Cách Vần Gà Chọi Tơ Chuẩn Nâng Cao Sức Chiến Đấu Cho Chiến Kê

Cách vần gà chọi non không phải là việc khó, tuy nhiên cần phải đảm bảo đủ sức khỏe cho gà. Làm như thế nào để khi vần xong gà không bị vỡ đòn hoặc là bị ốm. Dẫn đến khi ra trận không còn đủ sức để chiến đấu. Vì vậy khi vần gà tơ cần phải hết sức cẩn thận và chú ý.

Những anh em đam mê chọi gà có thể tham khảo bài viết dưới đây của chúng tôi để nắm được cach van ga choi tơ như thế nào.

1. Cách vần gà chọi tơ 

Trong cách vần gà chọi tơ sẽ gồm có 2 phần phải làm đó là om bóp gà và vần gà. Ngoài ra cần phải kết hợp với chế độ ăn uống đầy đủ dinh dưỡng để giúp gà phát huy được khả năng chiến đấu của mình. Giữ được sự dẻo dai, sức bền cũng như khả năng chịu được đòn tốt. 2 phần trong cách vần gà tơ cần thực hiện như sau:

1.1. Cách om bóp gà chọi bằng nghệ

Khi vào nghệ cho gà tơ sẽ giúp cho da gà thêm dày hơn và có màu đỏ đẹp hơn. Lượng mỡ thừa dưới lớp da sẽ được tan nhanh chóng, gà sẽ được săn chắc hơn. Cách om bóp gà chọi chỉ nên thực hiện khi gà có thể trạng tốt, khỏe, không bị ốm. 

Chuẩn bị nguyên liệu để om bóp gà chọi

– Nghệ giã nhuyễn, mịn

– Xuyên khung, long não giã nhuyễn

– Rượu trắng 

– Phèn chua

Cho tất cả các nguyên liệu vào ngâm chung trong 1 cái bình. Khoảng 1 tháng sau có thể mang ra để om bóp cho gà được. Thuốc dùng cho gà chọi này an toàn, không ảnh hưởng đến sức khỏe của gà. Tuy nhiên cách này chỉ nên áp dụng cho gà từ 7 tháng tuổi trở lên. Không được áp dụng cho gà 3 tháng tuổi vì ảnh hưởng đến sức khỏe của chúng. 

Cach van ga choi bằng om bóp nghệ

Buổi tối sau khi cho gà ăn uống đủ no thì cho đi lại trong 1 khoảng thời gian để có thể tiêu hóa hết thức ăn. Sau đó tiến hành vào nghệ cho gà chọi non. Làm sạch phần đã được cắt tỉa lông bằng chổi. Tránh phần mắt gà và đầu gối. Nên tập trung vào bộ phận có nhiều mỡ thừa, sau đó thả gà ra cho khô và nhốt chúng lại. 

Sáng hôm sau thì sử dụng khăn lông thấm nước nóng rồi vắt khô để lâu lên bộ phận quét nghệ. Quá trình vô nghệ sẽ được lặp đi lặp lại trong 3 ngày. Hoặc có thể thực hiện om bóp gà chọi tơ trong khoảng thời gian sau khi xổ gà. 

Cách vần gà chọi
Cach van ga choi tơ

1.2. Cách xả nghệ cho gà

Nguyên liệu sử dụng để ra nghệ được nhiều anh em chọn là trà xanh hoặc là ngải cứu. Đun sôi lá trà xanh hoặc là lá ngải cứu. Sau đó sử dụng khăn bông nhúng vào nồi nước đã được để nguội. Ủ vào vị trí quét nghệ rồi nhẹ nhàng xoa bóp. Thực hiện việc này liên tục trong 4 ngày. 

2. Cách vần gà chọi non

Để tăng sức bền và dẻo dai cho gà chọi non thì trong chế độ vần gà sẽ bao gồm 4 kỳ đòn và 3 kỳ hơi. Bên cạnh cho gà làm quen với việc ra đấu trường với đối phương. 

Kỳ đòn 1

Thực hiện vần với gà có cùng chạng cùng cân. Quấn kỹ chân để đánh đòn khoảng 1 hồ sau đó thì vỗ đờm và lau sạch sẽ. Sau kỳ đòn 1 thì cho gà nghỉ ngơi khoảng 4-5 ngày rồi mới tiếp tục cho gà vần.

Kỳ hơi 1

Anh em quấn kỹ chân và bịt mỏ 2 gà kỹ càng sau đó cho chúng quần nhau khoảng 3 hồ theo thời gian 20 – 25 – 30 phút. Sau khi kết thúc, thả mỏ gà khoảng 7-10 phút rồi vỗ đờm. 9 ngày tiếp theo cần phải nghỉ ngơi. 

Kỳ đòn 2

Tiếp tục quấn chân cho đánh đòn 2 hồ thì dừng lại vỗ đờm và lau gà sạch sẽ. Trong vòng 8 ngày cho gà nghỉ ngơi dưỡng sức.

Kỳ hơi 2

Ở kỳ hơi 2 này, anh em cho bịt mỏ, quấn chân gà quần khoảng 4 hồ với thời gian liên tiếp là 20 – 25 – 30 – 35 phút. Tiếp theo đó cho gà đánh đòn thả mỏ trong khoảng 7-10 phút thì dừng lại vỗ đờm. Sau đó cho nghỉ ngơi trong khoảng thời gian 12-14 ngày.

Kỳ đòn 3

Sau khi quấn chân cho gà thì cho đánh đòn 4 hồ. Tiếp tục vỗ đờm và dùng khăn lau sạch cho gà. Để gà nghỉ ngơi trong khoảng thời gian 14-16 ngày. 

Kỳ hơi 3

Tiếp tục để gà quần nhau trong 4 hồ với thời gian lần lượt là 30 – 40 – 50 – 60 phú. Sau đó đánh đòn thả mỏ trong khoảng 10 phút. Vỗ đờm và cho nghỉ ngơi khoảng 22 ngày. 

Kỳ đòn 4

Cho gà đánh đòn 6 hồ, sau đó vỗ đờm và lau gà sạch sẽ. Tùy theo thương tích, cho gà nghỉ ngơi trong thời gian 20-24 ngày.

3. Trong cách vần gà tơ cần chú ý điều gì?

Khi vần gà chọi non cần phải hết sức cẩn thận. Chú ý đến chế độ ăn uống cho gà cũng như chăm sóc. Đảm bảo gà không bị ảnh hưởng đến thể lực.

3.1. Đảm bảo sức khoẻ trạng thái tốt

Trước khi thực hiện Cach van ga choi tơ thì gà cần phải đảm bảo được sức khỏe tốt. Có như thế thì mới đáp ứng được sự khắc nghiệt của các bài tập. Nên tránh khi gà đang bị ốm hoặc là mới ốm dậy mà đem đi quần là không hiệu quả. Cần đảm bảo sức khỏe gà sung mãn nhất trước những bài huấn luyện. 

3.2. Không cho ăn uống trước khi vần

Với cách vần gà chọi non đúng cách đó là không được cho gà ăn uống hoặc là cho ăn quá no. Như vậy sẽ ảnh hưởng đến khả năng đánh đòn trong các trận chiến. Gà có thể bị ảnh hưởng đến tiêu hóa và hoạt động không được tốt. 

3.3. Rửa sạch và vỗ dãi cẩn thận

Sau khi vần hơi đòn thì công tác vệ sinh cần phải đặc biệt được chú trọng. Tránh cho gà không bị mốc và quan trọng nhất là da chúng không bị hen. Vì vậy anh em cần phải chú ý điều này mà không được lười lau chùi cho gà. 

3.4. Phơi khô gà dưới ánh nắng

Để lông gà không bị ướt và dẫn đến bị mốc thì nên phơi gà dưới ánh nắng trong khoảng 10-15 phút. Như thế thì gà sẽ được khô lông và cơ thể cũng nhẹ nhàng hơn. 

3.5. Nên cho gà ăn nhẹ sau khi vần

Sau khi tiến hành cách vần gà tơ xong rồi thì nên cho gà ăn nhẹ. Không nên sử dụng những thức ăn khiến gà khó tiêu hoặc thức ăn tanh. Có thể sử dụng thóc hoặc là các loại rau, giá đỗ để gà ăn không bị xót ruột. 

Trong khoảng thời gian nghỉ xả hơi thì nên cho gà ăn nhiều hơn để phục hồi sức khỏe. Đặc biệt là thức ăn tươi nhiều dưỡng chất như là thịt lợn, thịt bò, sâu bọ,…

3.6. Tuân thủ lịch vần gà

Tuân thủ các mốc thời gian vần gà cũng như lịch vần gà. Đảm bảo được thể chất gà luôn trong tình trạng tốt nhất có thể. Tránh việc đốt cháy giai đoạn gây ảnh hưởng nhiều đến cơ thể của gà. 

3.7. Chọn đối thủ phù hợp

Nên chọn những con gà có cùng độ tuổi và sức khỏe để chiến đấu. Lựa chọn những con gà tơ có chiều cao, cân nặng tương đương.

3.7. Bảo hộ cẩn thận cho gà

Cần tiến hành quấn chân và mỏ gà cẩn thận để đảm bảo an toàn. Tránh bị cựa hoặc chân làm mù mắt, gây bị thương nặng. Khi tiến hành vần hơi thì nhớ bao mỏ gà để giữ an toàn nhé.

Cách vần gà chọi
Trong cách vần gà tơ cần chú ý điều gì?

4. Kết luận

Trên đây là cách vần gà chọi tơ, non mà chúng tôi muốn chia sẻ đến cho anh em tham khảo. Chúc anh em thực hiện thành công cách vần gà tơ để gà được dẻo dai, bền bỉ sức chiến đấu hơn nhé.

Tổng hợp: Traiga.vn

3.5/5 - (12 bình chọn)
0/5 (0 Reviews)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tắt Quảng Cáo [X]
quang-cao-trai-ga-vn