Cách Nuôi Gà Con Nhanh Lớn – Những Điều Bà Con Cần Biết

Cách nuôi gà con nhanh lớn được nhiều bà con chăn nuôi quan tâm nhằm nâng cao năng suất trong chăn nuôi để tránh thua lỗ khi nuôi gà. Để biết rõ về cách cho gà con ăn và chăm sóc gà con sao cho nhanh lớn, ăn nhiều, bà con hãy theo dõi bài viết sau đây.

1. Cách úm gà con mới nở chuẩn

Đầu tiên khi tiến hành cách nuôi gà con nhanh lớn thì bà con cần biết cách úm gà trước hết. Trong thời gian gà con mới nở từ 1 đến 21 ngày thì hệ tiêu hóa và hô hấp của gà con còn yếu. Thân nhiệt của gà thấp nên bà con cần tiến hành úm gà con để gà nhanh lớn, khỏe mạnh.

Úm gà con sẽ giúp gà có điều kiện để dần thích ứng với môi trường, có sức đề kháng cao, tập quen với ăn uống để đảm bảo gà con có thể sinh trưởng và phát triển tốt về sau.

Cách nuôi gà con nhanh lớn
Úm gà con là điều cần thiết để nuôi gà con nhanh lớn

1.1. Cách úm gà con chuẩn

Sau đây là cách úm gà con chuẩn để gà con phát triển tốt nhất. Bà con cần chuyển bị những điều sau để tiến hành úm gà.

 • Lồng dùng để úm gà con hoặc chuồng úm gà con đủ rộng.
 • Dùng trấu tươi đã sát trùng và đem đi phơi khô để làm chất độn chuồng úm cho gà con.
 • Máng uống nước và máng ăn cho gà con.
 • Bóng đèn sưởi cho gà, có thể dùng bóng đèn dây tóc hoặc bóng đèn hồng ngoại có công suất từ 40-100W.
 • Sát trùng lồng úm với dung dịch Formol 2% để nhằm khử khuẩn, tiêu độc.
 • Độ ẩm của lồng úm nên được duy trì 25-35%.

Cách úm gà con ít chết và hiệu quả:

 • Bà con trước khi cho gà vào chuồng úm cần kiểm tra kỹ xem gà có dấu hiệu bị bệnh gì hay không, có bị còi cọc, rù, chân khô,… Nếu như gà con có dấu hiệu trên thì cần loại bỏ trước khi lây lan ra đàn.
 • Nếu bà con chăn nuôi lấy gà con từ trại giống và phải di chuyển gà một đoạn đường xa thì nên cho gà uống ít nước đường để gà khôi phục lại sức khỏe nhé!
 • Sau khi gà con cho vào úm thì nên cho thức ăn ngay, cứ 2 tiếng thì bổ sung thêm nước và thức ăn cho gà.
 • Nên quan sát gà con để điều chỉnh nhiệt độ và độ ẩm sao cho phù hợp với gà con. Nhằm kích thích gà con ăn nhiều, tiêu hóa tốt và lớn nhanh. Đây cũng là cách nuôi gà con nhanh lớn bà con nên biết.

1.2 Những lưu ý khi úm gà con

Khi úm gà con bà con chăn nuôi cần chú ý những điều sau để có cách nuôi gà con nhanh lớn:

 • Khi úm gà con vào mùa đông: Ngoài bóng đèn dây tóc, bà con còn nên sử dụng thêm bóng đèn hồng ngoại cỡ 250W cho chuồng úm khoảng 1000 gà con hoặc úm gà bằng than. Bà con lưu ý khi úm gà bằng than vì sẽ có khí độc và căn chỉnh nhiệt độ, do đó nên hạn chế úm cách này.
 • Khi úm gà con vào mùa hè: Bà con cần thiết kế chuồng úm thoáng máy, thay nước liên tục và cung cấp đủ nước cho gà con. Nên cho thêm khoảng 0.25% muối pha với nước để gà uống hàng ngày nhé!
 • Khi úm gà con vào mùa mưa: Thì chuồng gà con phải khô ráo, phải làm chuồng nơi cao, lớp độn chuồng dày, nhằm tránh ẩm ướt gà dễ bị bệnh. Cùng đó nên có lớp che chắn đủ dày để tránh mưa. Phía trên chuồng không nên làm mái che quá kín vì có thể khiến gà bị nghẹt hơi. Gà con trưởng thành và gà con mới nở không nên nuôi gần nhau vì sẽ dễ lây bệnh trong thời tiết mưa.
Cách nuôi gà con nhanh lớn
Lưu ý khi úm gà con vào mùa mưa
 • Để kiểm tra xem kết quả úm gà có hiệu quả hay không thì nên đến ngày thứ 7 bà con hãy tính xem có bao nhiêu gà con chết. Nếu tỷ lệ này không quá 2% và cân nặng của đàn gà đạt mức 2,5-4,5 lần số cân ban đầu thì đạt tiêu chuẩn úm trong cách nuôi gà con nhanh lớn.

2. Cho gà con ăn gì khi mới nở

Gà con mới nở nên hệ tiêu hóa còn yếu cùng với đó trong bụng gà còn có một phần lòng đỏ trứng gà chưa tiêu hết. Vì vậy bà con muốn cách nuôi gà con nhanh lớn cần khoan cho gà con mới xuống ổ ăn thức ăn ngay trong ngày đầu tiên.

Ngày đầu tiên khi gà mới nở nên cho gà uống nước để kích thích tiêu hóa. Nước này có thể pha thêm một số chất như thêm đường, Permasol 500, Vitamin C.

Sau khi gà con uống nước trong khoảng thời gian là 3 giờ thì tiến hành thay máng nước lọc. Từ ngày thứ 2-4 thì cho gà ăn cám công nghiệp dành cho gà con hoặc có thẻ dùng tấm, ngô kết hợp với rau xanh xay nhuyễn để gà con ăn nhiều hơn.

Trong ngày nên cho gà con 6 bữa và cỡ 2 tiếng thì cho gà ăn một lần, nên rải thức ăn trên giấy thay vì cho gà ăn máng.

Cách nuôi gà con nhanh lớn
Cho gà con uống nước khi mới nở

Cách nuôi gà con nhanh lớn không thể thiếu công đoạn vệ sinh chuồng úm và môi trường sống cho gà. Không được để chuồng úm có nước tù, nước động và quá ẩm thấp. Cần thay nước uống thường xuyên cho gà, rửa sạch các dụng cụ ăn uống của gà. Môi trường xung quanh chuồng úm cũng quan trọng nên cần được khử trùng sạch sẽ và khô ráo nhé!

Điều quan trọng trong cách nuôi gà con nhanh lớn là cần tiêm phòng gà con đầy đủ. Nên tiêm vacxin cho gà để gà nhanh lớn, khỏe mạnh. Tiên đúng loại, đúng liều và đúng thời gian quy định để có hiệu quả tốt nhất.

3. Công thức cho gà một tháng tuổi ăn

Gà con một tháng tuổi thì có lông tơ mọc dần, hoạt bát, cơ thể dần phát triển và hoàn thiện. Đây là thời điểm nên cho gà con ăn một số thức ăn lên men, cám, thóc, ngô nghiền nhỏ. Đừng quên bổ sung thêm một số thức ăn có chứa nhiều protein, vitamin, chất đạm cho gà.

Một số công thức trộn thức ăn trong cách nuôi gà con nhanh lớn dùng cho gà trong giai đoạn 1 tháng tuổi là:

 • Công thức 1: Chuẩn bị 7kg gồm các thành phần sau: Cơm nấu chín, bột ngô được nghiền nhỏ thóc nấu chín vứt vỏ. Sau đó đem ủ với 5 quả men rượu và cho vào chum, vại hoặc xô đậy kín. Để đến ngày thứ 4 thì có thể cho gà con ăn.
 • Công thức 2: Chuẩn bị sẵn bột cá đem trộn đều với cơm nấu chín, bột ngô, cơm nguội, rau thái nhỏ và thức ăn được lên men. Sau đó cho gà con ăn để kích thích gà ăn nhiều và mau lớn.

Gà con trong giai đoạn này nên cho gà ăn 3 bữa, mỗi bữa sẽ căn cho gà ăn no đến ⅔ diều. Điều này sẽ giúp gà con mau lớn và ham ăn hơn.

Đến khi gà đến 5-6 tuần tuổi thì có thể tách gà ra, nuôi theo phương pháp phù hợp mà bà con muốn như nuôi gà công nghiệp, thả vườn, gà đẻ trứng,…

4. Lời kết

Trên đây là cách nuôi gà con nhanh lớn đơn giản nhất để bà con áp dụng cho trại gà của mình. Muốn tìm hiểu kỹ hơn và nhiều hơn về cách úm gà con bà con sao cho hiệu quả nhất và cách chăm gà con chuẩn bà con có thể ghé đến trang web Traiga.vn. Trang web này sẽ giúp bà con tiếp cận và cập nhật được nhiều thông tin hơn. Ngoài ra, những thông tin về các bệnh phổ biến trên gà, cách phòng những bệnh này, triệu chứng và cách chữa bệnh này cũng sẽ có đủ cho gà nhà và gà chiến đá gà cựa sắt tại đây để bà con tiện tham khảo. Chúc bà con có mùa chăn nuôi hiệu quả và bội thu.

Tổng hợp: Traiga.vn

Đánh giá post
0/5 (0 Reviews)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *