Món ngon từ gà tây không còn xa lạ với người Việt nhưng thực sự cũng không phải là một món ăn phổ biến. Tuy nhiên, với các nước phương tây thì món gà tây lại được coi là thực phẩm truyền thống của họ. Các món ăn làm thịt gà tây đều có nhiều chất dinh dưỡng và mang đến hương vị thơm ngon.
1. Gà tây nướng
Nguyên liệu
- 1 con gà tây.
- 500g khoai tây.
- 500g cà rốt.
- 100g gừng tươi.
- 1 củ hành tây.
- 1 quả chanh vàng.
- Rượu vang đỏ.
- Xì dầu, tiêu, đường, sốt cà chua, mật ong và dầu olive.
Cách thực hiện
Bước 1: Sơ chế các nguyên liệu
- Khi mua gà tây đã làm sẵn về, bạn chà xát gà một tí muối trắng để cho sạch và khử bớt mùi hôi, sau đấy rửa sạch lại với nước. Tiếp theo, tiến hành chặt bỏ phần đầu, cổ và chân gà tây rồi dùng khăn giấy thấm cho hết nước.
- Bạn gọt vỏ khoai tây và cà rốt, rửa sạch lại với nước rồi cắt thành những miếng vuông nhỏ vừa ăn.
- Bóc vỏ củ hành tây, cắt thành các sợi rồi cho lạnh để ngâm khoảng 5 phút rồi vớt ra và để cho ráo nước.
- Gừng cạo sạch vỏ rồi rửa lại nước, sau đó, bạn cắt củ gừng thành các lát mỏng.
- Rửa sạch quả chanh vàng và thái lát mỏng (giữ nguyên vỏ).
Bước 2: Tiến hành chế biến gà tây
- Lấy một cái bát, cho gia vị gồm hạt tiêu, xì dầu, đường, dầu olive, sốt cà chua, mật ong, gừng thái lát, hành tây cắt sợi và rượu nho đỏ vào trộn đều.
- Bạn cho gà tây vào 1 khay hoặc bát to, sau đấy đổ các hỗn hợp gia vị đã được chuẩn bị sẵn ở trên vào và dùng tay thoa đều khắp thân mình gà tây.
- Tiếp theo, bạn để gà tây ướp trong khoảng 3 tiếng cho ngấm đều những gia vị. Để nướng gà tây ngon hơn, bạn nên bọc gà tây bằng giấy bạc rồi cất trong tủ lạnh qua đêm.
- Sau khi gà tây đã ngấm gia vị, bạn lấy 1 nửa phần khoai tây và cà rốt nhét vào bên trong phần bụng của gà, còn lại thì rắc đều quanh khay nướng. Bạn rải các miếng chanh ở giữa khay nướng, sau đặt để gà tây lên.
Bước 3: Nướng gà tây
- Bạn bật lò nướng lên, để ở nhiệt độ 200 độ C từ 10 phút để làm nóng lò trước.
- Sau đó, cho gà vào khay và nướng trong 1 tiếng. Lúc nướng được khoảng 20 phút thì bạn mở lò ra và phết 1 lớp mật ong lên thân gà tây để gà có được màu vàng óng.
- Khi gà tây đã chín, bạn lấy gà ra rồi trang trí thêm cho đẹp mắt. Và cuối cùng là bạn cùng gia đình đã thưởng thức món gà tây nướng được rồi.
2. Gà tây xào sả ớt
Nguyên liệu
- 500g phần thịt của đùi gà tây (hoặc ức gà tây).
- Khoảng 5 cây sả.
- Vài quả ớt (ớt khô hoặc ớt tươi đều được).
- 1-2 củ hành tím khô.
- Nước mắm, muối, nước hàng, đường, hạt tiêu, hạt nêm, dầu ăn.
Cách thực hiện
Bước 1: Sơ chế những nguyên liệu
- Bạn làm cho sạch gà rồi thái thành những miếng nhỏ vừa ăn.
- Hành khô bóc vỏ và băm nhỏ.
- Ớt rửa sạch và băm nhỏ.
- Bạn lột bớt lớp vỏ ngoài cây sả rồi rửa sạch, sau đó lấy một nửa sả thái thành những miếng nhỏ, phần còn lại bạn băm nhỏ.
Bước 2: Ướp thịt gà tây
- Bạn cho thịt gà tây vào 1 bát to, sau đó cho một thìa cà phê hạt nêm, 1-2 thìa cà phê nước mắm và trộn đều.
- Bạn ướp gà tây khoảng 20 – 30 phút cho ngấm gia vị.
Bước 3: Xào lăn thịt gà tây
- Bạn cho chảo lên bếp rồi cho dầu ăn vào đun cho nóng, sau đấy cho phần sả thái và ớt vào phi cho thơm vàng.
- Tiếp theo, bạn cho thịt gà tây vào xào cho tới khi thịt săn lại thì nêm thêm khoảng ½ thìa cà phê đường, 1 thìa cà phê nước màu, ½ thìa cà phê muối ăn, một thìa cà phê hạt nêm và một chút nước vào và đảo đều cho thịt gà tây ngấm gia vị.
- Khi gà chín và săn lại thì tắt bếp, sau đấy, cho gà ra đĩa và thưởng thức cùng cơm nóng thì rất lý tưởng đấy nhé!
3. Gà tây chiên mắm
Nguyên liệu
- 500g – 600g cánh gà tây (tùy chọn phần đùi, ức gà tây,…).
- Hành khô, tỏi.
- Nước mắm, dầu ăn, tiêu, hạt nêm, đường và ớt bột (hoặc ớt tươi).
Cách chế biến
Bước 1: Bạn làm sạch cánh gà tây, sau đấy cắt theo khớp cánh gà và chia thành ba phần, hoặc cắt thành các miếng nhỏ. Tỏi và hành khô bóc vỏ rồi để lên thớt băm nhỏ.
Bước 2: Cho cánh gà một bát và cho thêm ⅓ thìa cà phê hạt nêm, một thìa cà phê đường, 2 thìa cà phê nước mắm với hành tỏi băm vào ướp trong khoảng 20 – 30 phút.
Bước 3: Bạn cho 3 thìa cà phê nước mắm, 2 thìa đường (có thể điều chỉnh) vào 1 cái bát, sau ấy dùng thìa khuấy đều cho tan đường. Tiếp theo, thêm ⅓ thìa cà phê hạt tiêu và ½ thìa bột ớt vào bát và trộn đều.
Bước 4: Bắt lên bếp, cho dầu ăn vào chảo và đun nóng. Cho cánh gà tây vào chiên, đảo cánh gà tây cho chín đều. Khi cánh gà tây chín và vàng đều thì tắt bếp và sau đó múc hết phần dầu ăn thừa ra.
Bước 5: Đổ bát nước mắm đã chuẩn ở bước 3 vào chảo và đun cùng cánh gà cho đến khi nước mắm còn một ít thì tắt bếp. Cho cánh gà tây chiên nước mắm ra đĩa và thưởng thức. Bên cạnh đó, bạn cũng với thể kết hợp ăn món gà tây rán nước mắm có súp lơ xanh luộc cũng rất tuyệt có đấy nhé!
4. Salad gà tây có rau củ
Nguyên liệu
- 200g – 300g ức gà tây.
- Rau xà lách.
- 1 quả ớt chuông.
- 200g đậu Hà Lan.
- 200g rau mầm.
- Sốt mayonnaise.
- Tương cà.
Cách làm
Bước 1: Bạn làm cho sạch ức gà tây, sau ấy cho vào nồi luộc chín. Sau khi ức gà tây chín thì vớt ra, để nguội rồi xé hoặc cắt thành những miếng nhỏ vừa ăn. Nếu như không thích ăn luộc, thì có thể áp chảo hoặc nướng ức gà tây đều được nhé.
Bước 2: Rửa sạch ớt chuông rồi bổ theo chiều dọc, bỏ hạt bên trong và thái thành các sợi nhỏ vừa ăn. Sau đấy, ngâm ớt chuông với nước lã khoảng 5 phút cho bớt mùi hăng.
Bước 3: lặt rau mầm rồi rửa sạch với nước và để ráo. Xà lách rửa sạch và để cho ráo nước rồi cắt thành các miếng nhỏ. Đậu Hà Lan đem đi luộc chín rồi vớt ra và để cho nguội.
Bước 4: Cho 2 thìa cà phê tương cà và 2 thìa cà phê sốt mayonnaise vào một chiếc bát rồi sử dụng thìa trộn đều.
Bước 5: Bạn chuẩn bị một bát trộn salad to, sau đấy cho ức gà tây cùng ớt chuông, đậu Hà Lan, rau mầm và xà lách vào. Tiếp theo, bạn đổ phần nước sốt ở bước 4 vào rồi trộn đều cho các nguyên liệu ngấm sốt và thưởng thức.
Vừa rồi chúng ta đã điểm qua những món ngon từ gà tây, chắc chắn sẽ đem đến cho bạn những bữa ăn đầy dinh dưỡng! Nếu bạn đang tìm kiếm món ăn dinh dưỡng về gà, việc lựa chọn thịt gà cũng là điều cần thiết, hãy đọc qua bài viết về giống gà nước với thịt cực ngon và bổ dưỡng.
Tổng hợp: Traiga.vn
Tôi là Lão Ngoan Đồng với tên thật là Nguyễn Hữu Hưng, hiện tại tôi đang là một sư kê chuyên nuôi gà đá cựa sắt.