Nấm đùi gà là nguyên liệu thường được dùng trong những món chay hằng ngày. Hôm nay chúng tôi sẽ giới thiệu tới các bạn 2 cách làm nấm đùi gà kho chay có gừng và sả ớt thơm ngon đậm vị.
1. Nấm đùi gà kho gừng
Nguyên liệu làm cho Nấm đùi gà kho gừng
- Nấm đùi gà 200gr
- Nấm hương 10gr
- Đậu hũ chiên 200gr
- Gừng 1 củ
- Ớt hiểm 1 trái
- Hành boa rô 1 nhánh
- Nước tương 2 muỗng canh
- Nước màu 1/2 muỗng cà phê
- Dầu ăn 1 muỗng canh
- Hạt nêm chay 1 muỗng cà phê
- Muối/đường
Cách thức chọn mua nấm hương thơm ngon
- Chọn sắm những cây nấm hương có mùi thơm nhẹ.
- Chọn nấm lớn bằng đầu ngón chân cái, không nên chọn nấm quá to ăn sẽ không ngon.
- Nấm hương tươi sẽ mềm, mịn và lành lặn.
- Nếu chọn mua nấm hương khô thì nên chú ý phải chọn nấm thật khô, lúc chạm tay vào không bị rít tay.
- Không mua nấm hương khô nếu như phát hiện nấm bị mốc, bị ẩm.
Cách chế biến Nấm đùi gà kho gừng
Sơ chế nguyên liệu
Nấm đùi gà ngâm có nước muối pha loãng khoảng 15 phút rồi rửa sạch lại có nước, cắt bỏ phần chân nấm cứng và cắt miếng vừa ăn.
Ngâm khoảng 2 tiếng trong nước lạnh để nấm hương khô nở rồi rửa sạch, cắt nhỏ.
Gừng gọt sạch vỏ, rửa và đem đi cắt sợi.
Ớt, hành boa rô cũng cần được rửa sạch và cắt lát mỏng.
Cách sơ chế nấm hương sạch nhanh chóng
Trong nấm hương tươi thường chứa nhiều cát nên bạn phải rửa thật kỹ từng loại nấm.
Để nấm nhanh nở hơn, cũng với thể ngâm nấm trong nước nóng khoảng 15 – 30 phút.
Hoặc bạn cũng có thể bắt một nồi nước lên bếp, đun sôi rồi cho nấm hương vào chần khoảng 3 phút để nấm nhanh nở hơn.
Làm nước mắm kho
Cho vào chén: 100ml nước chín, một muỗng cà phê đường, 1 muỗng cà phê hạt nêm chay, hai muỗng canh nước tương, khuấy đều.
Thêm vào 1/2 muỗng cà phê nước màu, đảo đều một lần nữa cho các nguyên liệu hòa quyện vào nhau.
Kho món ăn
Bắt nồi lên bếp với một muỗng canh dầu ăn đun với lửa vừa. Khi dầu đã bắt đầu nóng thì cho 1/2 phần gừng và hành boa rô đã cắt vào phi thơm.
Tiếp theo cho phần tào phớ vào đảo đều trong khoảng 1 phút rồi cho phần nước mắm kho đã làm vào và trộn đều.
Đun đến khi nào thấy nước sốt sôi lên thì bạn bắt đầu cho phần nấm đùi gà và nấm hương đã cắt vào, đảo đều trong khoảng thời gian từ 5 – 7 phút cho nước sốt sệt lại.
Sau đấy cho phần gừng và hành boa rô còn lại vào đảo đều. Nêm nếm gia vị lại cho vừa với khẩu vị ăn của bạn rồi tắt bếp là hoàn thành rồi.
Thành phẩm
Món nấm đùi gà kho gừng sẽ có mùi thơm đặc trưng, nấm giòn ngon, giữ được độ ngọt khi không hòa cùng vị nước sốt mặn chắc chắn rằng sẽ hao cơm lắm đấy!
2. Nấm đùi gà kho sả ớt
Nguyên liệu làm Nấm đùi gà kho sả ớt
- Nấm đùi gà 200gr
- Đậu hũ cừu 1 miếng
- Sả 3 nhánh
- Ớt 1 trái
- Nghệ 1 củ
- Gừng 1 củ
- Hành lá 2 nhánh
- Tỏi 3 tép
- Hành tím 3 củ
- Dầu ăn 5 muỗng canh
- Nước mắm chay 1 muỗng canh
- Hạt nêm chay 1 muỗng cà phê
- Muối/mì chính
Phương pháp chế biến Nấm đùi gà kho sả ớt
Chiên đậu
Tìm tào phớ chiên sẵn về cắt miếng mỏng. Bắt chảo lên bếp với 2 muỗng canh dầu ăn đun trên lửa vừa. Lúc dầu nóng thì cho tào phớ đã cắt vào rồi chiên khoảng 3 phút cho đậu vàng đều những mặt.
Sơ chế các nguyên liệu
Hành lá, gừng lột vỏ rồi sau đó đem đi rửa sạch cắt nhỏ
Tỏi, ớt, hành tím, sả cũng cần được rửa sạch, băm nhuyễn, nghệ đập và giã nhuyễn.
Nấm đùi gà rửa trong nước muối loãng khoảng 3 phút rồi rửa sạch lại với nước, để ráo.
Kho món ăn
Bắt chảo lên bếp với 3 muỗng canh dầu ăn đun lửa vừa. Dầu nóng thì bạn cho gừng, nghệ, tỏi, hành tím, ớt và sả đã cắt vào đảo đều 1 – 2 phút.
Sau đó tiến hành cho phần nấm đùi gà vào chảo đảo đều. Nêm vào 1/2 muỗng cà phê muối, 1 muỗng cà phê hạt nêm chay, 1/2 muỗng cà phê mì chính, 1 muỗng canh nước mắm chay, trộn đều.
Tiếp theo sẽ kho nấm khoảng 5 – 7 phút thì cho phần đậu hũ chiên vào đảo đều một phút.
cuối cùng bạn sẽ cho phần hành lá và ớt đã cắt vào, nêm nếm lại gia vị sao cho vừa ăn rồi tắt bếp là có thể thưởng thức được rồi.
Thành phẩm
Món nấm đùi gà kho sả ớt hoàn tất sẽ có màu vàng cá cùng mùi thơm đặc trưng của sả ớt.
Nấm giòn ngọt tự nhiên, tàu hũ béo béo hòa cùng vị mặn mặn cay cay của nước sốt chỉ cần ăn kèm với chén cơm trắng là đã quá tuyệt vời rồi!
3. Cách chọn nấm đùi gà tươi ngon
- Nấm đùi gà còn tươi sẽ săn chắc, nên chọn nấm có chiều dài từ 12 – 15cm. Vì nếu nấm quá dài sẽ bị rỗng xốp, không được tươi có vết xước, vết thâm. Nấm tươi sở có lớp tơ mỏng nằm phía trên mũ nấm, thơm mùi như mùi hạnh nhân.
- Không nên mua nấm bị héo, dập nát, nhuyễn hay có mùi hôi khó chịu.
4. Cách chọn mua đậu hũ thơm ngon
- Chọn miếng tàu hũ với màu trắng. Tránh miếng có màu ngả vàng hoặc vàng vì đấy là tàu hũ được làm từ thạch cao.
- Đậu hũ ngon khi cầm lên sẽ cảm thấy nhẹ tay, mềm. Khi cầm thấy nặng nặng, khá cứng, chắc, miếng vuông thì không nên mua.
- Tào phớ nguyên chất có mùi thơm đặc trưng của đậu nành. Trong khi tào phớ dùng thạch cao sẽ có mùi vôi hoặc không có mùi gì.
- Bạn có thể tự làm tàu hũ tại nhà theo công thức đơn giản của chúng tôi để đảm bảo an toàn khi sử dụng.
Tổng hợp: Traiga.vn
Tôi là Lão Ngoan Đồng với tên thật là Nguyễn Hữu Hưng, hiện tại tôi đang là một sư kê chuyên nuôi gà đá cựa sắt.