Gà Chân Lùn – Những Đặc Điểm Về Giống Gà Chân Cũn Cỡn Này

Gà chân lùn hay gà tè là giống gà quý và có nguồn gốc cổ xưa. Giống gà có giá trị dinh dưỡng cao, kèm theo đó là yếu tố văn hóa lâu đời của người Việt. Hãy cùng tìm hiểu những đặc điểm về giống gà chân ngắn cũn cỡn này ngay sau đây nhé!

Gà chân lùn có nguồn gốc cổ xưa, được đánh giá là một trong những giống gà có yếu tố văn hóa lâu đời của người Việt. Giống gà chân lùn này được người dân gọi với tên gà tè là do tiếng địa phương gà thấp lè tè. Gà này được cho là cùng niên đại với gà chín cựa thời Sơn Tinh – Thủy Tinh. Hãy cùng tìm hiểu về gà này nha.

1. Gà chân lùn là gì?

Gà tè hay gà chân lùn có độ dài chân so với các giống gà nội địa nước ta thì thấp hơn. Kích thước của gà này cũng như những giống gà khác, chỉ có điều gà trưởng thành có chân ngắn, dáng đứng thấp lè tè. Gà này thì để trứng sai và sống chủ yếu ở các tỉnh miền Bắc nước ta. Như là Phú Thọ, Hòa Bình, Thanh Hóa, Tuyên Quang,…

Gà chân lùn được người dân cho rằng đã xuất hiện từ thời truyền thuyết Sơn Tinh – Thủy Tinh nên đây được xem là gà quý gắn liền với truyền thống của nước ta.

gà chân lùn
Gà chân lùn được biết đến với tên gà tè

2. Đặc điểm của gà chân lùn

Đối với gà chân lùn này, bà con có thể căn cứ vào các đặc điểm hình dạng sau đây để phân biệt nhé!

  • Đặc điểm nổi bật của gà này là có ngoại hình với chân thấp, dáng đi lạch bạch, quản chân của gà ngắn, chỉ khoảng từ 5-7cm.
  • Gà này có màu lông vàng rơm, vàng đất hoặc hoa mơ, tía mận, nâu đậm, nâu nhạt,… ở các con gà mái. Còn gà trống thì có nhiều màu sắc hơn, điểm xuyến thêm các ánh biếc ở phần đuôi, cánh và vai cánh. Gà chân lùn thì có đặc điểm là mào gà đơn, có đặc điểm là 5 răng cưa màu đỏ tươi ở mào. Mào tích và mào nụ gà tè này cũng có nhưng số lượng ít.
  • Khối lượng của gà này lúc mới nở khoảng 25 g một con. Giống gà tè này chủ yếu nuôi trong thời gian trung và dài ngày. Cụ thể là khoảng 6 tháng tuổi thì gà trống sẽ có cân nặng là 1,6 kg còn gà mái thì nặng khoảng 1,3 kg.

3. Năng suất của gà chân lùn

Gà chân lùn này sẽ bắt đầu để từ 120 ngày đến độ 150 ngày tuổi. Nếu như nuôi gà thả tự nhiên thì hàng năm gà để 3-4 lần. Mỗi lần gà đẻ sẽ từ 15-18 quả trứng, đây là giống gà đẻ mắn nhiều và ít tiêu tốn thức ăn chăn nuôi. Trứng gà tè sẽ có trọng lượng tư 40-48g/quả.

Gà này có thịt săn chắc, khi trưởng thành thì gà trống cỡ 1,6kg gà mái cỡ 1,3 kg. Thịt gà săn, nhiều chất dinh dưỡng nên được nhiều người tiêu dùng yêu thích.

4. Cách chọn gà giống 

Gà chân lùn được bà con trước đây lựa chọn để nuôi cải thiện bữa ăn. Theo kinh nghiệm của bà con giống gà này nên lựa chọn những con gà mái giống chân ngắn, dáng lùn, đít xệ và có phần lưng nở. Bởi những con gà mái như vậy sẽ có tỷ lệ trứng đẻ nhiều hơn cũng như ấp nở có số tỷ lệ nở cao hơn, nuôi con non sẽ khéo hơn. Những con này có sức ăn và đẻ tốt, cho gà con non cũng có chất lượng tốt hơn những con gà khác.

gà chân lùn
Nên chọn gà có chân ngắn, dáng lùn, đít xệ làm giống

5. Giá trị kinh tế của gà chân lùn 

Gà chân lùn này hay gà tè có thịt được đánh giá là rất ngon trong các giống gà hiện nay, đây thuộc gà có xương nhỏ, thịt nhiều, thơm ngậy. Vị thịt được nhiều thực khách yêu thích, rất khó mô tả rõ, chỉ khi ăn thử thịt gà chân lùn này người dùng mới có thể hiểu rõ giá trị của thịt. 

Trọng lượng của gà tè thuộc mức to vừa nên rất phù hợp với những bữa cơm gia đình ở nước ta. Nếu như gà tè nuôi tự nhiên thì sẽ có thị ngon rất nhiều, thịt của giống gà tè này hiện nay được đánh giá là một trong những đặc sản khó tìm nhất. Giống gà tè thuần chủng hiện nay chưa có bán, nhiều người chăn nuôi đang tìm giống gà này để chăn nuôi nhưng rất khó.

Giá thị trường hiện nay của gà tè này được ước tính khoảng 500-700 nghìn đồng 1 kg. Nhưng thường hàng không có sẵn mà phải đặt trước cả tháng mới có. Với những con gà tè mới nở thì giá không dưới 150 nghìn 1 con gà giống. Hiện nay gà chân lùn này có giá trị ngày càng cao nhưng luôn không đáp ứng đủ nhu cầu.

6. Tình trạng hiện nay

Công tác bảo tồn giống của gà chân lùn – gà tè chưa được quan tâm nhiều. Hiện có nhiều viện lai tạo giống trong dân tự phát và mang tính dựa theo kinh nghiệm là chủ yếu. Do đó, để có giống gà tè thuần chủng mà chưa qua lai tạp với nhiều giống khác là rất khó, vì hiện gà tè đang bị lai tạo rất nhiều.

Do vậy, hiện nay nước ta đang tiến hành phối hợp với các trung tâm bảo tồn chăn nuôi để tiến hành khôi phục và nhân giống rộng gà tè để bà con tiếp tục chăn nuôi và phát triển.

gà chân lùn
Gà chân lùn đem lại hiệu quả kinh tế cao

7. Lời kết

Trên đây là những kiến thức liên quan đến gà chân lùn – gà tè bà con nên biết. Những kiến thức trên sẽ giúp bà con biết thêm về giống gà mới đặc biệt và đáng để chăn nuôi nếu có cơ hội. Đây là giống gà hứa hẹn sẽ đem đến hiệu quả kinh tế cao cho bà con chăn nuôi. Nhưng để mua được giống gà chuẩn thuần chủng lại là điều khó khăn. Nên bà con khi mua giống gà này nên chú ý và cẩn thận bị lừa gạt nha.

Ngoài ra, bà con có thể tham khảo thêm các giống gà quý hiếm, có năng suất cao khác tại Traiga.vn. Những giống gà mới nhất, đáng nuôi sẽ được tập hợp đầy đủ tại đây để bà con tham khảo. Cách cách chăm sóc để có hiệu quả và chất lượng cao của chuyên gia thú y cũng có đầy đủ để bà con nhanh chóng nắm bắt tình hình và tiến hành nuôi gà,

Cùng đó trang web này còn cập nhật đầy đủ các kiến thức, tin tức mới nhất về các bệnh trên gà kể cả bệnh phổ biến và bệnh dịch. Bà con nên tìm hiểu về những bệnh này để chủ động nhận biết triệu chứng, phòng ngừa từ sớm và có cách điều trị khi gà thường và gà đá gà cựa sắt mắc bệnh một cách hợp lý nhất.

Chúc bà con có mùa chăn nuôi bội thu.

Tổng hợp: Traiga.vn

Đánh giá post
0/5 (0 Reviews)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tắt Quảng Cáo [X]
quang-cao-trai-ga-vn