Gà Ác – Những Điều Bà Con Nên Biết Về Giống Gà Đen Tuyền

Gà ác là một giống gà cỡ nhỏ được thuần hóa và nuôi dưỡng nhiều ở nước ra. Giống gà này có lông trắng nhưng da, thịt, xương, chân đều có màu đen. Cùng chúng tôi tìm hiểu về đặc điểm, thành phần dinh dưỡng và công dụng của gà ác ngay sau đây nhé!

Gà ác là một giống gà có tiếng từ lâu đời ở nước ta. Giống gà này ngày xưa chuyên dùng để vua chúa dùng. Hiện nay, gà ác được đánh giá cao và đang được nhiều hộ gia đình tiến hành chăn nuôi, chăm sóc và gây giống. Cùng chúng tôi tìm hiểu về giống gà này sau đây. Để có thể nhanh chóng nhận diện được gà này và hiểu tại sao nhiều người quyết chăm sóc gà này như vậy nhé!

1. Gà ác là gì?

Gà ác còn có tên gọi khác là ô cốt kê, hay ô kê, gà đen, gà chân chì, gà ngũ trảo,… Đây là giống gà xếp vào giống gà quý, bổ dưỡng. 

Gà ác thì có cơ thể nhỏ, được thuần hóa và nuôi dưỡng. Đặc trưng của giống gà này có bộ lông trắng như không mượt mà. Toàn thân gồm da, thịt, xương và cả chân và nội tạng đều có màu đen. Chân gà ác có 5 ngón nên có nơi gọi đây là gà ngũ trảo. Giống gà này dễ bị nhầm lẫn với giống gà đen vì đều có da và thịt màu đen tuyền.

Gà ác thì được xếp vào những giống gà có giá trị dinh dưỡng cao. Theo các chuyên gia đông y thì gà này có vị ngọt, mặn, tính ấm, hương vị thơm, không độc. Có tác dụng là bổ gan, thận, huyết, điều hòa hoạt huyết, chữa rong huyết,… Thịt gà này còn chứa nhiều chất dinh dưỡng, có nhiều acid amin cần thiết cho cơ thể, chống lão hóa, tăng khả năng miễn dịch,…

Gà ác
Gà ác có lông trắng, toàn thân đen tuyền

Nên gà này được xếp vào gà bổ dưỡng, quý, đấy là một loại “gà thuốc” được nhiều người săn lùng. Để nhận diện rõ về giống gà này, bà con hãy tiến hành tìm hiểu những điều đặc điểm ngay sau đây nhé!

2. Đặc điểm của Gà ác

Gà ác có các đặc điểm nhận dạng sau:

  • Gà có lông toàn thân màu trắng, không được suôn, mượt.
  • Các bộ phận là da, chân, thịt, xương, mắt đều có màu đen tuyền. Ngay cả nội tạng cũng có màu đen tuyền.
  • Chân gà ác có 5 ngón nên được gọi là ngũ trảo.

3. Khả năng đẻ trứng và đặc điểm sinh lý

Gà ác lần đầu tiên đẻ trứng ở gà mái là từ 113 đến 125 ngày tuổi. Trong khi đó thì ở nòi gà Ri sẽ từ 135 ngày đến 144 ngày. Gà đông tảo lại là 165 ngày, gà Hồ là từ 240-155 ngày,…

gà ác thì tỷ lệ đẻ của gà chỉ đạt cao nhất là 40,2%, sản lượng trung bình sẽ từ 80,4 đến 105 quả/con mái/năm. Trứng gà này thì nhỏ, chỉ nặng từ 30-31g, được được xếp vào loại trứng nhỏ nhất trong các giống gà nội hiện nay. Nhưng thay vào đó, lòng đỏ trong trứng lại chiếm tỷ lệ cao là 36,8%, hơn nhiều loại gia cầm khác.

Thành phần dinh dưỡng của trứng gà ác khá cao. Hàm lượng protein trong trứng đạt 17,6%, đây là một trong những chỉ tiêu quan trọng vì mỡ ở trong trứng dễ tiêu hóa và dễ hấp thu.

Gà ác
Trứng gà ác rất nhỏ

Với trứng gà ác, bà con ấp trứng cần có chế độ ấp riêng để trứng có hiệu quả kinh tế cao và đạt độ nở cao. Một số hộ dân tiến hành nuôi gà này ở dạng chăn nuôi bán thả hoặc thả tự do thì để trứng cho gà mẹ ấp, tỷ lệ nở có thể đạt đến 100%. Đây là điều mà bà con khi chăn nuôi gà này nên lưu ý.

3. Khả năng sinh trưởng

Tỷ lệ nuôi sống của gà Ác con đạt khá cao. Gà này có khả năng chịu nóng tốt nhưng ngược lại lại không chịu được lạnh. Do đó, nuôi gà này bà con cần có hệ thống sửa ấm tốt để đảm bảo tỷ lệ sống của đàn gà. 

Gà ác có khối lượng nhỏ, nên bà con không cần lo lắng nếu gà con nở ra quá nhỏ hay đến độ tuổi nhất định mà cân nặng không bằng những giống gà khác nhé! Cùng đó, mức tiêu thụ thức ăn hàng ngày của gà ác khá thấp. Tiêu tốn rất ít so với các giống gà nội địa khác hiện nay.

Thành phần dinh dưỡng trong thịt

Thịt của gà ác có chứa nhiều chất dinh dưỡng bổ ích hơn nhiều so với gà thường. Gà này có chứa nhiều chất giúp cho hệ miễn dịch của cơ thể con người chống lại nhiều bệnh. Ngoài ra, thịt gà ác còn có chứa hàm lượng protein cao, ít lipid, chất béo và còn có hàm lượng cholesterol thấp. Thích hợp cho nhiều người dùng và rất bổ dưỡng.

Bình thường thì gà này không được dùng để chế biens các món ăn cơm trong gia đình mà thay vào đó thì dùng để nấu canh tẩm bổ. Món ăn thông dụng và có thể coi là nổi tiếng nhất đó là món gà Tiềm thuốc bắc.

Gà ác
Món gà Tiềm thuốc bắc

Món này ăn từ gà ác này có công dụng giúp giảm tiểu đường trong máu, có khả năng chống lão hóa, loãng xương, giảm khả năng thận và tăng cường khí huyết cho cơ thể người dùng. Nêm gà tiềm thuốc bắc này thích hợp dùng cho người mới ốm dậy nhất là phụ nữ có thai và sau khi sinh.

4. Lời kết

Trên đây là những điều nên biết về gà ác, các đặc điểm để có thể nhận dạng được gà ác, tránh nhầm lẫn với các loại gia cầm tương tự. Cùng đó còn có công dụng của gà và những món ăn từ gà. Bà con chăn nuôi có thể dựa vào những điều này để quyết định nuôi gà ác hay có thể tự nuôi nhỏ lẻ để chuẩn bị đồ bồi bổ cho gia đình mình nhé!

Anh em, bà con chăn nuôi còn có thể tham khảo thêm các giống gà khác tại Traiga.vn để nhanh chóng cập nhật thêm các hiểu biết cùng những tin tức, thông tin mới nhất về các giống gà hiện nay. Trang web này cũng sẽ còn gửi đến anh em bà con những tin tức, kiến thức về bệnh gà, cách chăm sóc và phòng bệnh để chuẩn bị cho đàn gà.

Bà con nên tham khảo các bệnh gà phổ biến, thông tin, triệu chứng và cách phòng ngừa, chữa trị nhằm chuẩn bị tốt nhất cho trang trại của mình. Tránh tình trạng phát hiện bệnh quá muộn dẫn đến khó có thể nhanh chóng chữa dứt điểm cho gà cũng như làm cho dịch bệnh lan rộng. Chúc bà con chăn nuôi có mùa bội thu.

Tổng hợp: Traiga.vn

Đánh giá post
0/5 (0 Reviews)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tắt Quảng Cáo [X]
quang-cao-trai-ga-vn