Bình Định – Triển Khai Mô Hình Chăn Nuôi Gà Bằng Thảo Dược

Tại Bình Định, ngành chăn nuôi khá phát triển, đây cũng được xem như ngành chủ lực tạo thu nhập chính cho nhiều gia đình ở địa bàn tỉnh.

Kỹ thuật chăn nuôi chưa được áp dụng tốt cho nên hiệu quả kinh tế của các hộ gia đình còn thấp. Việc phòng bệnh chăm sóc đàn gà còn khá nhiều vấn đề bất cập. Bên cạnh đó việc chăn nuôi băng phương pháp nhốt chuồng, thời gian chăn nuôi đến khi bán ngắn cho nên chất lượng sản phẩm chưa đạt. Bà con chăn nuôi cũng lạm dụng thuốc kháng sinh nhiều dẫn đến tình trạng tồn dư thuốc thú y trong thịt thương phẩm, ngoài ra có thể làm tăng nguy cơ kháng thuốc, lờn thuốc.

Năm 2020, Trung tâm Khuyến nông Bình Định phối hợp với Trung tâm Dịch vụ Nông nghiệp huyện Phù Cát quyết định đưa vào hoạt động thực tế mô hình chăn nuôi gà đặc sản thả vườn tại thôn Phú Kim, xã Cát Trinh, huyện Phù Cát.

Mô hình này được Nhà nước khuyến khích, hỗ trợ 70% về con giống và nguồn thức ăn, thuốc kháng sinh, thảo dược, chăn nuôi theo phương pháp an toàn sinh học.

Mô hình chăn nuôi gà bằng thảo dược

Bổ sung thảo dược trong thức ăn chăn nuôi chính là điểm thay đổi đáng chú ý ở mô hình này. Thảo dược được cung cấp bởi công ty TNHH Biovita Thảo Mộc Việt. Người chăn nuôi sẽ pha trôn 0.3-0.5% lượng thuốc vào thức ăn hằng ngày của gà. Kết quả thu được từ mô hình này rất khả quan, đàn gà có sức đề kháng tốt hơn, ít bệnh, sinh trưởng nhanh, từ đó giảm thiểu sự phụ thuộc vào thuốc thú y. Trong 3 tháng đầu áp dụng, tỉ lệ chết chỉ có 2%, cân nặng của gà trung bình khoảng 1,72kg/ con.

Thảo dược được công ty Biovita cung cấp ở dạng bột, bà con chỉ cần trộn với thức ăn với một lượng vừa đủ. Nếu có kiến thức, người chăn nuôi có thể tự tạo ra bằng cách kết hợp các nguyê liệu: tỏi, nghệ, rừng, cam thảo, trần bì, bạch linh,…

Bà con chăn nuôi đã rất vui mừng khi đàn gà của mình khỏe mạnh, và tốn ít chi phí hơn cho thuốc thú y. Với sự thành công của mô hình, dự kiến các địa bàn khác cũng sẽ được áp dụng rộng rãi. Đây thật sự là một giải pháp cứu cánh cho bà con chăn nuôi trong thời buổi thị trường càng siết chặt quản lý về chất lượng.

Tổng hợp: Traiga.vn

5/5 - (1 bình chọn)
0/5 (0 Reviews)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tắt Quảng Cáo [X]
quang-cao-trai-ga-vn