Tại Sao Cúng Gà Trống Vào Ngày Tết?

Như mọi người cũng viết gà là nguồn cung cấp thực phẩm cho con người như thịt trứng, phân bón. Và chúng ta cũng cũng quen thuộc với tiếng gà gáy mỗi buổi sáng đúng không?

Cúng gà trống vào ngày tết
Cúng gà trống vào ngày tết

Vậy tại sao ngày lễ tết dỗ quải người ta hay cúng gà trống?

Bởi theo quan niệm dân gian, gà trống là biểu tượng của các đức tính cao quý: nhân, nghĩa, dũng, trí, tín và còn là một hình tượng cát tường.

  • Mỗi khi gà trống kiếm dược mồi lúc nào cũng “túc, túc” cho gà con cũng như gà mái lại ăn đó là sự chia sẻ, thể hiện sự san sẽ với nhau=> Đó được ví như chữ “NHÂN”.
  • Mỗi khi gà mái hay gà con gặp nguy hiểm thì gà trống luôn đứng ra che chở bất chấp nguy hiểm => “NGHĨA”
  • Còn khi chiến đấu đá gà trực tiếp với đối thủ luôn chiến đấu tới cựa cuối cùng, tung ra những độc chiêu, như né tránh, bay lên đá xuống => “TRÍ”.
  • Ngoài ra với vẻ ngoài uy lực cùng bộ lông sặc sỡ cùng mặt đỏ lì => “DŨNG”.
  • Mỗi ngày chú gà trống luôn gáy mỗi sáng  và ngày nào cũng như ngày nào thể hiện việc giữ chữ tín, luôn thực hiện công việc của mình đó là “TÍN”

Những lưu ý khi cúng gà

Khi cúng gà các bạn nên cúng gà chân vàng, vì đây là màu trung tâm, là màu đẹp nhất thể hiện cho sự sung mãn, tốt đẹp trong năm.

Không nên cúng gà chân chì, chân đen vì màu đen, là điều xấu, không hên.

Khi luộc xong, người ta chéo cánh gà lại, rất đẹp và gọn ràng. Trong miệng gà, người ta để cọng hành lá cho gà ngậm. Hành đọc theo âm Quảng Đông có nghĩa là “thông”. Với việc này, người ta mong muốn, công việc làm ăn quanh năm suốt tháng sẽ được trôi chảy, thông suốt.

Nhiều nơi, khi cúng xong người ta chặt cặp chân gà treo trước cửa nhà, treo chung với hình bát quái để trấn giữ tà ma. Có nơi, người ta không treo chân gà mà mua tranh gà về dán ngay cửa cũng ngụ ý đó.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây