Trị Dứt Điểm Gà Bị Sủi Bọt Ở Mắt Khỏi Bệnh 100%

Gà bị sủi bọt ở mắt không phải là căn bệnh truyền nhiễm hay nguy hiểm đến mức gây chết gà. Nhưng bệnh này ảnh hưởng nghiêm trọng đến năng suất cho những trang trại gà. Đặc biệt, đối với gà chọi đây là một điều hoàn toàn bất lợi trong khi thi đấu. Traiga.vn sẽ giúp anh em tìm phương pháp chữa trị dứt điểm căn bệnh này.

Gà bị bọt mắt
Mắt gà bị sủi bọt

Gà bị bọt mắt

Gà bị sủi bọt mắt là bệnh gì?

Là căn bệnh ảnh hưởng tới thị lưc của gà. Căn bệnh này thường hay gặp ở gà và xảy ra phổ biến ở lứa gà trưởng thành. Bệnh được gây ra từ sự chủ quan trong việc chăm sóc gà chọi của các sư kê và yếu tố môi trường bên ngoài cũng quyết định một phần. Bệnh này hay bị liên tưởng đến bệnh gà bị sưng mắt vì nó các triệu chứng khá giống nhau.

Nguyên nhân gà bị sủi bọt ở mắt
Gà chọi bị sủi bọt mắt

Gà bị hen khẹc sủi bọt ở mắt

Biểu hiện bệnh

Hay có biểu hiện gãi vào mắt. Sau đó thì thấy một bên mắt của gà bị sưng lên và bắt đầu chuyển qua sưng 2 bên. Triệu chứng sưng mắt đi kèm với chảy nước mắt. Những trường hợp nặng hơn, mắt của gà không mở được hoặc là có hiện tượng chảy nước mắt nhưng kèm theo sủi bọt màu trắng. Toàn bộ những dấu hiệu trên có thể nhìn thấy bằng mắt thường và quan sát hằng ngày. Gà bị sủi bọt ở mắt là căn bệnh rất dễ nhận biết được.

Cách chữa gà bị sủi bọt ở mắt
Triệu chứng khi gà mắc bệnh

Triệu chứng bệnh kèm theo

Đây còn là dấu hiệu báo hiệu gà bị mắc các bệnh lí nền khác. Thường khi gà bị chảy nước mắt; sủi bọt trắng ở mắt thường sẽ kèm theo triệu chứng hay thở khò khè. Nếu có những triệu chứng nặng hơn cần có phương pháp ngăn chặn và chữa trị kịp thời đối với các dịch bệnh như bệnh đậu gà, bệnh marek ở gà,…

gà bị sủi bọt ở mắt
Chảy dịch từ mắt

Nguyên nhân gà bị sủi bọt ở mắt

  • Trong quá trình thi đấu, gà bị thương ở mắt nhưng không được vệ sinh hợp lí nên gây bệnh.
  • Chuồng trại không được thoáng mát, sạch sẽ, tích tụ những vi nấm, vi khuẩn gây bệnh sủi bọt ở mắt.
  • Xung quanh chuồng chứa nhiều khí hư và khí độc như H2S, CÒ, NH3,…
  • Không tẩy giun sán định kì hoặc gà bị nhiễm giun trong quá trình ăn uống. Cơ thể gà bị nhiễm giun sau đó di chuyển lên mắt. Về lâu dài gây những biến chứng về thị lực của gà.
  • Bị các dị vật và bụi rơi vào trúng mắt.
gà bị sủi bọt ở mắt do giun sán
Có giun sán ở mắt

Cách chữa gà bị sủi bọt ở mắt

Để dứt điểm 100%, anh em cần áp dụng các phương pháp điều trị và phòng ngừa như sau:

Cách điều trị bệnh

Sử dụng nước muối sinh lí để rửa mắt cho gà hằng ngày. Tiếp tục sử dụng thuốc mỡ TETRAXILIN của người tra mắt đến khi nào dứt bệnh. Trong trường hợp bệnh diễn biến quá nặng, cần tiêm cho gà Tylosin 2,5 ml 1 ngày/ 1 lần. Những con nào khi nhìn vào mắt có sán, mắt sưng, mí sụp thì sử dụng Levamisole trong khoảng 1 tuần để điều trị. Sau đó, bắt buộc phải tẩy giun định kì cho gà. Đặc biệt, những con nào có hiện tượng thở khò khè, phải cho uống thêm thuốc đặc trị hen cho gà như thuốc trị hen của Thái.

thuốc Levamisole cho gà bị sủi bọt ở mắt
Levamisole

Phòng bệnh gà bị sủi bọt ở mắt

Để bệnh sủi bọt ở gà không tái phát lại, nên khử trùng chuồng trại định kì, dọn dẹp xung quanh chuồng. Thường xuyên tẩy giun, sán. Dụng cụ đựng thức ăn luôn luôn phải sạch sẽ, không cho gà ăn đồ thừa hoặc để quá lâu trong ngày. Anh em thường cho gà chọi uống nước mưa cần lưu ý không để lắng quặn, lăn quăn. Luôn bảo quản sạch và đậy nắp lại. Những trường hợp gà đã quá nặng, cần đến cơ sở thú y gần nhà thăm khám để kịp thời chữa trị. Nên đi tiêm vacxin phòng bệnh cho gà định kì. Bổ sung vào khẩu phần ăn của gà các loại mầm thảo dược, vitamin, chất điện giải và men vi sinh.

chữa trị gà bị sủi bọt ở mắt
Những trường hợp gà đã quá nặng, cần đến cơ sở thú y gần nhà thăm khám để kịp thời chữa trị

Câu hỏi thường gặp

Nuôi đàn gà được 3 tháng tuổi, sáng hôm nay thấy gà có hiện tượng: mắt bị sủi bọt, nhắm mắt. Nên dùng thuốc gì hiệu quả? Nguyên nhân và biện pháp khắc phục?

Dấu hiệu của mắt bị sủi bọt và kèm theo khó thở bắt nguồn từ nguyên nhân do môi trường nuôi bị ô nhiễm nên kiểm tra độ lót chuồng ẩm ướt và mùi phân nặng cần phải thay. Có trường hợp độn chuồng khô nhưng lại bụi nhiều cũng dẫn đến bị viêm mắt nếu để lâu sẽ bị viêm nhiễm sang bệnh đường hô hấp.
Cách tốt nhất là nên cải thiện lại môi trường nuôi. Dùng Gentamicin dạng nước nhỏ vào mắt những con gà bị bệnh. Sau khi nhỏ được một lúc rồi dùng tiếp Ivermectin nhỏ vào mắt bị sủi bọt. Thực hiện 2 lần/ngày vào buổi sáng và chiều.
Đồng thời bổ sung vào khẩu phần thức ăn Vitamin A, D, E, vitamin tổng hợp cho ăn liên tục từ 10 đến 15 ngày.

Gà bị sủi bọt ở mắt được trị dứt điểm nếu như anh em áp dụng đúng các phương pháp điều trị và phòng ngừa của các sư kê lão làng. Những trường hợp để nặng hơn thường quá trình điều trị mất thời gian và tốn kém hơn. Cần quan sát các biểu hiện của gà hằng ngày để có các biện pháp chữa trị kịp thời.

Tổng hợp: Traiga.vn

0/5 (0 Reviews)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *