Trứng Gà Ung – Hướng Dẫn Cách Soi Trứng Chính Xác

Cách nhận biết trứng gà ung là 1 kỹ thuật rất cần thiết không chỉ với những bà nội trợ lúc chọn mua trứng, mà còn quan trọng đối với các hộ chăn nuôi muốn loại bỏ các quả trứng ung để tránh phung phí tiền nong và công sức khi ấp phải những quả trứng không đủ điều kiện nở thành gà con.

1. Rà soát trứng gà ung qua bên ngoài

Rà soát hình thức bên ngoài của quả trứng là bí quyết đơn thuần và thuận tiện nhất để nhận biết được những quả trứng hư. Dấu hiệu trước tiên của một quả trứng tốt chính là ở lớp vỏ còn vẹn nguyên, không bị nứt, không sẹo hoặc bột. Trứng một khi đã bị nứt vỏ thì khả năng cao là bị vi khuẩn xâm nhập gây thối trứng. Nếu không thì tỷ lệ mất nước của quả trứng này cũng lớn, dẫn đến tỷ lệ chết phôi cao. Còn lớp bột xuất hiện trên vỏ trứng chứng tỏ trứng đã bị mốc và cũng cần được bỏ.

trứng gà ung

Ngoài các đặc điểm như trên, để đảm bảo chất lượng con giống của đàn gà, bà con chỉ nên chọn những quả trứng cân đối, không quá lớn, không quá nhỏ, không bị méo, vỏ trứng không quá mỏng hay bị xù xì,… Bởi lẽ các quả trứng này không chỉ cho năng suất nở kém, mà chất lượng gà con nở ra cũng ở mức thấp không đủ tiêu chuẩn làm gà giống. Không những thế, những quả trứng quá dài hoặc quá tròn cũng không liên quan để ấp nở vì chúng có tỉ lệ lòng đỏ và tròng trắng không cân xứng nhau.

2. Cách thử trứng gà bằng nước

Thả trứng vào nước là phương pháp rà soát độ tươi của trứng được nhiều bà nội trợ. Khi thả một quả trứng nhẹ vào bát hoặc ly chứa nước lã với mực nước cao gấp hai lần độ dài của trứng, mọi người tin rằng nếu trứng chìm xuống đáy thì chứng tỏ trứng vẫn còn tươi.  Còn trứng nổi lên nhưng vẫn chạm đáy bát tức thị trứng đã để được một thời gian.

Còn trứng nổi hẳn trên bề mặt nước là trứng có khả năng đã lâu và không tươi nữa. Hiện tượng này được giải thích cho việc bên trong quả trứng có 1 túi khí nhỏ. Theo thời gian túi khí này sẽ lớn hơn khi nước được giải phóng bớt, thay vào đó là không khí xuất hiện khiến cho đầy túi khí. Khi túi khí đủ to, trứng sẽ nổi trong nước và nổi lên cả mặt nước.

trứng gà ung

Trong thực tiễn, cách trên còn có tác dụng xác định tuổi trứng thụ tinh của gà con. Cụ thể, trứng lúc thả vào nước mà chìm hoàn toàn dưới đáy là trứng mới, khoảng 1 – 6 ngày tuổi. Trứng vẫn chạm đáy nhưng phần đầu nổi lên trên là trứng đã đạt 7 – 12 ngày tuổi. Trứng nổi trong nước nhưng chưa nổi lên trên mặt nước là trứng 13 – 21 ngày tuổi. Còn trứng có một đầu nổi hẳn lên trên mặt nước là trứng cũ, khoảng 22 – 26 ngày tuổi.

3. Sử dụng bóng đèn để soi trứng gà ung

Soi trứng là cách kiểm tra trứng gà ung được nhiều người nuôi gà nước tin dùng từ bao đời nay. Nhờ việc soi trứng, người nuôi không chỉ đánh giá được chất lượng của quả trứng, mà còn theo dõi được những thời kỳ tăng trưởng của gà con bên trong quả trứng.

Phương pháp soi trứng được tiến hành như sau: đặt quả trứng ở một không gian tối, có thể tắt hết đèn trong phòng hoặc lấy tay khum quả trứng lại nhằm để che ánh sáng. Sau đấy bà con dùng nguồn ánh sáng mạnh như đèn bấm hoặc ánh sáng mặt trời để soi vào quả trứng. Nhờ ánh sáng này, có thể quan sát được tình trạng của quả trứng theo thời gian.

trứng gà ung

Cụ thể, khi đưa lên soi thấy trứng có các vết rạn, vết nứt rất nhỏ trên vỏ thì bà con nên bỏ ngay vì các vết nứt dù nhỏ thì đều tác động tới chất lượng ấp nở. Nếu trứng qua bóng đèn soi thấy xuất hiện những lỗ rỗ thì hầu như trứng đã bị hỏng, không thể nở thành gà con, trừ khi số lượng lỗ rỗ không nhiều. Nếu như trứng còn tươi, khoảng 1 – 7 ngày tuổi và đủ điều kiện ấp nở, thì lúc soi trứng, bà con sẽ thấy một đốm nhỏ đen gọi là phôi di chuyển bên trong trứng, đốm đen này tỏa ra những mạch máu.

Trứng lúc soi lên thấy trong suốt không có đốm đen, lúc xoay trứng thấy lòng đỏ và tròng trắng lẫn lộn chứng tỏ trứng không có phôi. Trứng với phôi nhỏ nằm sát mặt vỏ trứng, lúc xoay trứng phôi di chuyển nhanh, hệ thống huyết mạch mờ nhạt là trứng đã chết phôi.

Tổng hợp: Traiga.vn

Đánh giá post
0/5 (0 Reviews)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tắt Quảng Cáo [X]
quang-cao-trai-ga-vn