Cách Nuôi Gà Nhanh Lớn Đúng Phương Pháp Và Hiệu Quả

Cách nuôi gà nhanh lớn và đặc biệt là với gà con mới nở là không dễ nhưng cũng không khó nếu bạn chuyên tâm một tí. Dưới đây là phương pháp chăm sóc gà chọi con mới nở đúng cách.

Phương pháp chăm sóc gà chọi con là điều mà bất cứ người nuôi gà chọi nào đều cần phải lưu tâm. Nếu như chú ý và cẩn thận một tí thì bạn sẽ thấy rằng t chăm gà chọi con không hề quá khó như mọi người hay nghĩ đâu.

1. Cách chọn gà chọi con

cách nuôi gà nhanh lớn

Đầu tiên, chúng ta cần biết cách thức chọn gà chọi đẹp để nuôi. Các con gà được chọn cần là những con gà khỏe mạnh, không có bất cứ dị tật nào, nhanh nhẹn, chú ý phần mỏ và chân gà phải thật chắc, da căng bóng.

Điều cần chú ý nhất là phải chọn một chú gà chọi trống ngay từ khi mới nở bởi chỉ có gà chọi trống mới có thể chiến được. Không những thế, việc chọn gà chọi trống ngay từ lúc còn nhỏ không hề đơn giản bởi gà con thông thường khi vừa mới nở trông đều khá giống nhau. Khi ấy, bạn nên dùng một số cách thức sau để phân biệt gà trống và gà mái:

Phương pháp 1

Với gà mới nở, bạn hãy lật lỗ đít gà con lên xem và nếu trong hậu môn có nốt nổi lên to như hạt gạo thì đấy là gà trống còn nếu như hậu môn không có nốt hoặc bị lõm xuống thì đó là gà chọi mái.

Phương pháp 2

Sách cũ có dạy cách thức phân biệt gà sống như sau: Nắm cổ gà con lên, nếu như gà con xuôi chân thì ấy là gà trống còn khi gà co chân lên gạt gạt thì đó gà mái. Đây là một trong số những phản ứng theo giới tính diễn ra ở gà.

Phương pháp 3

Còn một phương pháp nữa để phân biệt gà chọi con là trống hay mái đó là kiểm tra lông cánh lúc gà mới được vài ngày tuổi.

Nếu lông mọc đều thì đấy là gà trống và ngược lại nếu như lông dài ngắn mọc xen kẽ nhau thì đấy là gà mái. Ngoài ra bạn cũng có thể xòe cánh gà ra để xem nếu gà có 2 lớp lông trên cánh thì đấy là gà trống, còn nếu như chỉ xuất hiện 1 lớp lông thì ấy là gà mái.

Phương pháp 4

Đặt gà nằm ngửa trong lòng bàn tay, nếu như gà quẫy đạp rồi ngừng sau một lúc thì đấy là biểu hiện của gà mái, nếu gà quẫy đạp liên tục thì là gà trống.

Phương pháp 5

Treo ngược gà con bằng tay, khi thấy gà quẫy mình và cố giữ cân bằng thì đấy là gà mái còn nằm yên thì đó là gà trống.

cách nuôi gà nhanh lớn

Ngoài các bí quyết trên thì với một số người nuôi gà chọi có kinh nghiệm thì họ chỉ cần sử dụng mắt để quan sát lưng, xem chân gà, xem đầu, mồng,… là có thể biết được ấy là gà trống hay mái.

2. Nước uống cho gà

Một trong những cách nuôi gà nhanh lớn đó là nguồn nước uống, bởi đây là nhu cầu thiết yếu của gà chọi con. Bạn cần sử dụng máng uống để phân phối đủ nước uống cho gà và cần thay nước uống thường xuyên với tần suất 4 lần/ngày và đảm bảo vệ sinh máng đựng Nhằm tăng thêm sức đề kháng cho gà thì bạn hãy pha thêm vào nước uống của gà 5 gam đường glucoza và 1 gam vitamin C cho mỗi một lít nước uống.

Máng uống của gà cần được kê lên kệ cao hơn chuồng khoảng 4-5cm để gà không bới độn lót vào làm cho bẩn nước.

3. Thức ăn cho gà chọi con

Gà chọi thường được nuôi dưỡng bằng nguồn thức ăn từ tự nhiên như thóc, gạo, ngũ cốc, động vật thủy sinh, cây cỏ, giun, côn trùng,…

Gà con lúc mới nở được khoảng 2 giờ, người chăn nuôi thường cho gà ăn cám công nghiệp vì cám đã chứa phần nhiều các dưỡng chất thiết yếu để gà lớn mạnh.

Sau khoảng thời gian 1,5 tháng tuổi, bạn có thể cho gà ăn thêm thóc, gạo, cơm, thịt, rau, giá, ếch, lươn, giun và giảm dần lượng cám công nghiệp cho đến lúc gà đã tách mẹ thì tiến hành cho gà ăn hoàn toàn bằng lúa. Khung giờ cho ăn vào khoảng 9 giờ vào buổi sáng và 4-5 giờ vào buổi chiều.

Khi gà đạt 6 tháng tuổi, bạn cho gà ăn thêm rau, giá, xà lách, cà chua. Ngoài ra, mỗi tuần nên cho gà ăn từ 1-2 bữa thịt bò hoặc lươn, ếch.

Để tránh việc thức ăn bị rơi vãi ra bên ngoài gây lãng phí cũng như mất vệ sinh thì bạn chỉ nên đổ từng lượng nhỏ thức ăn vào máng và chờ cho đến lúc gà ăn hết mới đổ tiếp vào hoặc chia nhiều phần ăn cho gà.

4. Cách chăm sóc gà chọi con

cách nuôi gà nhanh lớn

Nhiệt độ úm gà con

Nếu sống trong điều kiện nhiệt độ vừa phải, gà con sẽ phân bố đều khắp chuồng và di chuyển đi tìm thức ăn cũng như ngủ và điều này sẽ giúp chúng nhanh lớn. Nếu bạn thấy gà tụ lại gần sát bóng đèn, kêu nhiều và có dấu hiệu ăn uống ít thì có nghĩa rằng gà đang bị lạnh, hãy thay bóng đèn công suất to hơn hoặc bổ sung thêm bóng đèn khác. Nếu như gà tản ra xa đèn sưởi, tình trạng há mỏ ra thở, ăn ít, uống nhiều nước thì có thể là do nhiệt độ trong chuồng quá cao, bạn cần phải hạ nhiệt độ. Nếu gà tụm lại 1 phía thì là do bị gió lùa quá mạnh, hãy che chắn  lại chuồng thật kín kẽ để hạn chế gió trong chuồng.

Thời gian chiếu sáng

Vào tuần đầu tiên, bạn cần úm gà liên tục trong 24 giờ/ngày. Và từ tuần thứ hai, thứ 3 trở đi, bạn bắt đầu giảm dần giờ chiếu sáng xuống còn 23 giờ, 22 giờ,… và duy trì ở khoảng 12 giờ/ngày trong suốt giai đoạn sinh trưởng của gà.

Độ ẩm

Bạn nên duy trì độ ẩm trong chuồng ở mức 60-75% nhằm đảm bảo rằng hơi nước trong phân dễ thoát ra ngoài điều này sẽ làm cho phân dễ khô, tránh được tình trạng ẩm mốc trong chuồng gà.

Mật độ

Trong tuần đầu, bạn nên tiến hành úm gà với mật độ khoảng 50 con/m2. Sang tuần thứ 2, thì mở rộng vùng quây lên để đạt được mật độ khoảng 20-25 con/m2 nhằm tạo cho gà có thêm không gian thoải mái và tiện lợi di chuyển đến khu vực máng ăn, máng uống.

Ngoài ra, lúc gà được khoảng 10 đến 21 ngày tuổi, bạn nên cắt 1/2 mỏ trên của gà và hơ nóng mỏ dưới của gà để tránh sự phát triển và đảm bảo rằng gà không cắn mổ nhau hay dùng mỏ bới thức ăn khiến rơi vãi.

Phòng bệnh cho gà chọi con

Như đã nhắc ở trên, trước khi úm gà hoặc thả gà vào chuồng, bạn cần khử trùng, tiêu độc chuồng úm bằng cách sử dụng thuốc hoặc vôi bột.

Trong 3 ngày đầu tiên, bạn cho gà chọi con uống kháng sinh phòng những bệnh CRD, E.coli, viêm rốn hay thương hàn. Bạn cũng có thể sử dụng xi lanh để cho gà uống thuốc hoặc hòa thuốc vào nước uống của gà. Ngoài ra, hãy bổ sung thêm vitamin A, D, E vào nước uống cho gà, giúp gà sức đề kháng tốt hơn.

Gà con lúc sinh ra nếu xuất hiện tình trạng bị hở rốn thì bạn hãy tiệt trùng cho gà bằng cồn iot 0,5% hoặc thuốc xanh methylen 1% bôi lên.

Vừa rồi chúng tôi đã chia sẻ những kiến thức về cách nuôi gà nhanh lớn đến quý độc giả. Chắc chắn rằng những thông tin trên sẽ mang đến những kiến thức bổ ích cho bạn. Cảm ơn và hẹn gặp lại trong những bài viết tiếp theo!

Tổng hợp: Traiga.vn

Đánh giá post
0/5 (0 Reviews)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tắt Quảng Cáo [X]
quang-cao-trai-ga-vn