Gà Lương Phượng Và Danh Hiệu Hoa Kê Trung Quốc

Gà lương phượng là một trong những giống gà chăn nuôi để lấy thịt. Người ta thường nhớ nó với một cái tên khá mỹ miều đó là “lương phượng”. Đối với người Trung Quốc, giống gà này được đặt cho một danh hiệu là “lương phượng hoa”. Cùng traiga.vn tìm hiểu về giống gà này nhé!

Gà lương phượng
Lương phượng hoa.

Gà lương phượng

Nguồn gốc

Đúng như tên gọi của nó, nó có xuất xứ từ Trung Quốc ở ngay ven sông Lưỡng Phượng. Chúng được xem là giống gà lấy thịt và đem lại nguồn năng suất rất cao cho người nông dân. “Lương phượng hoa” được các nhà nghiên cứu giống ở Quảng Tây, Trung Quốc chọn lọc và nhân giống trong khoảng thời gian 10 năm. Hình thức nuôi chăn thả tự do giúp ít tốn lợi nhuận nhưng năng suất lại rất cao.

Gà mía lai lương phượng
Những con gà trống.

Đặc điểm gà lương phượng

Mặc dù chúng có nguồn gốc từ Trung Quốc nhưng hình dáng bên ngoài khá giống với gà nước ta. Toàn bộ tai, tích đầu và mào đều có màu đỏ. Nhìn bề ngoài nhiều người sẽ có thể nhầm lẫn với giống gà ri. Thân hình nhỏ nhưng rắn chắc. Một số nơi còn dùng nó đem lai giống để tạo một con gà chọi lai lương phượng. Lông của chúng mềm mượt, dày, có màu vàng nâu. Điểm thêm màu xanh đen ở đuôi, lưng, vai.

Giá "lương phượng hoa"
Chăn nuôi theo thả vườn.

Gà trống và gà mái hình thể khác nhau nên rất dễ phân biệt

Gà trống

Với chiều cao trung bình nhưng ngoại hình bắt mắt. Phần lưng phẳng, ngực săn chắc, rộng. Mào đỏ dựng đứng lên. Lông đuôi giống gà này ngắn, vểnh lên trên. Gà trống có 2 màu là màu vàng nâu và màu tía sẫm.

Nuôi gà lương phượng
Sự khác biệt giữa gà trống và gà mái.

Gà mái

So với gà trống thì gà mái dáng mảnh khảnh hơn. Phần đầu nhỏ, thanh tú nhưng cân đối so với tổng thể. Thân hình gà mái trưởng thành tuy nhỏ nhưng rắn chắc. Cặp chân nhỏ, thẳng. Lông màu cũng giống gà trống nhưng nhạt màu hơn. Đối với những con mái có đốm đen phần cánh sẻ là điểm đặc trưng của nó.

Gà mái lai lương phượng

Gà mía lai lương phượng là sự kết hợp giữa gà mía và gà lương phượng. Đối với gà mía sẽ chọn còn trống, ngược lại “lương phượng hoa” sẽ là mái. Thân hình chúng nặng và thường to hơn gà phượng. Có bộ lông đỏ như màu máu. Phần ngực có cơ săn chắc, nở nang, đùi to.

Chúng rất dễ nuôi.

Giống gà này cũng được nuôi để lấy thịt. Giống gà này thịt thơm ngon, không bị bỡ và dai. Chúng có thân hình săn chắc như vậy vì phải chạy bộ hằng ngày. Gà mía có thể phát triển nhanh hơn so với các giống gà thường. Thông thường đối với những con gà khoảng 3 tháng tuổi có cân nặng là 2 kg.

Sức đề kháng của chúng rất tốt nên ít bị bệnh, chịu được rét lạnh và cực kì dễ nuôi. Có thể nuôi giống gà này theo 2 hình thức chăn nuôi và thả vườn.

Giá “lương phượng hoa”

Gà lương phượng có giá bằng với gà ta. Trung bình mỗi con được bán với giá chênh lệch 120 nghìn đồng/ 1 kg. Tùy theo thể trọng mà gà phượng được bán với giá khác nhau.

Gà con lương phượng.

Gà lúc mới sinh rơi vào khoảng 35 g. Khoảng 1 tuần tuổi được 1,3 kg. Giống gà này phát triển rất nhanh. Đối với gà trống hơn 1 tháng tuổi được hơn 2kg, gà mái có trọng lượng gần 2kg. Những con được xuất chuồng bán với giá gà lấy thịt có trọng lượng khoảng 3,4 kg.

Nuôi gà lương phượng

Trứng gà lương phượng.

“Lương phượng hoa” rất dễ ăn và chịu được khí hậu khắc nghiệt rất tốn nên ít bệnh. Chủ trang trại có thể nuôi thả vườn, nuôi gà thả vườn kiểu mới hoặc nhốt trong chuồng đều được. Tùy theo nhu cầu kinh tế có thể lựa chọn cách nuôi khác nhau.

Đây là giống gà vừa nuôi lấy thịt và trứng. Trung bình mỗi con gà mái có thể đẻ tổng sản lượng là 170 quà/ 1 năm. Do chúng được nhân giống theo phương thức chịu được môi trường nóng ẩm, tăng sức đề kháng nên dễ thích nghi. Tuy nhiên, cần có những biện pháp phòng chống dịch để ngăn ngừa các bệnh như bệnh nấm phổi ở gà, bệnh viêm ruột hoại tử ở gà,… hoặc tiêm chủng vacxin cho gà con mới nở.

Thích hợp nuôi thả tự do.

Cách cho gà thương phượng mới nở ăn và uống

Thường thì khi gà mới sinh ra hệ thống tiêu hóa cùng với đường ruột của gà con rất yếu kém, chính vì thế chúng sẽ rất khó tiêu hóa trong những ngày đầu tiên. Nhưng khi mới nở trong thân mình gà còn chút lòng đổ cần phải tiêu hóa ra hết bên ngoài. Cho nên, đối với gà lương phượng con mới nở thì ngày đầu tiên bạn không nên cho gà ăn mà chỉ nên cho chúng uống nước có pha thêm một chút đường gluco hoặc vitamin C, Permasol 500 theo tỷ lệ 1 gam pha với 1 lít nước để hỗ trợ tiêu hóa của đàn gà phát triển tốt nhất và giúp tăng sức đề kháng cho gà con khỏe mạnh hơn.

Đối với gà con được 2 ngày tuổi thì bạn bắt đầu cho chúng ăn theo chế độ ăn giống như lứa từ 1 đến 3 tuần tuổi nhưng trong thời gian này bà con cũng nên kết hợp với tiêm vắc xin phòng bệnh theo định kỳ cho đàn gà để chúng phát triển khỏe mạnh và tốt hơn.

Điều chỉnh ánh sáng phù hợp cho gà lương phượng

Thời gian úm gà lương phượng thì việc điều chỉnh ánh sáng là rất cần thiết vì chế độ ánh sáng rất quan trọng trong việc phát triển của đàn gà. Nhưng hiện nay, bà con rất thờ ơ về việc điều chỉnh độ chiếu sáng cho đàn gà nên dẫn đến gà bị yếu kém về sức khỏe. Chính vì vậy, làm sao để có cách thực hiện tốt thì sau đây bà con tham khảo nhé!

Khoảng thời gian đầu trong quá trình úm gà lương phượng thì bà con nên lưu ý chiếu sáng 24/24 giờ để gà có thể ăn uống cả ngày và phát triển khỏe mạnh hơn.

Khi gà lương phượng đạt được 4 tuần tuổi thì thời gian chiếu sáng sẽ giảm xuống còn 16 giờ cho đến khi gà được 7 tuần tuổi trở lên đến 17 tuần tuổi thì thời gian chiếu sáng giảm xuống còn 8 giờ là được. Bà con nên chú ý về việc chiếu độ sáng phù hợp để tránh gà bị bệnh tật và sức khỏe yếu kém phát triển.

Bố trí máng ăn và máng uống cho gà lương phượng

Trong thời gian úm gà thì việc bố trí và điều chỉnh máng ăn, máng uống cho gà cũng giúp 1 phần để gà phát triển khỏe mạnh. Về máng ăn thì bà con nên chọn máng nhựa tròn có chụp để tự động cấp nước và thức ăn cho gà. Khi bà con đặt máng ăn nên dặt ở những vị trí khô ráo và thuận tiện để cho gà có thể ăn uống dễ dàng hơn. Riêng máng uống nước bà con cần chú ý thay nước hằng ngày để đảm bảo vệ sinh cho đàn gà tránh bệnh tật.

Máng ăn và máng uống cần lưu ý về kích thước để lựa chọn phù hợp cho đàn gà tránh trường hợp chúng chen lấn nhau khi ăn và điều chỉnh độ cao của máng ăn hợp lý để chúng ăn và uống dễ dàng hơn.

Bà con cần lưu ý cung cấp thức ăn và nước uống cho gà thường xuyên để chúng có thể ăn liên tục nhằm thúc đẩy cho gà nhanh lớn và khỏe mạnh. Người nuôi cần phải vệ sinh thường xuyên và làm sạch chất độn chuồng gà cùng với phân lẫn trong thức ăn để đảm bảo vệ sinh và phòng bệnh tật cho gà.

Phòng bệnh cho gà lương phượng

Trong quá trình chăn nuôi bà con cần lưu ý về việc vệ sinh và phòng bệnh hợp lý cho đàn gà. Trước hết, cần có chế độ tiêm chủng định kỹ phù hợp để đảm bảo cho đàn gà có thể phát triển tốt nhất.

Bà con cần chú ý thường xuyên theo dõi những biểu hiện của gà để chẩn đoán bệnh kịp thời và điều trị sớm tránh trường hợp bị lây lan sang những con khác.

Cách tốt nhất để bà con dễ chăm sóc thì nên nuôi gà lương phượng cùng lứa tuổi trong một chuồng đẻ thuận tiện theo dõi và chăn nuôi dễ dàng hơn.

Gà lương phượng tượng trưng cho sự giàu có, hạnh phúc và phú quý cho gia đình. Hiện nay, vì là giống gà dễ nuôi, ít bệnh và năng suất cao nên nhiều bà con đổ xô chăn nuôi. Traiga.vn là nơi cung cấp các thông tin về giống gà đá hay và chất lượng nhất. Cùng đó còn có các tin tức liên quan đến đá gà trực tiếp m88winwin mới nhất cho anh em, bà con.

Tổng hợp Traiga.vn

0/5 (0 Reviews)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *