Trà Vinh – Giá Gà Thịt Giảm Mạnh Làm Nhiều Trại Gà Lỗ Nặng

Trong suốt từ đầu tháng 9 đến nay, hàng ngàn hộ chăn nuôi gà tại tỉnh Trà Vinh đã bị lỗ vốn nặng do giá gà thịt giảm mạnh. Trung bình hộ chăn nuôi sẽ lỗ từ 3-5 nghìn đồng cho 1 kg thịt gà.

Giá gà thịt giảm mạnh làm nhiều trại gà lỗ nặng

Theo như chia sẻ của chủ trang trại nuôi gà là ông Lê Văn Việt (ấp Rạch Bèo, xã Long Đức, thành phố Trà Vinh) thì ông đã từng xuất 2000 con gà vào 2 tháng trước với trọng lượng mỗi con gà từ 1,3 đến 1,8kg/ con. Mức gía bán ra cho thương lái là 65 nghìn đồng/kg, trừ tất cả chi phí chăn nuôi ông còn lời 40 triệu đồng. Nhưng đến tháng 9 năm nay thì giá gà lại chỉ giao động 50 – 52 nghìn đồng/ kg, đây là mức giá giảm khá mạnh.

Chi phí hao hụt cho trang trại nuôi gà đệm lót sinh học vào khoảng 5 nghìn đồng/kg. Theo như ông Việt ước tính, với giá gà giảm mạnh như hiện tại thì người nuôi lỗ khoảng 3 – 5 nghìn đồng/ kg gà. Tuy nhiên người nuôi còn lỗ thêm 5% tỉ lệ gà trọng lượng dưới 1,3kg thương lái không thu mua.

Trong 3 năm nay, mô hình nuôi gà thịt với đệm lót sinh học phát triển nhanh; mang lại nhiều thu nhập cho các hộ chăn nuôi. Tại địa bàn xã Long Đức đã có hơn 100 hộ chăn nuôi gà, số lượng 1000 – 2000 con; có gần 1000 hộ chăn nuôi số lượng từ 200 – 500 con.

Mua giá thấp – bán giá cao

giá thịt gà giảm mạnh tại trà vinh

Tuy nhiên có một điều nghịch lý đó là giá bán gà thịt tại các chợ lại có mức giá 70 nghìn đồng/ kg, cao hơn từ 15 – 20 nghìn đồng/kg. UNBD xã Long Đức đã kiến nghị UBND tp Trà Vinh tìm doanh nghiệp để hỗ trợ đầu vào và đầu ra cho các trang trại chăn nuôi. Nhằm ổn định giá gà thịt thị trường và hỗ trợ phát triển mô hình chăn nuôi tại địa phương bền vững.

Từ đầu năm 2020 đến nay; tình hình phát triển chăn nuôi gia cầm tại tỉnh Trà Vinh tăng rất nhanh. Lý do là do dịch tả lợn châu Phi đã gây thiệt hại nặng nề. Nhiều hộ không có khả năng tái đàn do giá thành con giống và giá thức ăn quá cao, nhiều hộ đã chuyển sang nuôi gia cầm để kiếm thu nhập.

Theo số liệu của Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, tính từ đầu tháng 7 đến nay; tổng đàn gia cầm tại tỉnh đạt hơn 7,9 triệu con. Tăng 106% so với dự tính phát triển trong năm 2020 của ngành nông nghiệp tỉnh. Trong đó, đàn gà nuôi lấy thịt và trứng chiếm hơn 70%.

Tổng hợp: Traiga.vn

0/5 (0 Reviews)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *