Cách Mài Cựa Gà Cho Chiến Kê Và Cách Bảo Quản Cựa

Cách mài cựa gà chuẩn không phải anh em chủ kê nào cũng biết. Làm thế nào để cựa gà thêm sắt bén, giúp chiến kê hạ gục đối phương trong tích tắc? Đá gà cựa sắt có 2 loại đó là cựa dao và cựa tròn. Cách mài 2 loại cựa này không hoàn toàn không giống nhau. 

Trò chơi đá gà đã có từ rất lâu đời và cho đến nay nó không những phát triển. Với nhiều hình thức chơi khác nhau giúp tăng thêm sức hấp dẫn cho trận đấu. Phải kể đến đó là hình thức chơi đá gà cựa sắt được nhiều người hiện nay yêu thích. 

Nếu như anh em chủ kê đang tìm kiếm cách mài cựa gà cho gà chọi của mình thì hãy theo dõi bài viết dưới đây cùng chúng tôi nhé. 

1. 2 loại cựa sắt dùng trong chiến đấu

Mỗi khi ra đấu trường, ở các trường đá gà các bạn sẽ rất dễ bắt gặp các trận đấu kịch tính giữa các chiến kê cựa sắt. Trên thị trường hiện nay có nhiều loại cựa cho gà đá khác nhau. Thông dụng nhất được các anh em sư kê sử dụng đó là cựa tròn và cựa dao. 

Cựa tròn

Với dòng cựa tròn thì có nhiều dạng khác nhau đó là đế tròn, đế vuông và đế hình thang,… 

Đầu cựa nhọn sắc. Cựa tròn được mài bén và nhọn hoắc nên khả năng đâm xuyên qua thịt đối thủ cực kỳ dễ dàng. 

Tính sát thương của đá gà cựa tròn đó là nếu như bị dính đòn thì vô cùng nghiệp trọng. Đối với những con gà chọi có kỹ năng và lực tấn công tốt thì sử dụng loại cựa này rất phù hợp. 

Cựa dao

Giống như tên gọi của nó, loại cựa này có hình dáng như 1 mẫu dao nhỏ. So với cựa tròn thì tính sát thương của cựa dao cao hơn nhiều.

Độ sát thương được biểu hiện ở khả năng có thể cứa rách, xé toạc thịt đối phương nếu như bị dính đòn. Đối thủ sẽ bị rách da rách thịt nghiêm trọng dù bị cứa nhẹ. Nếu như nghiêm trọng hơn thì có thể mang thương tật đến suốt đời hoặc bỏ mạng ngay trên sân đấu. Đây chính là một trong những lý do mà anh em hay lựa chọn cựa dao cho gà chiến của mình. Các trận chiến đá gà cựa dao mang đến sự kịch tính, hấp dẫn, và vô cùng lôi cuốn. 

2. Cách mài cựa gà chuẩn cho chiến kê của bạn

Cách mài cựa gà – cựa tròn

Tất nhiên sau 1 khoảng thời gian sử dụng thì cựa gà sẽ bị mòn đi. 1 chiếc cựa bén hay mòn sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến kết quả của cuộc chiến. Khi cựa không còn sắc bén nữa thì khả năng gây sát thương cho đối phương kém đi. Đây là lý do tại sao các chủ kê cần phải biết cách mài cựa gà sao cho phù hợp với mỗi loại cựa. 

Hiện nay trên thị trường có bán rất nhiều loại đá mài và giấy mài, giúp hỗ trợ anh em trong việc mài cựa cho gà. Chủ kê có thể dễ dàng tìm kiếm ở các cửa hàng bán đồ cho chiến kê thuận tiện và dễ dàng. 

Anh em lưu ý khi mài cựa tròn sẽ mài xung quanh mũi nhọn. Tuyệt đối không được để đá mài hay là giấy mài mài trực tiếp vào mũi cựa. Mài khi nào anh em cảm nhận được độ sắc bén và sáng bóng của cựa thì dừng lại. Cựa tròn mũi càng nhọn thì độ sát thương càng cao. Vì thế khi mài anh em lưu ý điểm này nhé. 

Cách Mài Cựa Gà
Cách mài cựa gà chuẩn cho chiến kê của bạn

Cách mài cựa gà – Cựa dao

Cách mài cựa gà không quá khó khăn đối với những anh em mới vào nghề. Nếu cựa tròn mài xung quanh mũi tròn một cách tỉ mỉ. Đối với cựa dao thì cần phải có 1 độ nghiêng nhất định chứ không mài theo góc vuông. Anh em cứ mài cho đến khi thấy được độ sáng bóng ở cựa và cảm nhận được cựa đủ sắc bén thì có thể dừng lại. 

3. Cách bảo quản cựa gà 

Bên cạnh việc tìm cách mài cựa gà sắc bén thì anh em cũng cần phải biết cách bảo quản. Bảo quản, cất giữ cựa để chúng không bị hư, mòn, không bị oxi hóa hay xét gỉ. Khi cựa gà vừa mới sử dụng chiến đấu chắc chắn sẽ có dính máu. Khi gặp không khí chúng sẽ dễ khiến cho cựa bị oxi hóa. Đặc biệt, các chủ kê chưa có kinh nghiệm thường sẽ dùng chanh để khử trùng cho cựa gà. Điều này là một trong những nguyên nhân khiến cựa dễ xảy ra hiện tượng oxi hóa nhất. 

Sau khi sử dụng xong, sư kê cần phải lau chùi sạch sẽ và mài sơ qua để lần sau sử dụng. Có thể vuốt sơ vài đường bằng giấy hoặc đá mài, sau đó lâu khô bằng vải sạch. Sử dụng loại dầu máy trắng trong để bôi xung quanh cựa. Sau đó bỏ chúng vào túi da hoặc là túi nilon bảo quản kỹ. Lần sau sử dụng chỉ cần lấy khăn khô lâu lại vài lần là xong. 

Cách Mài Cựa Gà
Cách bảo quản cựa gà

4. Những lưu ý về cách mài cựa gà và bảo quản cựa

Trong cách mài cựa gà cần phải lưu ý một số điều quan trọng. Trong đó anh em hạn chế các cách mài trực tiếp vào mũi cựa. Nếu mài trực tiếp sẽ khiến cho mũi bị mòn và không còn đủ độ sắc nhọn. Ảnh hưởng đến kích thước của cựa gà không còn tiêu chuẩn như lúc ban đầu. 

Khi bảo quản cựa gà cũng như vậy. Cần bảo quản cựa bên trong túi da hoặc túi nhựa để 1 nơi nhất định. Tránh bị rơi và va đập vào vật cứng sẽ khiến cựa bị tà mũi,, lưỡi dao bị mòn. Để ở nơi khô ráo, thoáng mát, tránh tiếp xúc trực tiếp với mặt trời, mưa gió sẽ giúp kéo dài tuổi thọ của cựa hơn. 

5. Kết luận

Trên đây là cách mài cựa gà và cách bảo quản cựa mà chúng tôi muốn chia sẻ đến cho anh em. Anh em đặc biệt lưu ý phải giữ cho cựa tròn không bị tà mũi khi mài, chỉ nên mài xung quanh mũi. Cựa dao thì khi mài có 1 độ nghiêng nhất định để lưỡi ko bị cùn và mòn so với ban đầu. Hy vọng bài viết này mang đến những thông tin bổ ích cho anh em về cách mài cựa gà. 

Tổng hợp: Traiga.vn

1/5 - (1 bình chọn)
0/5 (0 Reviews)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tắt Quảng Cáo [X]
quang-cao-trai-ga-vn