Gà Ta Là Gì? Các Giống Gà Ta Phổ Biến Ở Việt Nam Hiện Nay

Gà ta là 1 loại gà được đánh giá khá cao trong số những loại gà hiện nay trên thị trường. Thịt của chúng đậm đà, thơm ngon, không bị bở mà vô cùng săn chắc. Mặc dù gà ta có quen thuộc với nhiều người những chúng hay bị nhầm lẫn với các giống gà khác.

Thông qua bài viết dưới đây chúng tôi sẽ giúp cho bà con chăn nuôi hiểu rõ hơn gà ta là loại gà gì. Liệt kê một số giống gà ta hiện phổ biến hiện nay được nhiều hộ gia đình chăn nuôi. Mời quý độc giả hãy cùng chúng tôi theo dõi bài viết dưới đây nhé.

1. Gà ta là gà gì?

Gà ta là từ ngữ dùng để chỉ chung cho các giống gà bản địa Việt Nam. Gà ta không phải là một giống gà, nó chỉ là loại gà mà thôi. Ở Việt Nam, có nhiều giống gà quen thuộc như là gà chọi, gà tre, gà rốt ri, gà mía, gà Hồ, gà Đông tảo,… Tuy nhiên những giống gà được bán ra thị trường để làm thương phẩm chủ yếu là gà ri, gà mía hoặc là gà tre.

Vì những giống gà ta nuôi chậm lớn, trọng lượng nhẹ nhưng khi bán ra thị trường thì giá lại không cao. Chính vì vậy mà những người chăn nuôi hiện nay lại phát triển chăn nuôi giống gà ta lai nhiều hơn để tăng hiệu quả kinh tế.

Những giống gà ta lai có tốc độ tăng trưởng và phát triển nhanh hơn so với ga. Tuy nhiên chúng vẫn kém hơn so với gà công nghiệp. Chất lượng thịt mà chúng mang lại cũng khá cao. Đôi khi bị nhầm lẫn với gà ta thuần vì hình dạng của chúng tương đối giống nhau. Chình vì lý do này mà gà ta thuần trên thị trường khá ít, chủ yếu là gà ta lai.

2. Một số loại gà ta phổ biến hiện nay

Gà ri

Hiện nay tại Việt Nam, gà Ri là giống gà được nhiều hộ dân chăn nuôi phổ biến. Có nhiều lại gà ri với màu lông cũng như hình dáng khác nhau. Chúng có khả năng tự kiếm mồi, nuôi con khéo nên thường sẽ gặp chúng ở các vùng quê Việt Nam.

Trong số các loại gà ta thì gà Ri được đánh giá cao về chất lượng thịt mà chúng mang lại. Vô cùng thơm ngon, đậm đà và thịt chắc.

Gà Ta
Gà ri

Gà ác

Gà ác hay còn được gọi là gà đen, gà ô kê. Đây là giống gà mà được sử dụng để hầm thuốc bắc, bồi bổ sức khỏe cho cơ thể. Giống gà ta này có thể chịu được kham khổ, dễ nuôi. Tuy nhiên trọng lượng của chúng khá nhỏ, khoảng 0,7kg đối với 1 con gà trưởng thành.

Gà này được xem là một loại gà thuốc hơn là thương phẩm. Bởi thịt của chúng mang lại nhiều công dụng như trong quá trình tạo xương, bổ máu, giúp đen tóc.

Gà mía

Gà mía là giống gà quý nên từ xa xưa chúng được sử dụng để tiến vua. Vì thế mà chúng có chất thịt vô cùng thơm ngon. Đặc điểm của gà Mía là trọng lượng của chúng khá to. Nuôi trong vòng 4 tháng là có thể đạt được từ 1,9 – 2,3 kg.

Nhiều người đánh giá thịt gà mía thơm, da giòn, ít mỡ. Đây cũng là 1 trong các loại gà có chất lượng thịt ngon nhất hiện nay.

Gà Ta
Gà mía

Gà Tàu Vàng

Giống gà này có nguồn gốc từ Trung Quốc. Tuy nhiên chúng đã được nuôi từ rất lâu đời tại Việt Nam. Mặc dù chúng được gọi với tên là gà tàu nhưng giống gà này được xem là giống gà ta của Việt Nam. Đặc điểm của giống gà tàu vàng giống với gà ri và chúng chủ yếu sống ở khu vực miền Nam của nước ta.

Gà Hồ

Gà hồ là giống gà được nhà nước đưa vào danh sách cần được bảo tồn nòi giống. Giống gà được đánh giá có chất lượng thịt khá thơm ngon và mềm dai. Chính là đặc điểm này nên từ thời xa xưa thịt gà hồ được sử dụng để tiến vua.

Giá giống gà ta này trên thị trường có giá khá đắt. Chúng chủ yếu được mua để làm quà biếu trong những dịp tết, lễ lớn của người dân Việt Nam.

Gà H’Mông

Gà H’mông thuộc giống gà ta nổi tiếng hiện nay được nhiều người biết đến. Giống gà này còn có tên gọi là gà Mèo, chúng được những người H’Mông nuôi trên rẻo cao. Mặc dù giống gà này có trọng lượng không lớn nhưng thịt của chúng lại khá thơm ngon. Vì vậy là không đủ số lượng để cung cấp cho người tiêu dùng.

Gà nòi (gà chọi, gà đá)

Đây là giống gà ta phổ biến ở nước ta hầu như ai cũng biết đến. Trước đây, trong những lễ hội hay tết thường có các trận đá gà, đá gà uw88vip diễn ra. Đây chính là tâm điểm thu hút nhiều người đến xem. Những con gà được đưa ra đấu trường chính là những con gà nòi. Với vóc dáng to, cao, chân và cổ dài. Giống gà này thường được nuôi làm cảnh hoặc là làm gà chọi.

Gà tre

Gà tre là giống gà được được nuôi để làm cảnh là chủ yếu. Họ của giống gà này gần giống với gà rừng. Thân hình nhỏ nhắn, bộ lông với nhiều màu sắc sặc sỡ và đặc biệt tiếng gáy rất thanh.

Gà tre trên thị trường được bán cho mục đích thương phẩm. Tuy nhiên thì chúng lại không phải là gà ta thuần mà hầu như là gà đã qua lai tạo.

Gà Ta
Gà tre

Gà Đông Tảo

Gà ta Đông Tảo là một trong những giống gà sử dụng để tiến vua từ thời xa xưa khá nổi tiếng. Chúng có nguồn gốc từ xã Đông Tảo Khoái Châu, Hưng Yên. Với đặc điểm nhận dạng nổi bật chính là cặp chân to và xù xì nhưng lại là bộ phận mang đến giá trị cao nhất.

Có nhiều nghiên cứu cho rằng chân gà Đông Tảo chứa hàm lượng axit amin cao. Có tác dụng giúp chữa được nhiều bệnh và rất bổ dưỡng. Hiện gà Đông Tảo trên thị trường hiện nay được bán với số lượng rất ít. Chúng chủ yếu được dùng để làm quà biếu trong những dịp lễ tết lớn.

3. Kết luận

Với những gì mà chúng tôi đã chia sẻ qua bài viết trên đây có lẽ bạn cũng đã biết gà ta là gà như thế nào rồi đúng không. Ngoài những giống gà ta phía trên ra thì còn có khá nhiều giống gà khác nổi tiếng như là gà Lạc Thủy, gà đồi Yên Thế, gà ri Ninh Hòa, gà chín cựa, gà cải tiến, gà Phù Lưu Tế, gà Cao Lãnh,… và một số giống gà ta khác. 

Tổng hợp: Traiga.vn

0/5 (0 Reviews)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *