Chim Ri – Tập Tính, Nơi Sinh Sống Và Cách Bẫy Chim Ri Hiệu Quả

Chim ri còn được gọi với cái tên khác là chim sắc ô hoặc là chim sắt. Tùy thuộc vào từng vùng miền, địa phương mà sẽ có cách gọi tên khác nhau. Đây là 1 trong những loài chim phổ biến có thể bắt gặp trong cuộc sống hàng ngày, bất cứ ở nơi đâu. Trên hiên nhà, dưới bụi cây hoặc là trên những sợi dây điện.

Để biết được đặc điểm, nơi sinh sống của chim ri, chim sắc ở đâu. Hãy cùng chúng tôi theo dõi bài viết dưới đây để tìm hiểu về loài chim này nhé.

1. Nơi sinh sống của chim ri hay còn gọi là chim sắc ô

Bắt gặp chim sắc ô ở đâu nhiều nhất

Nơi mà bạn có thể bắt gặp được loài chim ri nhiều nhất đó chính là ở những cánh đồng lúa bao la bát ngát. Vào những màu vụ lúa trổ bông, kết hạt và trong thời kỳ chín vàng thì ở những ruộng lúa là nơi chúng làm tổ nhiều nhất. Bởi tại đây có đủ điều kiện thuận lợi về nguồn thức ăn vô vùng dồi dào, dinh dưỡng. Bao gồm lúa trên đồng và những loài như cào cào, châu chấu,…

Ngoài ra thi bạn cũng có thể tìm thấy loài chim nào ở những cánh rừng thưa nằm ven bìa rừng.

Thức ăn của chim ri

Tại Việt Nam chim ri phân bổ khắp ở các mọi miền tổ quốc. Chúng có mặt ở khắp mọi nơi nên bạn có thể bắt gặp chúng bất cứ nơi đâu. Thức ăn chủ yếu của loài chim này chính là lúa ở ngoài ruộng đồng. Bên cạnh đó còn có các loại hạt, đậu, hạt mẹ, hạt cỏ,… bất cứ loại hạt nào mà có thể ăn thì đều trở thành thức ăn của chúng. Ngoài ra thì chúng cũng có thể ăn các loại côn trùng động vật khác như là cào cào, châu chấu, nhện. Hay là con rầy đậu trên thân lúa chuyên phá hoại mùa màng.

Tập tính của chim sắc

Chim sắc có tập tính sinh sống theo bầy đàn. Mỗi bầy của chúng có từ vài chục con lên đến hàng trăm con cùng nhau đi kiếm ăn sinh sống. Vào thời kỳ sinh sản thì chúng sẽ tự tách đôi ra với nhau để làm tổ, đẻ trứng, ấp trứng và nuôi con.

Bạn có thể tìm thấy tổ của những chú chim ri ở trên các bụi cây cảnh gần nơi con sinh sinh sống. Mỗi một tổ thường sẽ có 3-5 chim con. Nếu như chúng làm tổ ở những nơi như bìa rừng, không có người qua lại thì con của chúng sẽ bị tấn công bởi các kẻ thù như bìm bịp, chuột, rắn,… Vì thế một trong những lý do chính là chúng làm tổ ở gần nơi sinh sống của con người đó là tránh né kẻ địch. Những kẻ thù này sẽ không xuất hiện ở nơi có con người.

chim ri

2. Cách bẫy chim ri hiệu quả nhất cho anh em

Thông thường thì những người đi săn chim ri sẽ sử dụng lưới để bẫy chúng. Những chiếc lưới này có kích thước vừa với kích cỡ của chim. Bên cạnh đó người thợ săn sẻ sử dụng thêm loại chim mồi để gài bẫy. Những con mồi này đã được huấn luyện trước đó. Cho chúng đậu trên cây lúa hoặc cây cỏ. Xung quanh đã được giăng sẵn lưới đợi chim ri nahyr vào sập bẫy mà thôi.

Cần chuẩn bị thêm 1 chiếc băng ghi âm tiếng chim ri để phát hỗ trợ chim mồi hót thu hút chim bay bên ngoài vào. Theo như tập tính của chim sắc thì chúng thường di chuyển theo bầy đàn. Một khi nghe tiếng của đồng loại kêu thì chúng sẽ bay đến. Nhìn thấy chim mồi đậu sẵn cứ nghĩ là đồng loại nên tiến lại gần hơn. Đợi một lúc cho chúng bay tới nhiều khoảng vài chục con thì anh em hãy kéo dây để sập bẫy.

Lưới giăng bẫy anh em bố trí sẵn, chỉ cần thấy bầy chim sà xuống đậu vào trong phạm vi giăng lưới. Đứng từ xa hay nấp trong bụi rậm nào đó và giật sợi dây để 2 bên lưới úp vào. Có thể bẫy được từ vài chục con cho đến cả trăm con cùng lúc. Anh em chỉ cần đến gỡ chim bỏ vào lồng là xong. Có ngay một ngày đi săn với nhiều chiến lợi phẩm trong tay.

chim ri

3. Tại sao phải cần tiếng thu âm chim ri

Như đã chia sẻ phía trên, tiếng ghi âm chim ri rất quan trọng trong việc bẫy chim của anh em. Bởi khi đi bẫy cần tốn nhiều thời gian, công sức. Yêu cầu anh em phải có sự kiên nhẫn, nhẫn nại thì mới có thành quả. Tuy nhiên chim mồi thì có những con khỏe, có những con không. Chúng không thể kêu liên tục cả ngày được. Vì vậy băng ghi âm tiếng chim phát sẽ hỗ trợ anh em trong việc đi săn, thay thế tiếng kêu chim mồi. Thu hút được những con đang bay trên trời sà xuống chỗ giăng lưới.

Anh em có thể tìm và tải âm thanh tiếng chim ri kêu trên google. Âm thanh này được khá nhiều người chia sẻ. Tuy nhiên cần phải nghe thử và lựa chọn những tiếng chim giống với tiếng chim thật nhất để đạt được hiệu quả cao hơn. Âm thanh trong trẻo, không bị giật, lag, không bị vấp sẽ nâng cao năng suất hơn.

Chúc anh em thành công trong công cuộc đi săn chim ri của mình. Nên tìm đến những vùng có những cánh đồng lúa chín. Bởi ở đây chúng sẽ tụ tập về kiếm ăn cho nên sẽ rất nhiều để anh em thoải mái bẫy cả ngày.

Tổng hợp: Traiga.vn

0/5 (0 Reviews)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *