Cách Nuôi Gà Đẻ Nhiều Trứng – Thức Ăn Cho Gà Đẻ Trứng

Những hộ chuyên nuôi gà đẻ trứng cần biết cách nuôi gà đẻ nhiều trứng để có thể nâng cao hiệu quả chăn nuôi và doanh thu hàng tháng của mình. Để có thể nâng cao được sản lượng trứng bà con cần biết các loại thức ăn chuyên dùng cho gà đẻ sau đây.

1. Những điều kiện khiến gà đẻ nhiều trứng

Trước khi tìm hiểu về cách nuôi gà đẻ nhiều trứng, bà con chăn nuôi cần biết rõ về những điều kiện nào khiến gà có thể đẻ nhiều trứng nhất. Hãy cùng tìm hiểu những điều kiện khiến gà đẻ trứng ngay sau đây.

cách nuôi gà đẻ nhiều trứng
Gà đẻ nhiều trứng cần điều kiện gì?

1.1. Kỹ thuật kích thích hóc môn sinh sản

Đầu tiên bà con nuôi gà đẻ trứng cần biết đó là kỹ thuật kích thích hóc môn cho gà. Các chuyên gia đã chỉ rõ rằng quá trình sinh sản của gà lơ go sẽ cần một lượng lớn hóc môn để kích thích. Chính những hóc môn này sẽ khiến các mô mềm của gà dãn và tăng độ đàn hồi trước khi gà sinh sản. Loại hóc môn này có vai trò quan trọng trong việc gà sẽ có số lượng trứng đẻ là bao nhiêu. Lượng hóc môn càng lớn thì gà càng để được nhiều hơn.

Chính vì nguyên nhân này, bà con cần nắm bắt được kỹ thuật kích thích hóc môn sinh sản, để gia tăng được số lượng trứng gà có thể đẻ được. Phương pháp hữu hiệu nhất đó là cho gà phơi nắng thường xuyên. Chính sự tác động của ánh sáng mặt trời lên tuyến yên khiến hóc môn này tăng lên.

Bà con hãy chiếu sáng cho gà từ 12-14 giờ mỗi ngày, thực hiện cách nuôi gà đẻ nhiều trứng này trong 3 tuần thì sản lượng trứng sẽ có sự thay đổi rõ rệt nhé!

1.2. Cho gà uống đủ nước – Cách nuôi gà đẻ nhiều trứng

Ngoài thức ăn thì nước uống cũng sẽ có ảnh hưởng ít nhiều đến quá trình sinh sản của gà. Trong trứng gà có chứa nhiều nước, nên bà con muốn thực hiện cách nuôi gà đẻ nhiều trứng đúng cách cần cho gà đủ lượng nước để đảm bảo gà không thiếu nước trong quá trình đẻ nhé!

Ngoài nguồn nước, bà con cần thực hiện vệ sinh các vận dụng chứa nước như máng uống, bình nước để gà có thể uống dễ dàng, hợp vệ sinh, kích thích gà đẻ nhiều. Nên giữ bình nước sạch sẽ, bà con có thể pha thêm giấm táo theo tỉ lệ 1:4 nhằm cân bằng độ pH cho nước, tránh sự phát triển của tảo và vi khuẩn gây bệnh trên đàn gà.

Cùng đó, bà con cần thực hiện vệ sinh, khử trùng chuồng trại thường xuyên để đảm bảo vệ sinh, an toàn và phòng dịch bệnh hiệu quả nhất.

cách nuôi gà đẻ nhiều trứng
Cho gà uống đủ nước – Cách nuôi gà đẻ nhiều trứng

2. Những loại thức ăn giúp gà đẻ nhiều trứng

Cách nuôi gà đẻ nhiều trứng cần có các thức ăn khác nhau để kích thích gà đẻ. Sau đây là những thức ăn cơ bản nhất bà con cần biết để tiến hành nuôi gà đẻ nhé!

2.1. Thức ăn đậm đặc cho gà – Cách nuôi gà đẻ nhiều trứng

Cách nuôi gà đẻ nhiều trứng đầu tiên được nhiều người sử dụng đó là dùng thức ăn đậm đặc. Đây là một loại thức ăn công nghiệp, được chế biến và đóng gói sẵn. Thức ăn này được bán nhiều nơi và có nhiều chất dinh dưỡng khác nhau. Bà con có thể tùy vào độ tuổi và gà mái của mình để chọn được thức ăn phù hợp.

Để chọn được thức ăn đậm đặc có thể kích thích gà đẻ hiệu quả thì cần xem xét kỹ nguồn gốc cám, cũng như chọn được nơi mua cám uy tín. Nhằm tránh vấn đề hàng giả, hàng kém chất lượng, thức ăn chứa hóa chất,.. khiến chất lượng trứng bị ảnh hưởng.

Hiện nay, thì thức ăn đậm đặc đang có giá thành ngày càng cao nên nhiều hộ chăn nuôi sẽ khó mà mua được. Điều này khiến cho nhu cầu tự sản xuất thức ăn kích thích gà đẻ nhiều ngày càng tăng. Bà con có thể thực hiện điều này, tận dụng các thức ăn khô, giá rẻ hay có sẵn để chế biến thức ăn đậm đặc, cung cấp đủ chất cho gà đẻ. Đây cũng là biện pháp hữu ích trong cách nuôi gà đẻ nhiều trứng đúng, giúp giảm chi phí, giảm được sự kém chất lượng của thức ăn sẵn.

Bà con chăn nuôi có thể thực hiện cho gà ăn thức ăn đậm đặc với khoai, ngô, gạo,… để gà đẻ được nhiều và giảm được chi phí nhiều nhé!

cách nuôi gà đẻ nhiều trứng
Thức ăn đậm đặc cho gà – Cách nuôi gà đẻ nhiều trứng

2.2. Chất Thyreoprotein hoặc Caseiniod trong thức ăn

Các chất cần bổ sung trong cách nuôi gà đẻ nhiều trứng đó là Thyreoprotein hoặc Caseiniod. Hai chất này có thể rút ngắn được chu kỳ đẻ của gà khoảng 20%. Nhờ đó mà gà sẽ có thể đẻ nhiều hơn, nhanh hơn và năng suất cũng sẽ cao hơn.

2.3. Chất Eitririn trong thức ăn – Cách nuôi gà đẻ nhiều trứng

Sản lượng trứng cũng có thể tăng nếu như bà con chăn nuôi có thể bổ sung thêm Eitririn. Chất này khiến sản lượng trứng gà có thể tăng lên 22-26% trong mỗi lần sinh nở. Bà con có thể cho 8g/100kg thức ăn để cho gà dùng nhé!

3. Khẩu phần ăn cho gà đẻ trứng hiệu quả nhất

Ngoài việc chuẩn bị thức ăn kích thích gà đẻ trứng thì cách cho gà ăn và khẩu phần ăn cũng sẽ ảnh hưởng đến sản lượng của gà. Gà mái cần cung cấp đủ thức ăn và số lượng cũng sẽ nhiều hơn gà khác, nhưng bà con cần tính toán để có được khẩu phần ăn hợp lý, tránh việc gà ăn quá nhiều, dẫn đến tăng cân giảm đẻ.

Đối với thức ăn hỗn hợp hoặc cám thì cách nuôi gà đẻ nhiều trứng chuẩn đó là cho trộn đều với tỷ lệ phù hợp. Cần đỏa đều khoảng 2-3 lần trên ngày để gà có thể ăn uống đều. Từ đó kích thích gà mái đẻ nhiều hơn. Khi gà để với tỷ lệ trứng cao thì nên duy trì thức ăn đầy đủ, chỉ nên giảm đi khi lượng tỷ lệ trứng thu được có dấu hiệu giảm dần.

Trong một ngày, bà con chăn nuôi chỉ nên để gà ăn 2 lần. Thời điểm cho ăn thích hợp đó là vào buổi sáng và buổi chiều. Buổi sáng thì gà chỉ nên ăn khoảng 40% lượng thức ăn trong ngày. Còn buổi chiều thì cho hết phần thức ăn còn lại.

Lưu ý về khẩu phần ăn:

  • Nếu như bà con thấy vỏ trứng bị mỏng, dễ vỡ hoặc gà hay đẻ non thì chứng tỏ gà mái đang bị thiếu canxi. Cách nuôi gà đẻ nhiều trứng chuẩn là cần thêm vào các chất có canxi để bổ sung canxi cho gà như là thêm bột vỏ sò, bột xương xay nhỏ vào thức ăn của gà, bổ sung vào trong bữa ăn tối.
  • Nếu như bà con kiểm tra, thấy trứng gà nhỏ thì nên tăng cường thức ăn cho gà và thúc đẩy gà ăn nhiều hơn.
  • Gà mái thời kỳ thay lông thì sẽ ít đẻ hoặc không đẻ. Do đó, vào thời gian này, bà con nuôi gà không cần cho gà ăn quá nhiều và thường xuyên. Có thể tiến hành giảm khẩu phần ăn của gà theo các chu kỳ sau: Trong 2 ngày rụng lông ban đầu thì không cho gà ăn và uống. Sang ngày thứ 3-9 thì cho gà ăn 40-50g/ngày. Cho gà uống nước vừa đủ. Ngày thứ 10-60 thì tiến hành tăng từ 70-80g trên con gà trên ngày. Ngày thứ 61 thì cho gà ăn uống bình thường trở lại, để gà quay lại đẻ trứng như bình thường.
cách nuôi gà đẻ nhiều trứng
Khi vỏ trứng mỏ cho gà mái thêm thức ăn chứa canxi

Nhiều chuyên gia nuôi gà đẻ trứng lâu năm thì nên khai thác trứng ở gà mái từ 1-2 chu kỳ và nên loại bỏ. Những kỳ tiếp theo gà sẽ đẻ ít lại, hoặc dường như không đẻ nên bà con tốt nhất hãy thay mái mới.

4. Lời kết

Trên đây là những cách nuôi gà đẻ nhiều trứng chuẩn bà con chuyên nuôi gà mái khai thác trứng cần biết để áp dụng cho đàn gà của mình. Traiga.vn còn có thêm các thông tin về bệnh gà, cách phòng, triệu chứng và cả cách trị bệnh phổ biến trên gà. Bà con hãy truy cập trang này để có thể chuẩn bị trước cho đàn gà thường và cả gà chiến đá gà cựa sắt nhé! Chúc bà con nuôi gà thành công và bội thu.

Tổng hợp: Traiga.vn

0/5 (0 Reviews)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *