Vịt Siêu Trứng – Kỹ Thuật Nuôi Vịt Đẻ Siêu Trứng

Vịt siêu trứng, một trong những ứng cử viên sáng giá trong làng chăn nuôi gia cầm, nói chung và họ nhà vịt nói riêng. Có thể nói rằng, áp dụng phương pháp chăn nuôi vào vịt siêu trứng đã tạo nên sự đột phá trong ngành chăn nuôi gia cầm.

Nuôi vịt đẻ siêu trứng, từ lâu đã là con đường vừa chắc chắn mà lại vừa bền của các hộ chăn nuôi. Hướng đi này đã giúp bà con giải quyết rất nhiều vấn đề liên quan đến chi phí chăn nuôi, cũng như cải thiện năng suất sản xuất trứng, đem lại nguồn thu nhập ổn đinh cho bà con.

vịt siêu trứng
Kỹ thuật nuôi vịt siêu trứng

Như đã đề cập trên, phương pháp kỹ thuật chăn nuôi vịt siêu đẻ trứng đã tạo nên bước đột phá mới, để phổ cập thêm kinh nghiệm cũng như hướng dẫn bà con phương pháp trong chăn nuôi, mời bà con đọc qua bài viết sau đây.

1. Đặc điểm về vịt siêu trứng

Ngoại hình của vịt siêu trứng thoạt nhìn có đặc trưng trông giống vịt công nghiệp theo mục tiêu sản xuất trứng, tuy nhiên giống vịt này lại cho năng suất trứng và tỷ lệ sản sinh cao hơn các giống loài khác.

Vịt siêu trứng hay còn gọi là CV 2000 Layer, là giống vịt chuyên trứng của Vương Quốc Anh, một ứng cử viên sáng giá đã gia nhập vào việt nam trong khoảng những năm 1997 và 2001. Hiện nay, đã và đang phát triển rất mạnh mẽ ở khắp nơi trên toàn Việt Nam, bà con rất ưa chuộng sử dụng giống loài vịt siêu trứng này.

Với khả năng thích nghi cao, vịt siêu trứng đã nhanh chóng thích khi với khí hậu nóng ẩm ở việt nam. Đồng thời, vịt siêu trứng cũng rất dễ nuôi, với bất kỳ phương thức chăn nuôi nào cũng đem lại hiệu quả cao, chẳng hạn như chăn nuôi nhốt chuồng, chăn nuôi thả vườn, chăn nuôi trên cạn, chăn nuôi gần khu vực sông nước, chăn nuôi kết hợp lúa vịt, hay là cá – lúa – vịt,…

2. Ngoại hình

Vịt có màu lông tương đối đồng nhất, vịt mái và vịt trong có màu sắc lông trắng tuyền, trong thời điểm 8 tuần tuổi thì vịt con đạt khoảng 1,4 kg/1 con. Vịt có màu lông trắng, mỏ và chân có màu vàng nhạt, còn phần vỏ trứng mang màu sắc trắng và xanh.

vịt siêu trứng
Ngoại hình của vịt

3. Khả năng sinh sản của loài vịt siêu trứng

Một trong những thế mạnh được đề cập nhiều nhất chính là khả năng sản xuất trứng của loài vịt này. Sau khi chúng đạt 22 tuần tuổi, đối với một con trưởng thành thì tuổi đẻ của chúng là tầm 140-150 ngày tuổi. Thời điểm vịt bắt đầu đẻ trứng là khi chúng đạt khoảng 154 ngày tuổi là đẹp nhất.

Sản lượng trứng của loài vịt này tầm 285-300 quả trứng/1 năm, với năng suất trứng trung bình từ 280 đến 300 quả trứng, cùng với chất lượng trứng tốt, quả to, tỷ lệ sống cao và khối lượng 70-75 kg/quả. Dựa trên những chỉ số đó, chúng ta đã hoàn toàn có thể đánh giá được chất lượng trứng của loài vịt siêu trứng này rồi phải không nào.

Trứng vịt sẽ bắt đầu nở trong khoảng 28 ngày được ấp, tỷ lệ thành phơi từ 90-97%, và tỷ lệ ấp ở tầm khoảng 80%. Qua quá trình nghiên cứu và kiểm tra kỹ càng, các nhà nghiên cứu và phối giống đã cho ra được chính xác tỷ lệ sống của loài vịt này khi mới đẻ đạt con số 95-98%.

vịt siêu trứng
Khả năng đẻ trứng số lượng lớn của vịt

4. Tại khu vực việt nam

Vịt siêu trứng đã được du nhập vào việt nam vào ngày 17 tháng 07 năm 1997. và được nuôi tại Trung tâm nghiên cứu vịt Đại Xuyên và Trung tâm Chuyển giao tiến bộ kỹ thuật chăn nuôi miền Nam (nuôi vịt tại trại Vigova). 

Qua những quá trình nghiên cứu và thử nghiệm, đến thế hệ D1, thì tuổi đẻ của đàn vịt siêu trứng khi nuôi tại Trung tâm Đại Xuyên là khoảng 19 tuần, và thực tế là sớm hơn 3 tuần so với các loại vịt khác. Đây chính là một trong những con số đáng khích lệ và mở ra một con đường mới trong ngành chăn nuôi vịt.  Về khối lượng trứng vượt khoảng 6,68% so với chất lượng trứng chuẩn. Nhìn chung, tất cả chỉ tiêu đã vượt lên hoàn toàn so và đã được nhanh chóng chuyển giao vào sản xuất.

5. Phương thức chăn nuôi vào thời điểm vịt đẻ

vịt siêu trứng
Hướng dẫn nuôi vịt đẻ siêu trứng

Giai đoạn gột vịt (trong 3 tuần đầu): ngoài những thức ăn viên, chúng ta nên tập cho vịt siêu trứng ăn thêm lúa đã nấu, để chúng quen dần với hương vị lúa. Sau đó, dần dần chúng ta sẽ chuyển sang lúa ngâm và sau 3 tuần thì có thể để vịt con theo mẹ tập kiếm mồi và làm quen với điều kiện chăn thả. 

Giai đoạn vịt đẻ: thức ăn chủ yếu ở giai đoạn này chính là để vịt tự kiếm ăn, tuy nhiên chúng ta nên bổ sung thêm các bữa phụ để cung cấp chất lượng dinh dưỡng cho đàn vịt.

Để đàn vịt đẻ đạt chất lượng tốt cần ăn thêm thức ăn công nghiệp dành riêng cho vịt đẻ, ngoài ra chúng ta cần bổ sung nguồn thức ăn tự nhiên như lúa, còng, đầu tôm,…

Lưu ý: ở một số vùng chăn nuôi ở khu vực nước lợ, hoặc nước phèn, và nước mặn,… hãy thường xuyên cho vịt uống đầy đủ nước sạch trước khi chăn thả ngoài đồng.

Tổng hợp: Traiga.vn

0/5 (0 Reviews)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *