Hướng Dẫn Cách Bảo Quản Trứng Gà Để Ấp – Bà Con Nên Biết

Cách bảo quản trứng gà trước khi ấp rất quan trọng, nó sẽ ảnh hưởng rất lớn đến tỷ lệ nở của trứng, sự phát triển và khỏe mạnh của gà con trong trứng. Sau đây là hướng dẫn cách bảo quản trứng gà để ấp cho bà con, hãy cùng theo dõi nha.

1. Tầm quan trọng của cách bảo quản trứng gà trước khi ấp

Cách bảo quản trứng gà trước khi ấp nếu thực hiện chuẩn sẽ đem đến nhiều lợi ích cho bà con khi ấp trứng. Bà con cần biết và hiểu rõ về cách bảo quản này để có thể đảm bảo được:

 • Bảo quản trứng gà đúng cách thì sẽ giúp tăng tỷ lệ nở của trứng, trứng đồng đều, con non khỏe mạnh.
 • Bảo quản trứng sẽ tránh việc trứng bị hư, phôi chết hay bị bể khi di chuyển đến lồng ấp.
 • Quá trình bảo quản trứng sẽ giúp chọn được trứng gà tốt, đều, to và khỏe. Những con non nở ra cũng sẽ khỏe mạnh và phát triển nhanh hơn.
Cách bảo quản trứng gà
Bảo quản trứng gà đúng cách sẽ khiến trứng có tỷ lệ nở cao hơn

Để thực hiện bảo quản trứng gà đúng và chuẩn nhất, bà con hãy theo dõi các bước trong phần dưới đây nha.

2. Cách để lựa chọn trứng gà để ấp

Để tiến hành cách bảo quản trứng gà chuẩn bà con cần biết cách để lựa chọ trứng gà. Hãy cùng tìm hiểu những bước sau.

2.1 Bước thu gom trứng gà

Gà thường sẽ đẻ trứng vào khoảng thời gian là từ 9 giờ sáng đến khoảng 3 giờ chiều. Bà con, anh em canh sau khi gà đẻ trứng xong thì thu gom trứng luôn, tránh việc trứng bị bẩn nhé! 

Việc thu gom trứng cần tiến hành nhẹ nhàng, cẩn thận để tránh khiến trứng vỡ, nứt vỏ, khi thu gom trứng thì không nên xếp chồng lên nhau nha.

Cách bảo quản trứng gà
Thu gom trứng gà cẩn thận tránh vỡ

Nếu như khi thu gom trứng thấy trứng bị bẩn, thì bà con tiến hành dùng khăn mềm để lau sạch vết bẩn. Hoặc có thể chờ cho vết bẩn khô rồi bong tróc. Bên ngoài trứng mới để thường sẽ có 1 lớp phấn mỏng có tác dụng chống vi khuẩn xâm nhập và gây hại cho trứng. Nên bà con không nên lau chùi quá mạnh hay rửa trứng bằng nước nha.

Để quá trình ấp trứng có thể hiệu quả, trứng nở đều và tránh gây lãng phí công sức ấp trứng. Thì bà con cần tiến hành lựa chọn trứng cẩn thận trước khi ấp trứng. Sau đây là những cách giúp bà con lựa chọn trứng gà trước khi thực hiện cách bảo quản trứng gà đúng.

2.2 Cách lựa chọn trứng dựa vào ngoại hình

Để có thể tiến hành cách bảo quản trứng gà đúng, chuẩn cần nhận biết trứng tốt để cất giữ nha. Sau đây là cách quan sát trứng dựa vào ngoại hình.

 • Không nên chọn trứng gà có kích cỡ quá to hay quá nhỏ. Những trứng có hình dạng bị méo, móp, có hình thù dị tật hay có vết nứt thì nên loại bỏ. Những trứng này không đạt tiêu chuẩn để mang đi ấp.
 • Nhiều bà con cho rằng trứng càng lớn thì càng tốt, tuy nhiên, đây là điều sai lầm nhé! Chúng ta không nên chọn trứng có kích cỡ quá lớn hay quá bé. Vì tỷ lệ lòng trắng và lòng đỏ trong trứng mất cân đối, không dùng để ấp. Khi nở con non thường yếu hoặc dị tật.
 • Nên chọ trứng gà có kích cỡ từ 40-50g, trứng này khi nở sẽ cho con non chất lượng nhất.

2.3 Cách lựa chọn trứng dựa vào đèn soi

Sau đây là cách lựa trứng để bảo quản trứng gà trước khi ấp bằng đèn soi. 

Cách dùng đèn soi sẽ giúp bà con biết đươc trứng có đạt yêu cầu và còn giúp đảm bảo chất lượng, tránh chọn phải trứng chết phôi hay không có trống nha. Nên loại bỏ những trứng agf có những dấu hiệu không đạt chuẩn sau:

 • Nếu như khi soi trứng thấy trứng có lòng đỏ nằm ở vị trí lệch, không chính giữ. Trứng gà bị dị tật, có xuất hiện các cục máu đông ở bên trong thì nên loại bỏ. Những trứng này khi nở gà con sẽ dị tật, yếu.
 • Trứng có bọng khí trong trứng nằm sai vị trí.
 • Vỏ trứng bị bong tróc, nứt bỏ, bị dập. Những khe hở này sẽ tạo điều kiện để vi khuẩn xâm nhập vào trứng làm trứng bị hư, thối, chết phôi, cần loại bỏ.
Cách bảo quản trứng gà
Soi đèn để biết trứng có trống hay không

3. Cách bảo quản trứng gà để ấp

Sau khi đã chọn được trứng ấp đạt chất lượng, bà con sẽ không cần thực hiện ấp ngay lập tức. Nhất là khi nuôi gà với sản lượng sinh sản lớn, sau trứng gà sau khi được gom và lựa chọn thì cần cách bảo quản trứng gà chuẩn. Nếu không sẽ gây nên tổn thất lớn do trứng bị hư.

Cách bảo quản trứng gà đúng chuẩn cần đảm bảo các điều kiện sau:

 • Nhiệt độ bảo quản trứng cần là dưới 25 độ, để đảm bảo trứng có phôi sống, phát triển tốt. Thích hợp nhất là từ 15-20 độ C.
 • Kích thước trong phòng chứa trứng cần phải đảm bảo đủ đựng số lượng trứng. Tùy theo sản lượng trứng mà có thể xây nhiều kích thước khác nhau. Nên xây kín đáo, không nên để hở tránh rắn, chó, mèo, chuột vào tha mất trứng nhé. Cũng tránh các bệnh lây truyền bên ngoài khiến các trứng bị nhiễm bệnh.
 • Cách đặt trứng tốt nhất là nên để vào khay đựng với đầu bé chốc ngược xuống phía dưới, đầu do lên trên. Không nên sắp xếp trứng xếp chồng lên nhau nhé!
 • Thời gian bảo quản trứng có thể lâu nhất là từ 5-7 ngày. Với mùa hè thì tối đa 5 ngày còn mùa đông thì 7 ngày. Không nên bảo quản trứng quá lâu, khiến trứng bị hư hỏng hoặc chết phôi.
Cách bảo quản trứng gà
Trứng nên bảo quản từ 5-7 ngày
 • Những trứng do, nứt, dị dạng thì nên loại bỏ nha. Trứng dơ có thể dùng dung dịch chuyên vệ sinh trứng để làm sạch. Nên làm ấm dung dịch trước khi chùi lên trứng, tránh sự chênh lệch nhiệt độ khiến các vết dơ dễ lau chùi sạch hơn. 
 • Trong cách bảo quản trứng gà thì nên mỗi ngày một lần tiến hành đảo trứng. Nên đảo theo hướng này 45 độ rồi đảo ngược lại, đảo tiến lên. Đảo không đủ và đều sẽ khiến lòng đỏ nổi lên, chạm vào màng vỏ trứng. Nếu như lòng đỏ chạm vào thì sẽ dính chặt, khiến sự phát triển của bào thai bị ngăn cản.
 • Nên cẩn thận trong quá trình bảo quản và vệ sinh, sắp xếp trứng. Vì khi trứng bị va chạm có thể phá hủy mất màng trứng kể cả khi vỏ còn nguyên. Va chạm trong quá trình ấp cũng có thể khiến mạch máu trong trứng bị vỡ, dẫn đến xuất huyết và hư trứng nha.

4. Lời kết

Trên đây là cách bảo quản trứng gà trước khi ấp. Bà con anh em nên tham khảo để tiến hành thu gom, bảo quản trứng tốt nhất, chuẩn bị ấp trứng nở cao và thành công hơn.

Nếu bạn tìm kiếm giống gà siêu đẻ trứng, hãy đọc qua bài viết gà lơ go tại trang web trại gà VN

Ngoài ra, bà con anh em có thể tham khảo thêm những thông tin chăn nuôi khác, cách chăm sóc gà, phòng bệnh. dấu hiệu nhận biết bệnh từ sớm cũng như chữa bệnh cho gà hiệu quả ở trang web này. Chúc anh em, bà con có một mùa chăn nuôi thành công và hiệu quả cao.

Tổng hợp: Traiga.vn 

Đánh giá post
0/5 (0 Reviews)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *