Những Kỹ Thuật Chọn Lọc Và Nhân Gà Giống Đúng Chuẩn

Hôm nay chúng ta sẽ cùng tìm hiểu qua về những kỹ thuật nhân gà giống đúng chuẩn để mang lại những hiệu kinh tế tốt nhất cho người chăn nuôi!

1. Nhân gà giống thuần chủng

gà giống

Thông thường mỗi gia đình gà sẽ gồm 1 trống và 10 – 12 mái. Ngoài ra, trong mỗi gia đình còn có 1 – 2 trống để ngừa. Các cá thể trong gia đình đều được đeo số để luôn dễ dàng theo dõi. Gà mới nở sẽ được tiến hành đeo số ở cánh và khi chúng lớn lên được đeo thêm số ở chân. Trứng của gà mái đẻ cũng được đánh số và được đưa đi ấp trong các khay riêng biệt. Để hạn chế nhầm lẫn do gà hay nhảy ra khỏi chuồng trong thời gian nở, người chăn nuôi dùng những khay ấp có chụp đậy. Dựa vào số liệu đã được ghi và đánh dấu trên vỏ trứng sẽ biết được lý lịch của chúng. Sau khi đã được chọn lọc qua các quá trình tuổi khác nhau: khi 1 ngày tuổi, thời gian hậu bị và quá trình đẻ, tiến hành nhận định giá trị giống của từng cá thể và chọn ghép gia đình để tái thiết thế hệ tiếp theo với nguyên tắc gà chung huyết thống sẽ không được ghép vào một gia đình mới.

2. Chọn gà giống ông bà

So với các dòng thuần, công việc chọn gà giống đối với gà ông bà đơn giản hơn. Việc đánh và và chọn lựa giống với những đối tượng này chủ yếu theo phương pháp chọn quần thể, nghĩa là dựa vào chỉ tiêu năng suất, ngoài ra bản thân con giống, không kể đến tiêu chí năng suất bố mẹ, anh chị,… Tiêu chí chọn giống quan trọng nhất với gà ông bà là khối lượng cơ thể và hình dáng. Số gà bị loại bỏ do khuyết tật về hình dáng hoặc khối lượng không đạt tiêu chuẩn. Mặc dù tiến bộ di truyền đạt được do chọn đối với mỗi cá thể là khiêm tốn, nhưng lợi ích kinh tế nói chung thu được từ phần lớn đàn gà sản xuất ra là đáng kể.

Chọn gà giống con một ngày tuổi

gà giống
 • Gà giống con sau khi nở ra phải để riêng theo từng loài trống, mái và chọn tách theo đề xuất đối với mỗi giống. Cân 10% số gà nở ra để xác định khối lượng bình quân của từng loại. Chọn những cá thể có khối lượng xấp xỉ khối lượng sơ sinh của từng loài. Chọn các cá thể sở hữu ngoại hình chuẩn: Thân hình cân đối, không dị tật, bông lông tơi xốp, bụng thon nhỏ, không hở rốn, mắt tinh nhanh, mỏ và chân chắc, sáng bóng, dáng đi nhanh khoẻ. Loại bỏ những cá thể gà giống có những đặc tính như: mỏ vẹo, mắt kém, đồng tử méo, cổ vẹo, lưng cong, không có phao câu với đuôi, xương lưỡi hái bị vẹo, ngắn, quái gở, ngón chân và bàn chân cong, bàn chân sưng hoặc bị nhiễm khuẩn, trặc đầu gối, cơ ngực phát triển không bình thường, lông không tơi xốp hoặc bị ướt và dính lại.
 • Gà con sau khi được chọn cho vào hộp và phải để riêng theo từng loài, mỗi hộp đựng 100 con riêng biệt
 • Chuyển gà con xuống chuồng gà biệt lập theo từng mẫu với cơ cấu đàn như sau: với bà ngoại thì số lượng gà bà nội chiếm tỷ lệ 30%, ông ngoại chiếm 20% và ông nội chiếm 19% so với bà nội. Mỗi ô nuôi không quá 300 con (nếu nuôi nền), nuôi tách riêng trống, mái trong từ 1 ngày tuổi tới 19 – 20 tuần tuổi.

Chọn gà giống lúc 21 ngày tuổi hoặc 42 ngày tuổi

gà giống
 • Trước khi tiến hành chọn gà giống cần phải kiểm tra chuẩn xác số gà còn lại của từng dòng.
 • Xác định quy mô đàn giống dự định 
 • Đối với bà ngoại: Chỉ loại những cá thể bị khuyết tật, ốm yếu, gà trống bị lẫn. Thường giữ lại 95 – 97% số với lúc đầu. Đối với gà giống ông ngoại: Sau khi loại những cá thể khuyết tật, ốm yếu, chỉ giữ lại các con nặng cân nhất để lai giống, số lượng trống giữ lại thường là 60 – 65% so với ban đầu.
 • Đối với gà bà nội: Cũng loại những cá thể có khuyết tật về ngoại hình và thể chất, kể cả trống bị lẫn mái. Thường giữ lại 94 – 95%, đối với gà ông nội  thì Sau khi bỏ những cá thể bị khuyết tật, ốm yếu, chỉ giữ lại các con nặng cân, khỏe nhất để lai giống, chỉ giữ lại 15%.
 • Các khuyết tật của cá thể được bộc lộ trong các đặc điểm sau: mỏ vẹo, mắt kém, cổ vẹo, lưng cong vẹo, xương lưỡi hái bị vẹo, ngắn, đi bằng đầu gối, chân khoèo, rốn hở, ngón chân bị cong, bàn chân bị sưng, lông phát triển kém. 
 • Quá trình chọn lọc được tiến hành như sau:
 • Nếu đàn gà nuôi trong nhiều ô chuồng thì chọn theo từng ô độc lập. Tiêu chí là giữ lại các cá thể tốt nhất của từng ô.
 • Xác định khối lượng cơ thể bình thường của từng ô bằng cách cân chỉnh từ 10 – 20% số gà trong từng ô, sau đó tiến hành cân từng cá thể. Căn cứ vào khối lượng sống trung bình của từng loài, ngoại hình và số lượng gà cần chọn của từng ô, mà quyết định giữ lại.

Chọn gà giống khi 19 – 20 tuần tuổi

gà giống

Trước khi đàn gà giống được chuyển lên chuồng gà đẻ để ghép trống mái, cần tiến hành lựa chọn lần thứ 3. Những tình trạng được chọn trong quá trình này chủ yếu là kiểu dáng và thể chất.

 • Đối với 2 trống: Chọn các cá thể đạt khối lượng chuẩn, khoẻ mạnh nhanh nhẹn, bộ lông dày, màu và tích tai to màu đỏ tươi, hai chân cứng cáp cân đối, không dị tật về ngón, dáng đứng tạo với mặt nền chuồng một góc 45 độ và bỏ những cá thể quá gầy, dị tật. Tỷ lệ trống được giữ lại 12 – 13% so với loại mái. Sau đó sẽ dòng thải bỏ dần trong quá trình khai thác trứng giống để đạt tỷ lệ trống với mái khoảng 9 – 10%.
 • Đối với 2 mái: Giữ lại những cá thể gà giống có khối lượng sống đạt xấp xỉ trung bình của đàn, bộ lông bóng mượt, mào và tích tai có màu đỏ tươi, mỏ và hai chân cứng cáp cân đối, khoảng cách giữa xương chậu và mỏm xương lưỡi hái rộng, bụng mềm, lỗ huyệt rộng và tiến hành loại bỏ các cá thể gầy yếu, dị tật.

Chọn lọc giai đoạn gà đẻ

Để giảm bớt sự lãng phí về nguồn thức ăn trong quá trình khai thác trứng giống, định kỳ hàng tháng 1 lần tiến hành bỏ các cá thể đẻ kém theo một số đặc điểm bề ngoài sau: những cá thể có mào và tích tai kém phát triển, màu lợt lạt, lỗ huyệt nhỏ, khô, những cá thể vào giai đoạn cuối chu kỳ khai thác trứng mà bộ lông vẫn bóng mượt, lông lưng và lông cổ vẫn còn vẹn nguyên thì chứng tỏ rằng những cá thể ấy đẻ kém cần phải loại bỏ. Một quá trình quan trọng trong công việc giống đối với gà ông bà là chọn phối giữa các loài. Những con trống và mái đưa vào lai phải được tuyển chọn kỹ càng, đặc trưng của các loài hoặc giống về năng suất, ngoài mặt, đồng thời người chọn giống phải biết chọn phối thích hợp nhằm củng cố hoặc tạo ra ưu điểm lai về một số tính trạng mong muốn ở con lai.

Tổng hợp: Traiga.vn

Đánh giá post
0/5 (0 Reviews)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tắt Quảng Cáo [X]
quang-cao-trai-ga-vn