Trung Quốc mở rộng sản xuất thịt gà một cách táo bạo

Các nhà sản xuất thịt gà tại Trung Quốc vẫn quyết định thúc đẩy đầu tư các kế hoạch sản xuất thịt gà mặc dù đang trong giai đoạn dịch Covid-19. Điều này nhằm làm giảm sự phụ thuộc vào vấn đề nhập khẩu thịt gà cũng như giảm thiểu rủi ro về vấn đề an toàn vệ sinh thực phẩm của thịt gà ngoại nhập.

Nhà sản xuất thịt gia cầm lớn thứ 2 thế giới là Trung Quốc dự kiến trong năm 2020 sẽ sản xuất được 14,25 triệu tấn thịt gà; so với 2019 tăng đến 18% (Theo Bộ Nông nghiệp Mỹ). Vấn đề mở rộng sản xuất thịt gà sẽ thúc đẩy nhu cầu đối với các loại thức ăn chăn nuôi như đậu nành, bắp. Đồng thời việc mở rộng dự án sẽ làm giá thịt gà giảm xuống.

Từ việc này Trung Quốc sẽ giảm nhập khẩu thịt gà đông lạnh. Một nguồn tin cho hay, cánh gà nhập khẩu từ Brazil đã cho kết quả dương tính với Corona. Từ đó làm giảm lòng tin của người tiêu dùng vào thịt gà ngoại nhập.

Thịt heo tạo cú hích mạnh

Năm 2019, Trung Quốc giết mổ 9,3 tỷ con gà; gồm 4,4 tỷ con gà lông trắng. Sản lượng thịt gà chủ yếu sử dụng cho các chuỗi đồ ăn nhanh, ưa chuộng loại thịt mềm, giá rẻ.

Các công ty đầu ngành như Liaoning Wellhope Agri-Tech; nhà cung cấp cho KFC Trung Quốc Fujian Sunner Development; C.P của Thái Lan đều đã có các kế hoạch mở rộng. Điều này nhằm đáp ứng mục tiêu của Bắc Kinh về một quy trình sản xuất thực phẩm khép kín.

Một vài nhà đầu tư đã thúc đẩy nhanh dự án sau khi thấy lợi nhuận tăng nhanh chóng trong năm 2019 do sản lượng thịt lợn giảm mạnh. Giá thịt gà tăng cao kỉ lục khi người tiêu dùng quyết định thay thế nguồn thịt lợn bằng các loại thịt khác.

Công ty Wellhope trong năm 2019 đã tăng 36% sản lượng thịt gà; tốc độ được duy trì suốt trong 2 quý đầu năm 2019. Theo ông Jan Cortenbach là Giám đốc kỹ thuật của Wellhope-De Heus Animal Nutrition (một công ty liên doanh) cho biết: “Chúng tôi đã tăng tốc vì giá tốt hơn”.

Kế hoạch mở rộng này với dự án với quy mô giết mổ 100 triệu con gà của Shandong Xiantan. Cùng với đó là 2 dự án khác bao gồm 100 triệu con gà khác do Henan Shuanghui Investment and Development Co Ltd (thuộc WH Group) khởi xướng; thời gian dự kiến hoàn thành là cuối năm 2021 và tháng 6/2022.

Trung Quốc mở rộng sản xuất thịt gà một cách táo bạo

Rủi ro COVID-19

Tuy nhiên việc mở rộng này đã không đến đúng thời điểm; do dịch Corona diễn ra đã ảnh hưởng đến nhu cầu tiêu thụ thịt gà của thị trường Trung Quốc. Đa số căn tin trường học là nơi tiêu thụ thịt gà (giá thánh rẻ hơn thịt heo) với số lượng lớn đã bị đóng cửa trong gần 1 năm qua. Các chuỗi nhà hàng, bếp ăn tập thể cũng giảm hẳn sự tiêu thụ thịt dù cho đã mở cửa hoạt động trở lại.

Wellhope đã báo cáo kết quả kinh doanh và nhấn mạnh;sản lượng thịt gà giết mổ chỉ tăng 4% trong 6 tháng đầu năm 2020. Nó đã giảm đến 8% so với dự báo trước mùa dịch Covid-19.

Trong khi đó, sản lượng heo hơi của Trung Quốc có vẻ đang phục hồi nhanh hơn dự báo. Wellhope đang đặt cược vào một sự thay đổi lâu dài đối với việc tiêu thụ thịt gà. Những người trẻ thành thị sẽ có sự quan tâm lớn hơn về sức khỏe và tính tiện lợi.

Trại Gà – trang web phát sóng đá gà trực tiếp có bình luận viên với những trận đấu đỉnh cao tại đấu trường đá gà thomo campuchia mỗi ngày sẽ mang lại niềm giải trí cho anh em. Chúng tôi hỗ trợ các thông tin liên quan đến kiến thức; tin tức tổng hợp đầy đủ.