại hay gây kích thích cho gà. Bà con nên dùng mạt cưa, vỏ bào của gỗ, vỏ lạc, lõi ngô, thân cây ngô nghiền, vỏ hạt bông, thân cây bông, bã mía, xơ dừa,…

Mua thêm vi sinh ở những cửa hàng thú y, đơn vị bán uy tín để đảm bảo an toàn cho gà. Trộn đều hỗn hợp men vi sinh cùng bột ngô hoặc cám gạo, nước sạch theo tỷ lệ tùy theo quy mô chăn nuôi. Để chế phẩm vào nơi râm mát vào mùa hè hoặc rét vào mùa đông. Ủ men trong 2 đến 3 ngày.

Cách thực hiện

Đổ gần như lớp đệm lót vào chuồng gà, trải đều khắp bề mặt nền chuồng. Đệm cần đảm bảo độ dày từ 15 – 20 cm. Sau đấy cho gà vào nuôi

Lúc chuồng đã kín phân, người nuôi nên tiến hành cào nhẹ bề mặt đệm và rải đều các chế phẩm đã ủ lên men lên trên. Cần phân bổ men khắp chuồng và đảo đều để tránh tình trạng nơi có nơi không, điều này sẽ khó phát huy tối đa hiệu quả của đệm lót sinh học.

Cần lưu ý mùa hè nên lắp đặt thêm hệ thống các quạt thông gió, quạt hơi nước cho chuồng trại để chống tình trạng nóng bức ở gà. Không dùng đệm lót quá dày để có thể thay mới trong các tháng mùa nón. Cào định kỳ trên bề mặt đệm giúp đệm lót được tơi xốp, phân huỷ chất thải tốt và nhanh hơn. Tiến hành bảo dưỡng chuồng, liên tiếp để đệm lót khô, tránh để nước làm cho ướt đệm.

Tổng hợp: Traiga.vn

Đánh giá post
0/5 (0 Reviews)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tắt Quảng Cáo [X]
quang-cao-trai-ga-vn