Cách Ghép Gà Trống Mái Chuẩn Để Tạo Ra Được Chiến Kê Tốt Nhất

Một trong những yếu tố giúp cho việc tạo ra được một chiến kê anh dũng đó chính là phải biết cách ghép gà trống mái. Với cách ghép gà chọi đá, cách đúc gà chọi chuẩn sẽ cho ra gà chọi con sẽ thừa hưởng những đặc tính nổi trội từ gà bố và gà mẹ. Tuy nhiên không phải bất cứ sư kê nào cũng biết cách chọn được giống gà tốt.

1. 6 việc cần chú ý trong cách ghép gà trống mái

Để đời gà con có thể thừa hưởng 100% đặc tính nổi trội từ gà bố và gà mẹ. Đầu tiên anh em phải tuân thủ 6 điều kiện trong cách ghép gà chọi đá theo như dưới đây:

1.1. Chọn giống gà bố mẹ – yếu tố quan trọng trong cách ghép gà trống mái

Với việc chọn giống gà bố và gà mẹ tốt thì khi sinh ra gà con mới có thể thừa hưởng những đặc điểm nổi bật. Đặc biệt là những đặc điểm nổi trội từ chính gà mẹ. Người ta thường có câu “chó giống cha, gà giống mẹ” và vậy.  Chọn những con gà thế hệ trước phải tốt, hội tụ đầy đủ các kỹ năng cần thiết, gà mẹ phải đủ bản lĩnh, dữ dằn thì đời gà con mới có mãnh liệt. Đặc biệt với những đời gà bố mẹ đã có ra lứa gà chiến hay, đã từng tham gia chiến đấu và đạt được thành tích tốt.

1.2. Chọn gà phải có đủ sức khoẻ

Khi chọn gà, phải chọn những con có đủ sức khỏe thì khi ra trận mới có thể chiếm được ưu thế. Vì vậy sức khỏe chính là yếu tố hàng đầu khi lựa chọn gà bố và gà mẹ.

Ngoài ra, nếu như gà bố và gà mẹ có đủ sức khỏe thì khi đúc gà tỷ lệ thành công mới cao. gà con sinh ra đủ sức đề kháng, không bị mắc dị tật, bệnh gia cầm.

1.3. Dựa vào hình dáng và phong thái để chọn gà

Bệnh cạnh giống gà bố, mẹ được chọn phải là giống gà tốt, đủ sức khỏe. Phong thái và hình dáng cũng là yếu tố không thể nào thiếu trong cách ghép gà trống mái. Cả gà bố và gà mẹ phải có dáng chuẩn, không được có bất cứ dị tật nào. Lúc ấy khi đúc ra gà con mới có thể hưởng toàn bộ đặc tính tốt. Một số đặc điểm khi chọn gà trống mái để ghép:

 • Chiều cao phải cân đối và đúng chuẩn với thân hình.
 • Thân mình phải dày, đặc, khung xương to, vảy phải mỏng.
 • Bất cứ bộ phần nào của gà bố, mẹ không được có dị tật.

1.4. Cách ghép gà trống mái dựa vào việc chọn lối đá của gà

Lối đá là yếu tố hết sức quan trọng trong việc chọn gà ghép gà trống mái. Một sức khỏe tốt, bền bỉ, kết hợp với lối đá hay mới có thể tạo ra được đời con đủ bản lĩnh, hoàn hảo về mọi phương diện. Dưới đây là một số cách ghép gà trống mái mà các sư kê hay áp dụng hiện nay:

 • Gà mái cứng ghép với trống cứng hoặc là quấn 2 mang
 • Gà mái quấn 2 mang ghép với trống cứng hoặc là quấn 2 mang
 • Mái vỉa 2 mang ghép với gà trống cứng hoặc là quấn 2 mang

1.5. Chọn màu lông

Trong các cách ghép gà chọi đá, việc xem màu lông phối hợp với màu mắt là một trong những yếu tố để chọn đời bố mẹ phù hợp. Riêng chỉ có gà mắt màu trắng thì chúng ta không cần phải suy nghĩ đắn đo nhiều. Bởi màu mắt này có hết phối hợp với bất cứ bộ lông có màu nào theo như quan niệm ngũ hành.

Một điều đặc biệt phải chú ý đó là gà bố mẹ phải không được cùng huyết hệ, không được có mối quan hệ gần gũi với nhau. Nên lựa chọn những gà sinh trưởng cách nhau xa để ghép trống mái.

Cách Ghép Gà Trống Mái
6 việc cần chú ý trong cách ghép gà trống mái

1.6. Chọn tướng chân gà bố mẹ để ghép trống mái

Dựa vào tướng chân, vảy chân của gà bố và gà mẹ để ghép trống mái. Ví dụ như gà có vảy chân mỏng thì sẽ ghép chung với gà chân vuông, gà vảy to vuông. Còn gà mái mau sẽ ghép với gà trống đòn to.

2. Cách đúc gà chọi đúng kỹ thuật

Nên chọn những giống gà bố mẹ chuẩn, hiểu rõ được lối đá cũng như cách ra đòn của từng con gà để ghép gà chọi đá. Tiến hành đúc gà chọi cho các cặp gà bố mẹ. Các bước trong cách ghép gà chọi hay được thực hiện như dưới đây:

 • Nếu như gà mái thuộc giống gà dựng kiệt 2 mang thì ghép chúng với gà trống cưa cần hoặc là gà trống chui vỉa sẽ ra được gà lối.
 • Còn nếu gà mái là gà lối hoặc là gà cưa cần thì ghép với gà dong dựng để tại ra được gà lối.
 • Ghép gà mái cứng với trống trứng hoặc là trống quấn 2 mang.
 • Không nên ghép 2 gà lối với nhau thì sẽ cho ra gà không chơi được.
 • Thường khi ghép là chọi thì nên cho 1 trống và 3 mái, chúng không được có cùng huyết thống với nhau.
 • Đặc biệt nên để khổng 2-3 ngày 1 lần cản mái, thời gian này đảm bảo cho trứng vẫn có đực. Nếu nhiều quá sẽ có hại cho trống và trứng sẽ có thể không có đực.
Cách Ghép Gà Trống Mái
Cách đúc gà chọi đúng kỹ thuật

3. Những lưu ý trong cách ghép gà chọi đá

Trong cách ghép gà chọi đá thường hay đá gà cựa sắt anh em cần lưu ý đó là để gà bố mẹ ở 1 khu vực riêng, khép kín. Nơi này phải được thoáng mát và rộng rãi, sạch sẽ và thông thoáng.

 • Tỷ lệ để ghép trống mái đẹp nhất đó là 3 mái 1 trống, tối đa là 4 mái.
 • Chỉ nên thả gà trống vào khu gà mái khi chiều mát, sau đó thì phải nhốt lại vào chuồng. Lưu ý không được thả hoang cùng với gà mái.
 • Khẩu phần ăn của gà ghép phải có đủ chất dinh dưỡng. Đặc biệt là thành phần tinh bột như là thóc, ngô, gạo, cám, lúa,… Khoảng 1-2 lần trong tuần bổ sung thêm các chất tanh cho gà ghép.

Trên đây là cách ghép gà trống mái mà chúng tôi muốn chia sẻ đến cho anh em nuôi gà chọi. Những yếu tố trên là những yếu tố cần thiết và quan trọng trong cách đúc gà chọi, cho ra được giống gà tốt nhất. Hội tụ đầy đủ những kỹ năng cũng như bản lĩnh mà một chú gà chọi cần phải có. Một chiến kê háo chiến, gan lì và bền bỉ.

Tổng hợp: Traiga.vn

0/5 (0 Reviews)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *