Tìm Hiểu Thông Tin Về Những Loại Vitamin Tốt Cho Gà

Vitamin là một loại vi chất dinh dưỡng bổ sung và thúc đẩy trong quá trình sinh trưởng và lớn mạnh của gà. Do vậy, trong chăn nuôi bà con cần bổ sung thêm các loại vitamin cho gà vừa để nâng cao sức đề kháng lại những bệnh thường gặp ở gà. Nhưng chọn loại vitamin nào cho phù hợp và cách sử dụng các vitamin này như thế nào cho hiệu quả thì hãy cùng Traiga.vn đến với câu trả lời ngay sau đây.

1. Các vitamin tổng hợp cho gà

Theo nghiên cứu để gia cầm đạt được tốc độ phát triển cao nhất thì trong giai đoạn chăn nuôi cần phải bổ sung những vitamin cần thiết. Một số vitamin tổng hợp cho gia cầm được các chuyên gia khuyên dùng bao gồm:

Vitamin H (Vitamin B7)

Vitamin H có công dụng giúp bộ lông gia cầm phát triển bóng mượt hơn. Không chỉ vậy, việc bổ sung Vitamin H thường xuyên còn giúp cho hệ xương của chúng phát triển chắc khỏe và ổn định, da đẹp và nâng cao khả năng chống chọi với bệnh tật.

Lượng vitamin H cần bổ sung trong thức ăn chứa hàm lượng khá thấp, chỉ từ 0,2mg/1kg lương thực. Bên cạnh đó, vi chất này đóng một vai trò quan trọng với sự phát triển của gia cầm. Thiếu vitamin H, gia cầm sẽ đối mặt các nguy cơ mắc phải những căn bệnh về da liễu, hệ xương bị yếu đi, lông rụng và xơ xác. Đặc biệt, trứng của gia cầm không được cung cấp đủ vitamin H trong quá trình ấp theo cách tự nhiên hoặc nhân tạo đều có tỷ lệ nở cực kỳ thấp. Điều này sẽ gây thiệt hại trực tiếp tới kinh tế của người chăn nuôi.

Vitamin A

vitamin cho gà

Trong số các vitamin tổng hợp cho gà thì vitamin A đóng vai trò đặc biệt quan trọng trong quá trình chuyển hóa thức ăn thành những chất như lipid, glucid, protein,… Những thành phần này có tác dụng hỗ trợ cho sự hoạt động hằng ngày của những cơ quan tiêu hoá, hô hấp, giúp gia cầm nâng cao cường sức đề kháng, mắt sáng, da bóng và lông mượt.

Gia cầm cần được bổ sung hàm lượng vitamin A theo tỷ lệ 10000-15000 IU/kg lương thực tổng hợp. Thành ra trong giai đoạn chăn nuôi, người nông dân cần đặc biệt lưu ý đảm bảo đáp ứng đủ khối lượng vitamin A cho gia cầm.

Vitamin D

Các loại gia cầm cần được cung cấp đủ Vitamin D để đảm bảo xương chắc khỏe và sự tăng trưởng ổn định. Thiếu vitamin D sẽ dẫn tới tình trạng gia cầm chậm tăng trưởng, dễ bị liệt chân, còi cọc, trứng dễ ỡ và khó nở thành con. Phương pháp cung cấp Vitamin D đơn giản nhất trộn vi chất này vào hỗn hợp lương thực rồi cho gia cầm ăn.

vitamin cho gà

Không những thế, bạn nên xây chuồng trại thông thoáng để gia cầm có thêm nhiều điều kiện xúc tiếp ánh nắng mặt trời vào buổi sáng sớm để chúng tự tổng hợp vitamin D.

Vitamin E

vitamin cho gà

Vitamin E giúp đảm bảo sự hoạt động thường ngày của hệ tâm thần trung ương cho gia cầm. Nếu thiếu vitamin tổng hợp cho gà đặc biệt là vitamin E, gia cầm sẽ gặp phải trạng thái đi đứng không vững, cổ ngoẹo, sản lượng trứng bị giảm, tỷ lệ nở rất thấp. Do đó, người chăn nuôi cần phải cung cấp nhiều cho gia cầm những dưỡng chất này nhằm bổ sung một số loại thực phẩm có sẵn trong tự nhiên và rất dễ mua là rau xanh, lá non và mầm hạt.

Vitamin K

Vitamin K hỗ trợ cho quá trình đông máu diễn ra tốt hơn trên động vật. Do vậy, gia cầm cần đảm bảo đủ vitamin K để giúp khả năng liền lại các vết thương chóng vánh, giảm thiểu được nguy cơ bị nhiễm trùng và mắc các bệnh như giun đũa, cầu trùng hay gumboro.

Vitamin B

Gia cầm cần được cung cấp vitamin cho gà trong lượng cần thiết từ B1 đến B12 để đảm bảo sự hoạt động bình thường của hệ thần kinh trung ương và những cơ quan tuần hoàn, tiêu hoá. Người chăn nuôi có thể bổ sung vi chất cho gia cầm bằng tinh bột cũng như hỗn hợp chuyên dụng được bán trên thị trường.

Vitamin C

vitamin cho gà

Vitamin C đóng vai trò quan trọng trong việc nâng cao sức đề kháng, giảm stress, ngăn dự phòng nguy cơ bị nhiễm trùng vết thương,… cho gia cầm. Thành ra, người nông dân cần lưu ý cung cấp đủ hàm lượng Vitamin C cho vật nuôi, theo tỷ lệ 100 đến 500 mg/kg lương thực tổng hợp.

2. Loại vitamin tổng hợp cần nhất cho gà đá

Gà chọi ngoài việc cần được cung cấp nhiều những loại vitamin thiết yếu thì cần phải đặc biệt chú trọng bổ sung vitamin nhóm K. Bởi chiến kê phải tham gia thi đấu nhiều nên rất dễ gặp phải các chấn thương hiểm nguy hiểm. Bởi vậy, công dụng hỗ trợ quá trình đông máu của những vitamin K sẽ giúp gà đá nhanh chóng bình phục lại thể trạng như ban đầu.

Ngày nay, sư kê có thể bổ sung vitamin K cho gà đá bằng những thực phẩm như cải bắp, rau cải hoặc rau bina. Ngoài ra, người nuôi cũng có thể cung cấp vi chất này trực tiếp và nhanh chóng.

Qua bài viết ngày hôm nay, chúng tôi tin chắc rằng người chăn nuôi đã có thêm những cái nhìn đa chiều hơn về vai trò đặc biệt quan trọng của những vitamin cho gà. Việc bổ sung toàn bộ vi chất dinh dưỡng cần thiết này cho gia cầm sẽ giúp người chăn nuôi thu về lợi ích kinh tế rất lớn.

Tổng hợp: Traiga.vn

Đánh giá post
0/5 (0 Reviews)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tắt Quảng Cáo [X]
quang-cao-trai-ga-vn