Hướng Dẫn Cách Chăm Sóc Gà Con Mới Nở Bà Con Nên Biết

Cách chăm sóc gà con mới nở xuống ở kỹ thuật cơ bản và cần nhất để bà con chăn nuôi cũng như anh em sư kê có thể sở hữu những chú gà khỏe mạnh, chóng lớn. Sau đây là cách chăm sóc gà con mới xuống ổ bà con, anh em cần biết.

1. Chuẩn bị chuồng nuôi cho gà con mới nở

Trước khi gà con nở, bà con cần chuẩn bị sẵn các dụng cụ liên quan và chuồng trại để chăm gà mới nở tốt nhất. Nên chuẩn bị kỹ càng trước thời gian gà nở từ 10-14 ngày. Cần tạo môi trường sống sạch sẽ, an toàn và không có mầm bệnh cho gà con phát triển. Đây là điều cơ bản nhất trong cách chăm sóc gà con mới nở xuống chuồng.

cách chăm sóc gà con mới nở
Gà con mới nở cần chăm sóc kỹ

1.1 Chuẩn bị dụng cụ để quây chuồng úm

Đối với 1 lứa gà mới nở xuống ổ thì bà con cần tiến hành úm gà. Theo các Nếu số lượng gà úm càng lớn thì việc này cần thực hiện cẩn thận, nguyên nhân vì gà mới nở dễ bị nhiễm bệnh tật và dễ lây lan.

Để tiến hành úm gà con cần thực hiện và chuẩn bị những điều sau:

 • Một tấm cót dài từ 3-5 m để dùng làm quay của chuồng úm.
 • Trước thời gian 10-15 ngày cần tiến hành sát trùng khu vực úm bằng vôi để diệt khuẩn.
 • Nên chọn khu vực kín do, khô thoáng để làm chuồng úm.
 • Chuẩn bị máng ăn và uống cho gà con.
 • Chuẩn bị đèn sưởi cho gà con mới nở. Nên chọn đèn có công suất từ 60-100W hoặc dùng đèn hồng ngoại. Số lượng bóng tùy theo số lượng úm và độ rộng của chuồng úm.
 • Chuẩn bị sẵn chất độn chuồng hoặc trấu để lót nền.
cách chăm sóc gà con mới nở
Vây chuồng úm để úm gà con

1.2 Chuẩn bị thức ăn cho gà úm – cách chăm sóc gà con đúng

Cách chăm sóc gà con mới nở xuống ở bà con cần chuẩn bị thức ăn phù hợp với gà. Nên dùng các loại thức ăn nhỏ như cám chuyên cho gà con hay cám công nghiệp dạng nhỏ. Bà con có thể ra của hàng chăn nuôi để mua những loại cám này.

Vì là gà mới nở nên bà con không cần quá nhiều thức ăn cũng như độ cầu kỳ. Nên mua ít thức ăn tránh việc gà chưa ăn hết mà thức ăn bị mốc.

1.2 Chuẩn bị thuốc cho gà úm – cách chăm sóc gà con mới nở đúng

Bà con cần chuẩn bị đầy đủ các loại thuốc cần thiết là cách chăm sóc gà con mới nở đúng chuẩn nhất. Thuốc ở đây bao gồm cả các dạng vacxin uống và tiêm. Các chất điện giải và thuốc kháng sinh cũng nên bổ sung vào nước để gà sử dụng nhé!

2. Cách chăm sóc gà con mới nở chuẩn

Với gà con mới nở thì hệ tiêu hóa còn rất yếu, nên không nên cho gà quá nhiều thức ăn hay cho gà con ăn thức ăn khó tiêu. Trong cách chăm sóc gà con mới nở đúng chuẩn cần chú ý đến 3 yếu tố chính đó là thức ăn nước uống, phòng bệnh cho gà và môi trường nuôi gà.

2.1 Về chuồng úm gà con mới xuống ổ

Sau đây là làm chuồng úm gà con đúng trong cách chăm sóc gà con mới nở xuống ổ.

 • Bà con dùng miếng cót đã chuẩn bị tiến hành quây thành chuồng úm có diện tích vừa đủ. Theo độ lớn dần của gà, bà con cần tiến hành mở rộng chuồng úm để gà tiện phát triển.
 • Trường khi cho gà con mới nở vào úm thì nên tiến hành quét sạch chuồng úm và rắc vôi bột để khử trùm.
 • Giải lớp lót nền cho chuồng úm bằng lớp trấu mỏng cho gà con phát triển.
 • Nếu như úm gà con trong nhiệt độ màu hè thì nên bỏ bóng đèn có công suất nhỏ khoảng 40W để ủ gà, không cần bóng lớn. Ngược lại nếu như thời tiết lạnh thì nên bỏ bóng đèn công suất cao hơn.
 • Khi treo bóng đèn trong chuồng úm thì nên treo từ 15-20 cm so với mặt đất. Tránh việc treo bóng đèn quá cao dẫn đến không đủ nhiệt cho gà. Cũng tránh việc quá thấp sẽ gây nóng, treo bóng cần cẩn thận để tránh việc gây cháy cho chuồng úm.
 • Chuồng úm gà con cần được chuẩn bị kỹ, thêm các thanh chắn để tránh chuồng bị sập.
 • Nên che chắn hoặc đặt chuồng ở góc kín đáo.
cách chăm sóc gà con mới nở
Dùng bóng đèn để ủ ấm gà con mới nở xuống ổ

2.2 Nước uống cho gà con mới nở

 Đối với cách chăm sóc gà con mới nở đúng chuẩn bà con cần cho gà uống đủ nước. Vì nước rất quan trọng trong giai đoạn đầu của gà. Khi gà mới vừa xuống ổ, bà con nên cho gà uống nước đầu tiên. Nước nên pha thêm các loại thuốc cúm,chất điện giải như vitamin C để tăng sức đề kháng, miễn dịch cho cơ thể.

2.3 Thức ăn cho gà mới nở xuống ổ – cách chăm sóc gà con mới nở đúng

Với giai đoạn này thì bà con không cần quá nhiều cầu kỳ, chỉ cần dùng cám chuyên dụng cho gà úm để cho gà ăn. Những gà con mới nở cũng không ăn quá nhiều, nên bà con chăn nuôi không cần quan tâm nhiều đến thức ăn.

Cách chăm sóc gà con mới nở đúng là nên cho gà ăn ít để làm quen thức ăn trước đã.

Nếu như không có điều kiện để mua cám cho gà thì bà con chăn nuôi có thể sử dụng gạo hoặc cám tấm để cho gà ăn. Nói chung thì thức ăn ở giai đoạn này không cần quá nhiều cầu ký nhé!

Nên tiến hành cho gà ăn theo từng bữa nhất định. Tránh bỏ quá nhiều đồ ăn vào chuồng úm. Chia nhỏ bữa ăn để kích thích sự háu ăn của gà con mới nở.

Sau khi gà đã cứng cáp (gà từ 3-4 tuần tuổi) thì có thể thả gà ra để gà đi kiếm ăn. Nếu như nuôi công nghiệp thì chuyển qua khu vực nuôi rộng hơn.

2.4 Tiêm vacxin và thuốc cho gà – cách chăm sóc gà con mới nở đúng

Khi mới nở nên cơ thể gà rất dễ bị nhiễm bệnh bà con cần chú ý các loại thuốc cúm để tăng đề kháng cho gà. Nên nhớ lịch tiêm vacxin và uống vacxin định kỳ để chuẩn bị cho gà con. Bệnh sẽ xuất hiện ở gà độ tuổi này nhất đó là bệnh đậu, viêm rốn, E.coli.

Các chất điện giải, glucozo và Vitamin C cần được bổ sung cho gà. Nên hòa những chất này với nước để gà uống theo tỷ lệ nhất định nhé! Cách chăm sóc gà con mới nở đúng nhất là nên bổ sung những chất này thường xuyên.

Nếu như bà con chưa biết rõ cách chăm sóc gà con mới xuống ở thì có thể gà sẽ bị bệnh đậu. Triệu chứng của bệnh này là gà con bị sưng u lên mắt, mỏ. Bà con có thể dùng thuốc xanh methylen để bôi cho gà.

cách chăm sóc gà con mới nở
Tiêm phòng đầy đủ cho gà con mới nở

3. Lưu ý trong cách chăm sóc gà con mới xuống ổ

Khi bà con thực hiện cách chăm sóc gà con mới nở cần chú ý đến những điều sau:

 • Khi nuôi úm gà con bà con chăn nuôi cần để ý đến chuột, rắn, rết, chó, mèo. Cần che chắn kĩ lồng úm gà để tránh những con vật này bắt mất gà con nhé!
 • Chú ý đến nhiệt độ của lồng úm để có điều chỉnh nhiệt độ thích hợp cho gà con. Bà con quan sát nếu gà tránh xa bóng đèn, há mồm thở, uống nước thì nên treo cao bóng đèn để giảm nhiệt độ úm. Còn nếu như gà tụm lại với nhau, gần bóng đèn thì nên thả thấp bóng đèn xuống.
 • Cần quan sát kỹ gà con để nhanh chóng phát hiện ra các triệu chứng, dịch bệnh trên gà và có biện pháp cách ly, chữa trị kịp thời cho gà con.
 • Cách chăm sóc gà con mới nở đúng là cần tiêm phòng theo lịch tiêm chủng. Nên bổ sung chất dinh dưỡng, vitamin, điện giải đầy đủ cho gà.

Trên đây là cách chăm sóc gà con mới nó đúng chuẩn, bà con nên tham khảo để có thể chăm sóc tốt cho đàn gà con của nhà mình nhé! Bà con có thể tham khảo thêm các bệnh trên gà khác và cách úm gà hiệu quả tại Traiga.vn. Những kiến thức này sẽ giúp bà con có thể chuẩn bị kỹ trước khi bệnh thật sự xuất hiện trên đàn gà thường cũng như gà đá gà uw88vip. Chúc bà con có mùa vụ chăn nuôi mới thành công.

Tổng hợp: Traiga.vn

Đánh giá post
0/5 (0 Reviews)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tắt Quảng Cáo [X]
quang-cao-trai-ga-vn