Cách Nuôi Gà Đông Tảo Từ Nhỏ Đến Lớn Cho Bà Con Cần Biết

Cách nuôi gà Đông Tảo như thế nào để đạt năng suất? Đạt được chất lượng cũng như hiệu quả kinh tế cao? Đây là câu hỏi là nhiều bà con chăn nuôi cũng đang thắc mắc. Bài viết dưới đây được chúng tôi tổng hợp cách nuôi gà Đông tảo giúp bà con có thể tham khảo.

1. Cách nuôi gà đông tảo đạt năng suất

Để có thể nuôi được giống gà quý hiếm này đạt được năng suất cao. Bà con có thể nuôi theo cách thả vườn hoặc nuôi theo quy mô công nghiệp. Tuy nhiên tốt nhất nuôi thả vườn sẽ phù hợp hơn vì giống gà này rất hoạt bát. Khi thả vườn sẽ lớn rất nhanh, cho thịt gà ngon và thơm hơn nhiều, gà sẽ to hơn.

Khi làm chuồng chú ý cho gà ngủ đủ ấm, không được để bị ứ nước. Tốt nhất nên xây nền chuồng gà cao hơn mặt đất và cho trắng vào để gà ngủ ấm hơn.

Nếu như bà con áp dụng cách nuôi gà đông tảo theo kiểu nhốt chuồng, chuyên gia đá gà Thomo khuyên rằng bà con nên bố bí máng ăn và máng uống nằm cạnh nhau. Đảm bảo cả đàn gà có thể phát triển một cách đồng đều.

Chuồng trại phải được vệ sinh sạch sẽ để phòng trừ những dịch bệnh. Có thể dùng thuốc khử chuồng trại được bán ở các nhà thuốc thú y để xịt xác khuẩn 2 tuần 1 lần.

Cách Nuôi Gà Đông Tảo
Cách nuôi gà đông tảo đạt năng suất

1.1. Cách nuôi gà đông tảo con đạt hiệu quả từ khi con nhỏ bằng cách làm lồng úm

– Khi gà mới nở hãy làm lồng úm để giúp chắn gió. Giữ cho gà không bị lạnh.

– Kích thước lồng úm chứa được khoảng 100 con là 2m x 1m x 0,5m. Xung quanh lồng cần phải được bao kín để tránh gió lùa vào khiến gà bị nhiễm lạnh. Vì gà mới nở nên cơ thể còn rất yếu, lông tơ lại ít. Vì vậy mà khả năng nhiễm bệnh và chết sẽ cao hơn so với giống gà khá. Vì vậy phải chú ý trong khâu làm lồng úm kỹ lưỡng nhé.

– Lồng úm phải được sát khuẩn kỹ lưỡng bằng thuốc sát khuẩn. Vệ sinh chuồng trại sạch sẽ rồi sau đó mới được thả gà vào lồng.

1.2. Đối với kỹ thuật nuôi gà đông tảo đang phát triển

– Chuồng phải được làm ở vị trí khô ráo, thoáng mát. Tránh mưa gió tạt vào khiến cho gà bị nhiễm bệnh. Chim chuột vào chuồng bắt gà.

– Nên xây nền chuồng cao hơn mặt đất để tránh bị ngập nước mưa và khí lạnh từ mặt đất. Đồng thời nên phủ trấu lên nền chuồng để gà được ngủ ấm.

– Vách chuồng nên được xây cao lên khoảng nửa mét, xây bằng gạch cho chắc chắn. Ngăn gà không bay qua lại giữa các ô chuồng bằng cách dùng vải nilon dựng trên trần chuồng. Nên dựng vải nilon cách khoảng 3m so với nền chuồng.

– Dựng sào cho gà ngủ trên sào, cách nền chuồng khoảng 40 -50 cm. Mỗi sào phải cách nhau 50cm và cách tưởng khoảng 25cm. Lựa chọn sào đậu được làm từ tre hoặc là nứa là tốt nhất.

– Những máng ăn nên được đặt xen kẽ nhau. Máng uống nên được đặt một đường ống dẫn nước cho chảy nhỏ giọt khoảng 3 – 4 lít. Như vậy thì không phải cho gà uống nước quá nhiều. Máng có chiều dài khoảng 10cm.

2. Kỹ thuật nuôi gà đông tảo thuần chủng

Đối với cách nuôi gà đông tảo con thuần chủng cần phải nuôi nhốt chứ không nên nuôi thả vườn. Tùy theo từng giai đoạn mà có cách nuôi gà đông tảo hợp lý. Bà con nên chú ý để đàn gà được phát triển khỏe mạnh và đồng đều. Dưới đây là một số kỹ thuật nuôi cơ bản mà người chăn nuôi nên biết:

Chăm sóc gà đông tảo con được chia làm 4 giai đoạn:

2.1. Kỹ Thuật nuôi gà đông tảo con mới nở thuần chủng

– Ở độ tuổi này, gà nên được ủ điện cả ngày và đêm. Lồng úm cần được làm kín không để khí lọt vào.

– Trong khẩu phần ăn cần bổ sung thêm các loại vitamin để tăng sức đề kháng cho gà. Gà mới nở nên sẽ uống nhiều hơn là ăn. Vì vậy cần phải bổ sung nước cho gà con. Chú ý để máng ăn và máng uống cạnh nhau. Vệ sinh máng và thay thức ăn thường xuyên để không bị sinh vi khuẩn.

– Không nên để thức ăn quá lâu, khiến thức ăn bị hư hỏng, bốc mùi, sanh vi khuẩn.

– Lồng úm phải vệ sinh, giữ nhiệt độ thích hợp để thúc đẩy gà ăn uống nhiều hơn.

– Trong giai đoạn này cần phải quan sát thật kỹ để xem gà có bị ốm hay phát triển chậm hay không. Để chăm sóc gà được tốt hơn.

2.2. Cách nuôi gà đông tảo con 1 tháng tuổi

– Gà ở độ tuổi này cần phải ủ điện từ chiều tối đến sáng. Còn ban ngày thì không cần phải ủ điện. Tuy nhiên vào mùa mưa, đông lạnh thì phải ủ điện vào cả ban ngày.

– Ở độ tuổi này, lông tơ của gà đã được phát triển nhiều hơn. Bắp thịt và mặt bắt đầu đỏ dần và chúng hay cắn đá nhau.

– Một trong có trọng lượng khoảng từ 300 gam – 350 gam/con.

– Gà con ở giai đoạn này hoạt bát và ăn rất nhiều vì vậy cần tăng cường thức ăn và thức uống.

– Lúc này gà đã rụng hết lông tơ, bắt đầu mọc lông vũ. Bắp chân thịt dần đỏ lên.

– Chú ý cần phải bổ sung đầy đủ vitamin, tăng cường sức đề kháng. Đặc biệt là mùa đông cần phải chú ý hành vi để phát hiện kịp thời gà bị ốm.

Cách Nuôi Gà Đông Tảo
Kỹ thuật nuôi gà đông tảo thuần chủng

2.3. Cách nuôi gà đông tảo 2 tháng tuổi thuần chủng

– Ở độ tuổi này không cần phải ủ điện nữa. Tuy nhiên vào mùa đông cần phải ủ điện để giữ ấm cho gà. Bổ sung vitamin trong khẩu phần ăn để gà được khỏe mạnh.

– Trọng lượng chuẩn của gà ở tuoir này khoảng từ 500 – 600 gam/con. Vì con giống đã phát triển nên cần phải chia lại chuồng để nhốt. Không gian hoạt động sẽ nhiều hơn và chúng tránh cắn đá nhau.

– Lông tơ rụng hoàn toàn và lông vũ mọc đầy đủ.

Cách nuôi gà đông tảo ở giai đoạn này thích hợp nhất đó là nên thả vườn ở thời điểm mặt trời đã lên. Kéo dài thời gian để gà có thể thích ứng với môi trường. Nên chia ra để gà được hoạt động cơ thể một cách tối đa. Buổi chiều lùa gà vào chuồng để tránh bị gió lạnh.

– Vệ sinh chuồng trại kỹ lưỡng và xịt thuốc sát khuẩn từ 2-3 ngày một lần.

2.4. Kỹ thuật nuôi gà đông tảo 3 tháng tuổi

– Giai đoạn này gà ăn rất khỏe, cơ thể phát triển rất nhanh. Thịt cơ bắp đỏ âu, bắt đầu trổ lông và bắt đầu tập gáy.

– Bắt đầu có mào sun và màu đỏ âu rất đẹp.

– Chân gà phát triển to, lớp vảy thịt có màu đỏ dần dần và cứng cáp.

– Cần phải tăng lượng thức ăn cho gà thật nhiều và cung cấp dinh dưỡng đầy đủ.

– Diện tích thả vườn cần phải được mở rộng. Giúp gà phát triển khỏe mạnh và hoạt động tốt hơn. Thời gian thả vườn phải nhiều hơn những giai đoạn trước để gà đạt được chất lượng tốt nhất.

– Khẩu phần ăn cần phải bổ sung thêm các loại tấm, cám, lúc,… ngoài ra còn có thể trộn thêm rau muống hoặc là rau lang xắt nhuyễn.

2.5. Cách nuôi gà đông tảo giống thuần chủng

Vì nhu cầu tại các nhà hàng tăng cao đột ngột. Và nhu cầu cần mua gà để làm cảnh nên giá của giống gà này vô cùng đắt đỏ. Những con gà giống đẹp và có chân khủng đang được rất nhiều người săn lùng để mua với mức giá khủng lên đến 50 triệu/con.

Đối với gà đông tảo bố mẹ sẽ có trọng lượng khá nặng và khỏe mạnh nên chăm sóc cũng không quá phức tạp và khó khăn. Thức ăn của chúng chủ yếu là bắp tẻ nguyên hạt, lúa. Hoặc là trộn thức ăn với rau muống, kèm thêm bắp xay,…

Trên đây là cách nuôi gà đông tảo mà chúng tôi muốn chia sẻ đến cho bạn đọc. Nếu như có ý định chăn nuôi giống gà khủng này thì bạn có thể tham khảo bài viết trên nhé.

Tổng hợp: Traiga.vn

0/5 (0 Reviews)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *