Gà Bản Địa Sở Hữu Nhóm Gen Giá Trị Cao

Theo một nghiên cứu mới nhất tại Italia về trứng thì kết quả cho thấy nguồn gen của gà bản địa có giá trị cao hơn so với nguồn gen của gà thương phẩm.

Mặc dù hiện tại thì nhiều giống gà lai thương phẩm mang đến hiệu suất trứng cao hơn nhiều so với gà bản địa. Nhưng chúng có thể gây giảm dần sự tiến bộ của đa dạng gi truyền trong gen. Nghiên cứu mới đây đã cho thấy giống gà bản địa hiện tại thì sở hữu nguồn gen có sức đề kháng cao và khả năng thích nghi tốt với điều kiện môi trường hơn so với gà thương phẩm.

Bồ Đào Nha thực hiện nghiên cứu về trứng gà bản địa

Một số nhà nghiên cứu người Bồ Đào Nha đã thực hiện nghiên cứu ở một số người dân chân nuôi giống gà bản địa (Amarela, Branca, Pedres Lusitanica, Pedres Portuguesa).

Khi thực hiện việc so sánh với trứng gà thương mại về trọng lượng, kích thước, đơn vị Haugh, màu của lòng đỏ, protein albumen, axit béo lòng đỏ và hàm lượng khoáng chất. Kết quả cho thấy trứng gà bản địa chiếm ưu thế hơn hẳn.

Sản phẩm phải tốt mới được người dùng ưa chuộng

Ngày nay thì những người tiêu dùng ở châu Âu đang ngày càng đặt ra nhiều yêu cầu hơn. Họ muốn sử dụng những sản phẩm an toàn và giàu dinh dưỡng mà trứng gà bản địa lại đem đến một lựa chọn không tồi.

Ở vùng Emilia Romagna của Ý, số liệu thống kê cho thấy rằng trứng gà địa phương tuy kích thước nhỏ nhưng tỷ lệ lòng đỏ lại cao hơn. Một nghiên cứu khác của Ý cũng đã cho thấy trứng từ các giống địa phương sẽ có lòng đỏ nhiều sắc tố hơn với hàm lượng cholesterol cao hơn so với gà thương phẩm.

Sự khác biệt về ngoại hình của trứng

Đơn vị Haugh có trong trứng gà bản địa nhiều hơn trứng gà thương phẩm, tuy rằng trứng gà này không to lớn như trứng gà thương mại, lòng đỏ không đậm. Hàm lượng albumen và lòng đỏ không khác nhau giữa các giống này. Trứng từ kiểu gen bản địa cũng đảm bảo và phù hợp với các dấu hiệu chất lượng được tìm thấy trong trứng từ các chủng thương mại hiện nay.

Tổng hợp: Traiga.vn

5/5 - (1 bình chọn)
0/5 (0 Reviews)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tắt Quảng Cáo [X]
quang-cao-trai-ga-vn