Gà quý phi – Nữ kê hoàng gia đang được săn lùng

Đối với những người đam mê gà, những người đang tìm kiếm để sở hữu một loài gà thực sự độc đáo. Loại gà Châu Âu này có ngoại hình đặc biệt và thường được dân sành chơi dùng làm gà cảnh. Bên cạnh đó, nó còn được nuôi để lấy thịt, trứng đem lại hiệu quả kinh tế cao.

Nguồn gốc của gà hoàng gia
Gà quý phi.

Nguồn gốc của gà hoàng gia

Gà quý phi có nguồn gốc từ nước Anh, Pháp, Hà Lan và các nước Châu Âu khác. Gọi như thế vì chúng có đặc điểm ngoại hình nổi bật, nhiều màu sắc lạ, nhiều cựa. Và đặc biệt nhất là trên đầu chúng có chùm lông thật to trông như vương miện của hoa hậu. Thêm vào đó khi biết chúng có xuất xừ từ Vương quốc Anh nên còn gọi là gà hoàng gia.

Tiêu chuẩn giống gà quý phi
Tiêu chuẩn chọn giống thuần.

Trong quá khứ, giống gà này được chăn nuôi như một loài gia cầm đa dụng. Mặc dù chúng vẫn cho thịt và trứng tốt nhưng hiện nay chủ yếu được dùng để làm cảnh, thú cưng.

Tiêu chuẩn giống gà quý phi

Để xét xem gà có đủ điện kiện trở thành một giống đẹp hoàn hảo hay không. Bạn cần đảm bảo chúng có đầy đủ các yếu tố chuẩn sau:

Gà quý phi thuần chủng
Có màu trắng và đen nâu.
 • Thông thường sẽ có màu lông trắng và đan xen nhau, lốm đốm.
 • Gà có cân nặng không lớn: Gà mái nặng 1.4kg – 1.6kg; con trống nặng 1.9kg – 2.1kg (nuôi trong khoảng 6 tháng).
 • Mào gà thẳng đứng, có nhiều múi như quả phật thủ.
 • Tích dài, mắt sáng, mỏ ngắn, chân hồng và cựa sắt nhọn.
 • Gà đẹp thường có 6 cựa; gà hoàng gia 8-9 cựa là hàng quý hiếm, giá rất cao.

Hành vi – Tính cách

Mặc dù có vẻ ngoài khá “nổi loạn” nhưng gà hoàng gia lại được biết đến như là một giống gà hiền lành và hòa đồng. Cách chăm sóc và quản lý tương đối dễ dàng.

Cũng được nuôi thả vườn.

Tính cách nhẹ nhàng, điềm tĩnh của giống gà này thích hợp với việc chăn nuôi trong chuồng trại. Nhiều người đam mê gà cũng cho rằng gà quý phi rất dễ chăm sóc. Đây là lý do giúp gà hoàng gia trở thành một trong những lựa chọn số một cho người mới bắt đầu nuôi gà.

Khả năng sinh sản của gà quý phi

Gà hoàng gia ban đầu được sử dụng chủ yếu để lấy thịt. Bằng chứng là rất nhiều thực khách Châu Âu đánh giá món ăn làm từ thịt chúng rất ngon. Không những vậy, chúng còn cho năng suất trứng cao, hiệu quả. Gà mái quý phi có thể đẻ từ hai đến ba quả trứng mỗi tuần hoặc hơn. Số lượng trứng trung bình một năm đạt khoảng 150 – 180 quả.

Khả năng sinh sản của gà quý phi
Trứng gà quý phi.

Trứng có màu trắng hoặc kem. Chúng có kích thước từ nhỏ đến lớn. Kích thước này có thể phụ thuộc vào một số yếu tố, bao gồm cả kích thước của gà mái.

Gà quý phi thuần chủng

Gà quý phi con

Đặc điểm hình dáng bên ngoài

 • So với các giống gà khác, gà con có phần mỏ ngắn.
 • Mắt sáng, tinh anh.
 • Cặp chân có màu hồng.
 • Sức đề kháng của gà con cũng rất tốt.
Gà quý phi con
Được các tay chơi gà cảnh mua về.

Môi trường nuôi

 • Đối với gà con mới đẻ nên úm gà và đi tiêm vacxin.
 • Nhiệt độ thích hợp, không lạnh cũng không quá nóng.
 • Mặc dù sức đề kháng của chúng tốt, nhưng cũng cần giữ vệ sinh sạch sẽ thoáng mát.

Đối với gà quý phi trưởng thành

Sức đề kháng khá tốt.

Giống gà này lúc trưởng thành có thể nuôi để lấy thịt, lấy trứng. Những con đẹp có thể mua về làm cảnh.

Gà trưởng thành có màu trắng, đen nâu loang lỗ. Trên phần đỉnh đầu có nhiều cựa và một chùm lông thật to. Đây chính là lí do người ta hay gọi nó là gà hoàng gia.

Cho gà ăn thức ăn công nghiệp kết hợp với các loại rau, đậu, mầm để khả năng sinh sản được tốt hơn.

Gà quý phi có hệ miễn dịch khá tốt. Tuy nhiên, để nó không mắc các căn bệnh như bệnh thương hàn ở gà, bệnh marek ở gà, bệnh coryza ở gà, gà bị tái mặt,… nên có các biện pháp phòng chống dịch hiệu quả. Bằng cách giữ chuồng trại luôn sạch sẽ, thoáng. Tiêm vacxin cho gà con mới nở và vệ sinh chuồng trại định kì.

Điều kiện sinh trưởng của gà quý phi

Giống gà quý phi, chúng có khả năng sinh trưởng tốt, phù hợp với điều kiện khí hậu miền Bắc của nước ta. Để nuôi được một chú gà nữ hoàng phát triển tốt thì phải có những yêu cầu về điều kiện sau đây:

Chọn giống

Vẻ ngoài khác biệt.

Muốn sở hữu một chú gà phát triển tốt thì việc chọn giống rất quan trọng đối với người nuôi. Trước tiên, phải đảm bảo nguồn con giống không bệnh tật, đồng đều về ngày tuổi, thể trạng khỏe mạnh. Con giống phải có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng từ gà bố mẹ đã được tiêm phòng đầy đủ các loại vắc xin ngừa bệnh, đảm bảo chuồng trại chăn nuôi hợp vệ sinh, đúng quy trình kỹ thuật.

Đối với các chỗ ấp trứng phải đảm bảo đúng tiêu chuẩn kỹ thuật và phải có quy trình vệ sinh định kỳ của lò ấp. Đặc biệt, lò ấp đó phải được cơ quan thú y chứng nhận đạt yêu cầu. Như vậy, con giống của bạn mới tốt và chúng cũng là tiền đề để cho mô hình nuôi gà quý phi của bạn thành công và đạt hiệu quả.

Chuồng trại cho gà quý phi

Để nuôi giống gà này thì phải thực hiện đúng kỹ thuật nên chuồng trại là yếu tố quan trọng. Nếu bạn nuôi để làm cảnh thì bạn cần phải cẩn thận bởi những con vật xung quanh như chuột, rắn.

Vì vậy, yêu cầu về kỹ thuật chuồng trại phải đảm bảo cao ráo, thoáng mát, ấm áp vào mùa đông và mát mẻ vào mùa hè. Nền chuồng phải phẳng để tiện cho chúng vệ sinh, bạn nên thêm chất độn cho chúng bằng mùn cưa hoặc phôi bao phải qua khử trùng. Ngoài ra, trong chuồng phải có dụng cụ để phục vụ trong việc ăn uống của gà quý phi như máng ăn, máng uống phải sạch sẽ và đã được sát trùng trước khi thả gà vào nuôi.

Gà hoàng gia con.

Kỹ thuật nuôi gà quý phi

Nói về kỹ thuật nuôi gà quý phi không khó đối với người nuôi. Bởi kỹ thuật nuôi chúng không khác gì kỹ thuật nuôi của các giống gà thường khác. Bạn mua giống gà ngay từ khi còn nhỏ thì cần phải úm gà trong những ngày đầu. Thời gian đầu, gà con khá yếu, dễ bị bệnh và chết nếu điều kiện môi trường sống không tốt. Một con gà đẹp thường có 6 cựa trở lên, sắc và nhọn. Để sở hữu những chứ gà đẹp và khỏe mạnh phải có một chế độ ăn và vệ sinh phù hợp. Dưới đây là cách để thực hiện tốt về chế độ ăn và vệ sinh hiệu quả.

Chế độ ăn

Ở giai đoạn đầu, chúng được 1 – 2 tuần tuổi thì bà con nên cho ăn những thức ăn công nghiệp, có thể trộn thêm chút rau, bèo. Còn đối với gà lớn thì ăn cám ngô và thóc. Gà phải được ăn thức ăn có chất lượng tốt. Đặc biệt, bà con nên chú ý đến khẩu phần ăn phù hợp với từng giai đoạn phát triển của gà.

Vệ sinh chuồng trại và phòng bệnh cho gà

Để gà quý phi có sức khỏe tốt, cá thể phát triển thì bà con nên chú ý vào việc vệ sinh chuồng trại cho chúng để ngăn ngừa bệnh tật. Vệ sinh chuồng bằng cách rửa toàn bộ chuồng, lồng, rèm che, máng ăn, máng uống. Sau đó, để kho chuồng và phun thuốc sát trùng trần và tường của chuồng, còn máng ăn, máng uống, lồng phải được khử trùng. Nếu bà con vệ sinh chuồng thường xuyên thì những chú gà quý phi sẽ khỏe mạnh và phát triển tốt.

Gà quý phi sở hữu thành phần dinh dưỡng khổng lồ là một điều không thể bàn cãi. Bao gồm 17 loại axit amin, các nguyên tố vi lượng, vitamin và thành phần kẽm có trong thịt gà. Nên hiện nay, nguồn cung và nguồn cầu của giống gà này rất nhiều.

Tổng hợp: Traiga.vn

5/5 - (1 bình chọn)
0/5 (0 Reviews)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tắt Quảng Cáo [X]
quang-cao-trai-ga-vn