Gà Thay Lông Bao Lâu – Cách Chăm Sóc Gà Thay Lông Tốt Nhất

Gà thay lông bao lâu là câu hỏi mà mọi người chăn nuôi gà nhất là gà chọi luôn băn khoăn. Giai đoạn thay lông là giai đoạn rất nhạy cảm, nên sư kê cần chú ý kỹ gà. Sau đây là những điều về thời gian gà thay lông và cách chăm sóc gà giai đoạn này.

1. Gà thay lông bao lâu?

Gà là loài thuộc họ lông vũ nên việc thay lông là điều rất bình thường. Hàng năm thì cứ đến một thời gian nhất định nào đó và gà sẽ tiến hành thay lông. Gà sẽ bỏ đi lớp lông cũ để chuẩn bị một bộ lông mới vào thời tiết lạnh hay mùa sinh sản mới.

Sự thay lông này diễn ra ở cả gà mái và gà trống. Gà thay lông bao lâu và bắt đầu khi nào? Sau đây là câu trả lời câu hỏi đó. Gà thay lông chủ yếu vào mùa thu, mùa của chim di cư để tránh rét. Thay lông sẽ diễn ra ở từng bộ phận bắt đầu ở đầu rồi tiếp đến cổ, lưng, ức gà, cánh và đuôi là cuối cùng nhất.

Với mỗi độ tuổi thì gà thay lông sẽ có những đặc điểm khác nhau. Được chia thành 2 nhóm chính đó là gà con thay lông và gà trưởng thành thay lông.

1.1 Giai đoạn thay lông non ở gà con

Với gà con mới nở thì bà con anh em chăn nuôi có thể quan sát thấy có lớp lông tơ bên ngoài. Sau từ 6-8 ngày thì gà con sẽ bắt đầu thay lông lần đầu tiên. Gà thay lông bao lâu? Câu trả lời là gà con sẽ thay lông trong 4 tuần. Sự thay đổi rõ rệt nhất của quá trình gà con thay lông là những chiếc lông tơ rụng dần và thay vào đó là lớp lông khác. Lớp lông này sẽ cứng hơn, dày và giúp cơ thể gà con giữ nhiệt tốt hơn.

gà thay lông bao lâu
Giai đoạn thay lông non ở gà con

Với gà con còn có giai đoạn thay lông thứ hai được tiến hành từ 7 đến 14 tuần tuổi, giai đoạn này sẽ kết thúc khi mà gà từ 5-6 tháng tuổi. Lúc này, bộ lông này sẽ có màu sắc đẹp hơn, mượt và dày hơn những lớp lông cũ rất nhiều lần.

1.2 Giai đoạn thay lông ở gà trưởng thành

Với gà trưởng thành thì đều sẽ có độ tuổi đạt là 16 – 18 tháng. Gà thành sẽ tiến hành thay lông hàng năm, định kỳ ở một giai đoạn riêng. Mùa thay lông chủ yếu của gà trưởng thành sẽ từ cuối thu sang đầu đông. 

Để nhận ra gà đến giai đoạn thay lông thì có tín hiệu là khi có sự thay đổi về thời gian chiếu sáng và nhiệt độ mỗi ngày. Lúc này gà sẽ tiến hành quá trình thay lông.

Thời gian gà thay lông bao lâu? Thời gian gà trưởng thành thay lông là từ 7-8 tuần. Ở một số giống gà thì quá trình thay lông này chỉ kéo dài có 4 tuần, nhưng cũng có loài thời gian này kéo dài tới tận 12 tuần.

gà thay lông bao lâu
Giai đoạn thay lông ở gà trưởng thành

2. Cách chăm sóc gà khi gà thay lông

Bộ lông của gà là cơ quan chiếm nhiều phần trăm protein nhất, bộ lông chiếm đến 85% protein. Do đó, thời kỳ mà gà tiến hành thay lông là thời kỳ gà cần nhiều năng lượng và chất dinh dưỡng nhất. 

Với gà mái thì quá trình thay lông diễn ra, khiến cho việc để trứng bị dừng lại hoặc gần như không thực hiện được. Nguyên nhân là vì chất dinh dưỡng của gà đã tập trung vào quá trình này. Còn gà trống thì trong thời gian thay lông bị sụt cân. 

Anh em chăn nuôi gà đá cần chú ý bổ sung đầy đủ chất dinh dưỡng cho gà trong quá trình này, nhằm chăm sóc kỹ sức khỏe, tránh gà bị còi cọc, gầy, khó phát triển.

Thời kỳ này thì gà rất nhạy cảm, nên anh em cần cho gà ở nơi có đủ ánh sáng, và chăm sóc kỹ gà. Tránh để gà bị tác động với các yếu tố gây Stress, căng thẳng. Hạn chế để gà mổ nhau gây nên những chấn thương không mong muốn. Không nên tách gà ra nơi mới hay bổ sung thêm thành viên mới trong đàn.

Cung cấp chất dinh dưỡng, thực phẩm protein trong thời kỳ này rất quan trọng. Những thức ăn được cung cấp bình thường cho gà cần thăng thêm 20-22% để gà có đủ chất. Nếu như là thức ăn công nghiệp thì nên chú ý kỹ thành phần dinh dưỡng của những thức ăn này.

3. Gà chọi thay lông có điểm khác gì?

Gà chọi thay lông là điều mà anh em sư kê chuyên luyện chiến kê rất rõ. Gà thay lông bao lâu và có điểm khác gì với gà thường không? Thì gà chọi nếu thay lông sẽ rất khó chăm và thời gian khá lâu.

gà thay lông bao lâu
Gà chọi thay lông bao lâu?

Quá trình thay lông của gà chọi không đòi hỏi quá nhiều protein. Anh em có thể cho gà ăn thóc bình thường, nhưng nên giảm đi chỉ chỉ cho gà ăn ⅔. Sư kê nên bổ sung và chú ý đến khẩu phần ăn của gà, cho gà ăn nhiều rau xanh. Chính chế độ này sẽ giúp gà thay lông dễ dàng và nhanh chóng rụng lông cũ để thay bộ lông mới đẹp hơn.

Anh em chăm gà chọi đẹp thay lông thì cứ khoảng 3 này nên cho gà ăn thêm mồi và lạc để quá trình thay lông nhanh hơn cho đến khi gà hoàn toàn thay lông xong. Nếu anh em muốn lông gà chọi mềm, mượt và quá trình thay lông nhanh hơn thì hãy ghé đến trang web Traiga.vn để tìm hiểu kỹ hơn nhé!

Anh em cần lưu ý đó là quá trình thay lông của gà chọi sẽ khiến gà chọi nhạy cảm. Nên hãy theo dõi kỹ, cho gà ăn đủ chất nhất là cho gà ăn thêm lạc để lông thay nhanh, mượt và bóng.

4. Lời kết

Tới đây thì anh em đã có thể trả lời được câu hỏi gà thay lông bao lâu rồi đúng không. Với thời gian và giai đoạn thay lông cho gà trên, anh em đến giai đoạn này cần chú ý kỹ để tránh gà bị căng thẳng và ảnh hưởng đến quá trình thay lông của gà. Anh em cần chú ý dinh dưỡng, khẩu phần ăn của gà trong thời gian này để gà có bộ lông khỏe đẹp và thay lông tốt hơn, nhanh hơn.

Để tham khảo thêm thông tin về chăm sóc gà chọi, anh em hãy ghé ngay trang web Traiga.vn để có thể cập nhật nhanh nhất, chính xác nhất các thông tin liên quan. Đến trang web này, anh em còn có thể tham khảo thêm các bệnh phổ biến ở gà, nhằm chủ động nhận biết triệu chứng, điều trị bệnh và phòng ngừa bệnh hiệu quả. 

Trại Gà còn cung cấp cho anh em những trận đá gà trực tiếp hay nhất, hấp dẫn và kịch tính nhất trong ngày. Những trận gà của đấu trường Thomo, Campuchia đều sẽ được cập nhật đủ để anh em tiện theo dõi. Cuối cùng, chúc anh em có chiến kê như ý, trận gà thư giãn.

Tổng hợp: Traiga.vn

0/5 (0 Reviews)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *