Cách Nhận Biết Chim Bồ Câu Chính Xác Và Đơn Giản

Nhiều người thường không biết rằng việc phân biệt chim bồ câu đực và mái trong chăn nuôi giống chim này là rất quan trọng. Bởi nếu tỉ lệ không có sự cân bằng thì sẽ dẫn đến trạng thái đàn chim bị hỗn loạn và ảnh hưởng đến năng suất.

Bên cạnh đó không phải ai cũng biết cách phân biệt như thế nào. Bài viết dưới đây sẽ cung cấp cho bạn phương pháp phân biệt chim bồ câu đơn giản và chính xác nhất nhé!

1. Tại sao cần phân biệt chim bồ câu trống mái?

Chắc hẳn chúng ta cũng biết rằng tập tính của chim bồ câu là sống có đôi có cặp. Bởi vậy khi được bắt được đúng đôi trống – mái, chim bồ câu sẽ không đánh nhau và xảy ra mâu thuẫn. Chính vì thế mà những trang trại cung cấp giống bồ câu hiện tại thường thực hành phân loại chim rõ ràng và đảm bảo tỷ lệ phân biệt xác thực đến 90%. Nếu như tỉ lệ này chênh lệch quá lớn thì sẽ tác động tiêu cực tới năng suất.

chim bồ câu

Việc phân biệt chim bồ câu trống mái tác động trực tiếp tới năng suất của người nuôi khi nếu tỷ lệ sống mái không đều nhau thì sẽ xảy ra các trường hợp:

Nếu như chim mái có tỷ lệ lớn hơn thì sẽ không đủ chim trống để thụ tinh và sẽ không có công đoạn sinh đẻ ở đây.

Chim trống chiếm tỉ lệ nhiều hơn chim mái thì sẽ làm tốn nhiều thức ăn để nuôi mà không có tác dụng sinh sản. Cùng lúc tỷ lệ chim đực quá nhiều sẽ làm cho chúng đánh nhau để giành giật chim mái, gây ảnh hưởng nguy hiểm tới sức khỏe, tốc độ phát triển cũng như gây xáo trộn sinh hoạt của đàn.

Do vậy việc phân biệt chim là vô cũng quan trọng để duy trì ổn định và năng suất thu được của cả đàn chim.

2. Cách phân biệt chim bồ câu trống mái

chim bồ câu

Nếu chỉ dựa vào đặc điểm bên ngoài và cách thể hiện trong thời kỳ sinh trưởng thì bạn sẽ rất khó nhìn thấy đâu là con trống, đâu là con mái bởi do tập tính của chim bồ câu không khác nhau là bao. Đặc biệt khi chim còn nhỏ, việc phân biệt sẽ lại càng khó khăn hơn. Hiểu được những trở ngại, khó khăn này thì chúng tôi xin chia sẻ đến cả nhà bí quyết phân biệt chim nhân tình câu qua một vài đặc điểm sau:

Hình dạng bên ngoài

Với hình dạng bên ngoài thì chim bồ câu trắng thường có kích cỡ to hơn. Không những thế, đầu và mỏ của chim trống trông thô, ngắn và lớn hơn con mái. Nếu quan sát kỹ, bạn sẽ thấy cổ chim trống sẽ nhiều cườm hơn và chóp lông cánh của chim trống thường xếp so le nhau. Và chim trống thường có những hoạt động linh hoạt và trông chắc khỏe hơn.

Còn chim mái sẽ thường có thân hình nhỏ nhắn hơn chim trống. Đặc biệt hơn lúc quan sát kỹ, bạn sẽ thấy mỏ và đầu con mái sẽ nhọn và thon dài hơn. Chim bồ câu mái con vẫn bám mẹ sẽ thì gốc mỏ và đầu mỏ sẽ rộng bằng nhau, còn con trống chưa dứt mẹ sẽ có gốc mỏ lớn hơn hẳn. Trái lại với chim trống thì chim mái có chóp lông cánh xếp bằng nhau.

Hành động khi trưởng thành

Khi đến tuổi trưởng thành, chim trống sẽ thường “năng động” hơn hẳn con mái. Chúng sẽ làm những hành động để đạt được ý muốn của nó như: giành thức ăn, chỗ ở hay việc giành giật con mái.

Còn đối với chim mái thì không biểu đạt nhiều như chim trống mà chúng thường lành hơn. Khi con trống nào tiếp cận, chúng thường đứng yên một chỗ và phát ra tiếng kêu gù gù nhỏ nhẹ và không xòe đuôi như con trống.

Nhìn vào đặc điểm cơ thể, phản xạ

chim bồ câu

Nếu như là một người mới nuôi chim thì đây là 1 trong các bí quyết dễ thực hành cũng như mang lại kết quả chuẩn xác nhất.

Quan sát hậu môn: biểu hiện của lỗ hậu môn ở chim trống sẽ lồi ra, còn chim mái có lỗ hậu môn phẳng và mềm mại hơn.

Quan sát phản xạ: dùng 1 tay giữ chân chim, tay còn lại kéo mỏ chúng xuống phía dưới một cách nhẹ nhàng và từ từ. Chim trống sẽ cúp đuôi xuống nếu như thực hiện động tác kéo mỏ còn chim mái thì trái lại, sẽ vểnh đuôi lên.

Dựa vào tuổi chim

Chim mới nở được mấy ngày tuổi: Theo kinh nghiệm đã được đúc kết từ những người nuôi chim lâu năm thì nếu như hai con chim mới nở nằm chồng người lên nhau thì chắc chắn đấy chính là một cặp trống mái. Còn nếu như hai con nằm cùng chiều nhau thì đây được xem là hai con mái với tỷ lệ 60%.

Chim từ mười mấy ngày tuổi trở lên: Bạn hãy dùng ngón tay trỏ hoặc ngón tay cái sờ vào vùng xương chậu của chim bồ câu. Nếu như độ rộng của xương chậu nằm lọt vừa ngón tay và bạn vẫn có thể vận động được nó thì đấy là con mái, còn ngược lại thì sẽ là chim trống.

Tổng hợp: Traiga.vn

0/5 (0 Reviews)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *