Gà Đông Tảo là 1 giống gà quý đặc sản của Việt Nam, từng được dùng như 1 loại lễ phẩm tiến vua thời phong kiến. Bây giờ, gà Đông Tảo được chăn nuôi nhiều, khách hàng dễ dàng tìm được một chú gà Đông Tảo ở nhiều nơi. Ngoài ra, để tận dụng được chú gà Đông Tảo làm các món ăn ngon cho gia đình không hề đơn giản, hãy cùng điểm qua 7 món ngon từ Gà Đông Tảo nhé.
1. Chân gà Đông Tảo hầm thuốc bắc
Món này dùng 2 chân gà đông tảo trống càng khủng càng tốt và hai hòn kê gà.
Nguyên liệu:
- 4 chân gà Đông Tảo
- 1 gói gia vị hầm thuốc bắc
- 1 nắm lá ngải cứu
- Gia vị
Phương pháp chế biến:
Sơ chế sạch sẽ chân gà, chặt bỏ phần ngón chân, sử dụng dao khứa rồi ướp gia vị trong khoảng 20 phút. Cặp chân Gà Đông tảo rửa sạch nướng hoặc thui qua nhằm giúp da gà dai thơm ngon, không bị rách lúc hầm nhừ. Các vị thuốc bắc có trong gói thuốc bắc bạn lấy ra và đem rửa sạch, có thể bỏ bớt hạt ý dĩ, thêm hạt sen. Xếp 2 chân gà vào nồi hầm (Có thể chặt nhỏ vừa ăn để ngấm gia vị hơn) trộn đều các vị thuốc bắc sau đấy cho thêm gia vị vừa đủ và xếp lá tần ô lên trên cùng rồi tiến hành hầm cách thủy từ 60-90 phút. Nếu bạn sử dụng nồi áp suất thì chỉ đun khoảng 30 phút. Khi gà gần chín thì bỏ hai hòn kê vào nồi, đun thêm khoảng 10 phút là đã có thể ăn được.
2. Gà Đông Tảo xào sả ớt
Nguyên liệu cho món này là thịt gà Đông Tảo thái lát vừa ăn, nên sử dụng phần đùi là ngon nhất.
Nguyên liệu:
- 2 đùi gà Đông Tảo
- 8 củ sả
- Gia vị: tỏi, ớt lớn dài dùng để xào, rau mùi ta, hạt tiêu, bột cà ri, mắm, muối, bột ngọt, dầu ăn
Cách chế biến:
Thịt gà Đông Tảo rửa sạch, để ráo, phần thịt đùi thì róc bỏ xương, thái lát miếng vừa ăn.
Ướp gà với các gia vị như tỏi, ớt băm nhuyễn, hạt tiêu, nước mắm, đường, muối.
Gà ướp và để trong khoảng 15 phút cho ngấm gia vị.
Khi chảo bắt đầu nóng, cho ít dầu ăn, tỏi băm vào xào thơm, sau đấy bỏ gà đã ướp vào xào cho săn đều.
Lúc gà đã săn lại, cho thêm hỗn hợp sả vừa và ớt thái lát vào, 1 ít bột cà ri vào xào cho đến khi nào gà chín vàng đều, thơm lừng.
Với món gà Đông Tảo xào sả ớt ăn với cơm nóng, kèm thêm ít rau sống và dưa leo sẽ tạo cho bạn 1 cảm giác ngon miệng hơn trong tiết trời se se lạnh.
3. Đùi Gà Đông Tảo hấp lá chanh
Món này chế biến vô cùng đơn giản. Nguyên liệu là 2 đùi gà Đông tảo tới sát nách.
Nguyên liệu:
- 3 đùi gà Đông Tảo
- Lá chanh, gừng, hạt nêm, muối
Cách chế biến:
Trước tiên, bạn làm sạch gà với muối để loại bỏ da giấy, mùi tanh hôi và nhớt.
Ướp đùi gà cùng một chút hạt nêm, muối, gừng băm rồi trộn đều và để khoảng 30 phút.
Sau cùng bạn chỉ việc đặt gà lên nồi hấp rồi rắc lá chanh lên trên và hấp khoảng 30 phút.
Khi gà chín, bạn đem ra, chặt thành từng miếng nhỏ rồi bày ra đĩa và rắc lá chanh thái sợi lên trên cho đẹp mắt rồi dùng thôi.
4. Da Gà Đông Tảo Bóp Thính
Nghe thật lạ phải không? Do gà Đông Tảo có lớp da dày nên da gà hoàn toàn có thể bóp thính và ăn rất ngon đấy nhé.
Nguyên liệu:
- Da của một con gà
- Húng quế, rau mùi, riềng
- Ớt, lá chanh, tỏi
- Thính
- Rau sống, lá đinh lăng, lá sung, bánh tráng
- Gia vị: nước mắm, đường, giấm
Cách chế biến:
Da gà sau khi đã được làm sạch, thì thái chỉ, phần lá chanh thái chỉ, ớt thái lát.
Tỏi, riềng giã nhỏ, còn với rau thơm, rau mùi, húng quế đem cắt khúc.
Phần da gà bóp trộn cùng với lá chanh, tỏi, riềng và nêm nếm gia vị sao cho vừa rồi ướp khoảng 20 phút.
Sau đó rắc thính gạo vào âu da gà, vừa rắc vừa trộn tới lúc thính bám đều thì dừng lại. Cuối cùng cho rau và ớt vào.
Dọn ra ăn cùng rau sống, lá đinh lăng, lá sung, bánh tráng và chấm nước mắm tỏi ớt pha chua ngọt rất tuyệt.
5. Gà Đông Tảo nướng lá Chanh – Mật ong
Phần thịt dùng để nướng đem ướp hạt nêm, muối mì chính và lá chanh thái chỉ, để món ăn đậm đà nên ướp hơi mặn một tí không được mặn quá. Món nướng này có ngon hay không là ở kỹ thuật nướng, buộc phải than đá quạt đỏ, để món nướng cách than hoa cao trên 15cm, nướng từ từ chín do nhiệt chứ không hề do lửa. Không để lửa cháy và không có khói, làm sao cho miếng thịt phải đảm bảo nướng trên 10 phút mới chín mà không bị cháy thịt thì khi đấy thịt mới chất lượng và thơm ngon. Món này ăn nóng rất ngon.
6. Món Gà Đông tảo nấu giả cầy
Nguyên liệu:
- 2kg gà Đông Tảo
- Gừng, tỏi, riềng
- Hành, mẻ, nghệ
- Nước tương, nước dừa nguyên chất, mắm tôm
- Gia vị
Cách chế biến:
Riềng, gừng giã nhỏ và vắt lấy nước.
Thịt gà thái thành miếng to ướp với hành, tỏi, băm, nước riềng, nước nghệ, mẻ, mắm tôm, bột ngọt và nước tương. Sau đó, bóp cho thịt thấm đều.
Phi thơm tỏi, cho làm thịt vào xào săn rồi chêm nước dừa xiêm vào nấu cho thịt mềm ra. Sau đấy chỉ việc dọn ra, mời gia đình và cùng nhau dùng bữa thôi.
Vừa rồi chúng ta đã cùng điểm qua những món ngon từ gà Đông Tảo. Hãy bắt tay vào chế biến ngay để đãi gia đình và người thân yêu nhé! Ngoài ra, nếu bạn đang tìm kiếm một loại thịt gà ngon bổ dưỡng, để chế biến cho gia đình vào những ngày cuối tuần, hãy đọc qua bài viết về gà nước tại trang trại gà VN của chúng tôi.
Tổng hợp: Traiga.vn
Tôi là Lão Ngoan Đồng với tên thật là Nguyễn Hữu Hưng, hiện tại tôi đang là một sư kê chuyên nuôi gà đá cựa sắt.