Cách Nhận Biết Được Chim Vành Khuyên Trống Và Chim Mái

Vành khuyên là loài chim có vẻ ngoài đẹp cũng như một giọng hót hay. Chính vì thế mà có nhiều người chọn giống chim này để nuôi làm cảnh. Nhưng làm cho sao để có thể lựa chọn được những chú chim ưng ý nhất cũng như biết cách phân biệt chim vành khuyên trống và chim mái. Hãy theo dõi bài viết dưới đây để có được cho mình câu giải đáp nhé!

Tiếng kêu là một trong những tín hiệu dễ nhận biết nhất để chúng ta với thể phân biệt chim vành khuyên. Rất nhiều người đã lầm tưởng rằng chim vành khuyên trống với chim vành khuyên mái có tiếng kêu giống nhau, nhưng sự thật không phải như vậy. Do thế mà khi chúng kêu thì bạn có thể phân biệt được đâu là trống, đâu là mái.

1. Phân biệt chim vành khuyên trống mái qua tiếng kêu

chim vành khuyên

Đối với chim vành khuyên trống, chúng có tất cả tiếng kêu khác nhau như: gọi đôi, gọi đơn, gọi giật. Và lúc gọi, giọng của chim vành khuyên trống thường đanh hơn, âm cuối sẽ cao lên. Đặc trưng chim vành khuyên trống còn sở hữu khả năng hót chuyện và thường sẽ nói nhiều hơn chim mái.

Không giống với chim trống, vành khuyên mái thường chỉ có 1 tiếng gọi đơn. Hơn nữa thì tiếng kêu của chim mái thường nhỏ hơn với tiếng kêu tắt dần và kéo dài. Tiếng kêu của chim mái sẽ không trong bằng chim trống ở âm trầm và đặc biệt là chúng rất ít kêu.

Cách phân biệt chim vành khuyên trống và chim mái qua tiếng hót có tỷ lệ đúng rất cao, lên đến 95%. Chính vì thế mà phương pháp này được nhiều người chọn lựa để phân biệt chim vành khuyên trống mái.

2. Phân biệt chim vành khuyên qua vóc dáng

Vóc dáng của chim cũng là một dấu hiệu để người nuôi chim dễ dàng phân biệt được đâu là chim trống, đâu là chim mái. Đối với chim vành khuyên trống sẽ có mình thanh mảnh, dài, hàm dưới bạnh ra và có đôi chân cao hơn. Còn đối với chim vành khuyên mái thì vẻ ngoài khá bầu bĩnh cùng đôi chân và cái mỏ ngắn xinh.

3. Phân biệt chim vành khuyên trống mái qua tư thế

chim vành khuyên

Theo những người nhiều năm kinh nghiệm trong giới nuôi chim chia sẻ thì chim vành khuyên đực sẽ có dáng đứng cao hơn con mái và phong thái chân xoạc ra. Còn với chim vành khuyên mái sẽ đứng song song. Hơn nữa, chim vành khuyên trống thích bay nhảy và thường sẽ kêu nhiều hơn chim mái. Nếu như bạn thường xuyên chăm sóc chim vành khuyên thì dễ dàng phân biệt được chim vành khuyên trống và mái.

4. Phân biệt chim vành khuyên bằng cách thổi tu

Với người chưa nuôi chim vành khuyên thì từ tu khá lạ lẫm. Tu chính là phần lông vàng ở hậu môn của chim vành khuyên. Nhưng cách này có 1 hạn chế là chỉ phân biệt được theo mùa.

Mọi người nên nhớ rằng khoảng thời gian không nên thực hành việc phân biệt đó chính là vào mùa xuân. Bởi trong mùa này, chim vành khuyên đực và mái sẽ thực hiện việc ghép đôi và sinh sản thì tu của chim mái sẽ to gần bằng tu của chim trống, do thế mà bạn sẽ rất khó để phân biệt.

Và khi mùa thu tới sẽ là thời điểm phù hợp để phân biệt bằng phương pháp xem tu của chim. Lúc này, tu của con mái sẽ nhỏ lại và ngắn. Thông thường, ở chim Vành Khuyên thì tu của con trống sẽ cao nhọn và xuôi về phía đuôi hơn. Và nếu như 2 bên lườn chim, có lông măng mọc nhiều thì đa phần là chim trống.

Việc phân biệt chim vành khuyên trống mái qua tu cói xác suất đúng thấp, chỉ rơi vào khoảng 60% nên mọi người cân nhắc kỹ khi dùng phương pháp này.

5. Phân biệt chim vành khuyên theo màu lông

chim vành khuyên

Để có thể phân biệt được chim vành khuyên theo màu lông thì bạn nên quan tâm đến những đặc điểm như sau: Lông trên lưng, lông cổ, lông khung, lông bụng. Bởi đây là các bộ phận mà chim trống và chim mái có những sự khác nhau về màu sắc.

Chim vành khuyên trống màu lông tươi sẽ sáng hơn chim mái. Không những thế thì chim vành khuyên mái sẽ có phần lông trên lưng màu xanh xỉn và nhìn không được tươi sáng. Đặc thù, vùng lông cổ của chim mái cũng có màu vàng nhạt hơn so có chim trống.

Ở phần đuôi, lông của chim trống sẽ có màu vàng tươi và sáng hơn. Còn chim mái, lông đuôi của chúng sẽ là màu vàng nhạt giống với màu nõn chuối. Khi nhìn bạn có thể thấy lông đuôi của chim mái kém sắc hơn chim trống.

Tiếp theo mọi người có thể để ý tới lông bụng của chim vành khuyên để phân biệt. Bởi nhìn lông bụng của chim trống sẽ giống cục bông với màu trắng sáng còn ở chim mái là màu vàng xỉn. Một điểm nữa đấy chính là lông khung của của chim trống có màu đậm hơn và có các vạch vàng ở dưới bụng.

Thêm một đặc điểm nữa của chim vành khuyên mà chúng ta dựa vào đó để phân biệt đấy chính là họa. Họa của những con chim vành khuyên trống sẽ thường to và dày và có màu trắng sáng. Còn chim mái thì sẽ có họa nhỏ hơn và màu cũng xỉn, tối màu hơn.

Tổng hợp: Traiga.vn

Đánh giá post
0/5 (0 Reviews)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tắt Quảng Cáo [X]
quang-cao-trai-ga-vn