Các Món Ngon Từ Vịt Bổ Dưỡng, Dễ Làm Cho Bữa Ăn Gia Đình

Các món ngon từ vịt có rất nhiều trong nền ẩm thực Việt Nam nói riêng và ẩm thực thế giới nói chung. Một trong những món đó là vịt om sấu, vịt nướng, cháo vịt, vịt kho sả,… Đây là một trong những món ăn phổ biến đối với người dân Việt Nam.

Để có thể nắm được công thức nấu các món ngon từ vịt, hãy cùng theo dõi bài viết dưới đây cùng chúng tôi nhé. 

1. Các món ngon từ vịt bổ dưỡng

1.1. Món ngon vịt om sấu

Vịt om sấu là một trong các món ngon từ vịt xuất xứ từ miền Bắc. Bởi trái sấu chỉ có ở khu vực miền Bắc. Món ăn này mang lại một hương vị đậm đà, nét đặc trưng riêng của quả sấu khiến cho người ăn nhớ mãi. 

Nguyên liệu làm vịt om sấu

  • Vịt
  • Sấu xanh
  • Khoai sọ
  • Sả, tỏi, ớt
  • Hành khô
  • Rau mùi tàu, rau ngổ
  • Gừng tươi
  • Gia vị: muối, mắm, đường, hạt nêm,…

Cách làm

Vịt phải được làm sạch, sau đó rửa với muối, rượu, gừng để giảm mùi hôi. Hoặc có thể sử dụng giấm gạo, chanh để khử mùi. Nếu muốn tăng thêm hương vị cho món ăn, bạn có thể thui sơ vịt cho vàng da. 

Cạo sạch vỏ sấu, sau đó dùng dao khứa sấu để nấu nhanh chính và ra nhân thịt nhanh. 

Khoai sọ rửa sạch, sau đó luộc khoảng 5 phút và xả lại nước lạnh. Cách này giúp bạn bóc vỏ nhanh hơn và không bị ngứa hay nhớt tay. Nếu không luộc trước để bóc vỏ, bạn cũng có thể gọt sống. Sau đó cắt làm đôi hoặc làm tư và ngâm với nước muối để tránh không bị ngứa khi ăn. 

Hành tím và tỏi bóc vỏ, thái mỏng. Sả rửa sạch rồi thái nhỏ. Rau ngổ, rau mùi tàu thái nhỏ. Ớt bỏ hạt thái sợi. 

Trộn thịt vịt với gia vị ít nhất trong 20 phút. Cho chảo lên bếp với dầu ăn, khi dầu nóng thì cho hành, tỏi, sả vào phi vàng. Sau đó cho hết thịt vịt đã được ướp vào, đảo đều để thịt săn lại. 

Tiếp theo cho sấu vào nồi, đổ nước ngập thịt và đậy nắp lại. Có thể cho thêm nước dừa tươi hoặc là nước hầm xương thay vì cho nước lạnh để món ăn ngon hơn. Nấu với lửa lớn đến khi sôi lên, sau đó hạ lửa nhỏ để vịt chín mềm. 

Sau cùng cho khoai sọ vào khoảng 10 phút. Lúc này sấu cũng đã mềm, bạn dầm sấu ra cho vừa đủ chua, nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn. Cuối cùng là cho rau vào rồi tắt bếp. Thế là bạn đã có được một món ngon từ vịt rồi.

 các món ngon từ vịt
Vịt om sấu – một trong các món ngon từ vịt

1.2. Bún măng tươi vịt

Bún măng vịt là một trong các món ăn từ vịt mà bạn nên thử. Măng tươi kết hợp với vịt tạo nên một hương vị mới, lạ, có vị chua, canh béo ngậy. Thường sẽ ăn kèm với bún được nhiều người yêu thích. 

Nguyên liệu chuẩn bị

  • Vịt
  • Gừng
  • Măng tươi
  • Bún
  • Hành lá, hành tây
  • Gia vị

Cách làm

Luộc sơ măng tươi cho hết độc sau đó tướt sợi nhỏ. Bún luộc chín và để nguội hẳn. Hành tây bóc vỏ, cắt khoanh tròn. Gừng cắt lát, hành lá cắt nhỏ. 

Thịt vịt rửa sạch, cho vào nồi luộc thêm 1 ít gừng cho bớt hôi. Sau khi luộc xong, vớt ra chặt miếng nhỏ vừa ăn. 

Cho 1 ít mỡ vịt vào nồi, khử hành, gừng cho thơm. Sau đó cho thịt vịt vào chảo, đảo đều lên và nêm gia vị cho vừa ăn, đảo chảo thịt đều tay. 

Cho nước vào vừa đủ ngập vịt và hầm trong nửa tiếng đồng hồ. Cho măng đã luộc vào nồi sau đó nêm nếm lại vừa miệng. Thế là đã có được món vịt nấu măng tươi ăn kèm với bún và rau thật hấp dẫn phải không nào.

Vịt có tính mát, gừng có tính nóng nên 2 vị này khi kết hợp sẽ tạo nên sự cân bằng. Đặc biệt ăn vào mùa đông món này sẽ khiến bạn không bị lạnh bụng đâu nhé. Kèm với đó là sự giòn giòn của măng chua chẳng mấy chốc hết sạch bát. 

1.3. Vịt nướng – một trong các món ngon từ vịt

Với lớp da được nướng lên vàng giòn. Mùi vị thơm lừng từ gia vị ướp, đặc biệt là mật ong tạo nên món ăn không thể nào cưỡng nổi. 

Nguyên liệu để chế biến vịt nướng

  • Thịt vịt
  • Rượu trắng
  • Sả băm
  • Dầu hào
  • Tỏi tép
  • Gừng băm nhuyễn
  • Nước tương
  • Mật ong
  • Ớt bột không cay
  • Tiêu
  • Dầu ăn

Cách chế biến

Chuẩn bị hỗn hợp gia vị gồm nước tương, tỏi băm, ớt băm, dầu mè. 

Rửa sạch vịt với hỗn hợp nước lạnh và muối, dùng gừng chà sát lên để khử mùi. Sau đó rửa lại bằng nước lạnh thật sạch. 

Cho gia vị vào thịt trộn đều trong 20-30 phút. Sau đó cho vịt lên vỉ để nướng. Nướng đến khi thấy da vịt chuyển sang màu vàng là có thể ăn được. Có thể dùng kèm với các loại rau như diếp cá, xà lách, rau thơm, dưa leo,…

1.4. Các món ngon  từ vịt: cháo vịt

Chào vịt là một trong những món ngon từ vịt khá phổ biến với người Việt Nam. Cháo vịt với cháo gà có những đặc trưng riêng nhưng cách nấu 2 món này khá giống nhau. Vì vịt có mùi hơn nên khi nấu cho thêm rượu trắng để tăng hương vị. Đặc biệt món này rất tốt cho sức khỏe khi ăn nóng. 

Chuẩn bị nguyên liệu cho món cháo vịt

  • Vịt
  • Gạo
  • Hành tím, tỏi, ớt, gừng
  • Rau ăn kèm: húng quế, tía tô, mùi tàu, rau mùi, hành lá và hành phi
  • Gia vị

Cách thực hiện

Rửa vịt thật sạch bằng nước, dùng gừng và rượu chà xát vào thịt để khử mùi hôi. 

Bắt 1 nồi nước lên bếp, chờ nước sôi, đập dập củ hành tím đã nướng vào nồi nước sôi. Tiếp theo là cho thịt vịt vào nấu, chú ý nhớ vớt bọt để nước được trong hơn. 

Đem gạo vo sạch, để ráo sau đó rang sơ để khi nấu sẽ được thơm hơn. Sau đó cho gạo vào nồi nước nấu cho chín vừa phải để không quá nhừ. 

Sau khi vịt đã chín thì vớt ra khỏi nồi, cắt miếng nhỏ vừa ăn, nêm nếm lại gia vị trong nồi cháo. Làm một chén nước chấm theo sở thích của mình, thường sẽ là nước mắm gừng ăn kèm sẽ ngon hơn. 

1.5. Món ngon vịt kho sả

Một trong các món ngon từ vịt ăn với cơm khiến nhiều người yêu thích đó là món thịt vịt kho sả. Để nấu được món này không quá khó khăn và cầu kỳ. Nguyên liệu chính cần chuẩn bị đó là sả và vịt. Có thể sử dụng cả vào buổi sáng, trưa, tối đều được. 

Nguyên liệu làm vịt kho sả

  • Vịt
  • Sả
  • Tỏi, gừng, ớt, hành
  • Gia vị
  • Dầu ăn, rượu trắng

Cách làm

Vịt cần được rửa sạch bằng gừng và rượu để khử bớt mùi hôi. Sau đó lọc bỏ xương, lấy thịt. 

Hành tỏi bóc vỏ, giã nhuyễn. Ớt, sả sắc nhuyễn. Cho thịt vịt vào bát, ướp với gia bị và tỏi băm nhuyễn. Trộn đều là ướp trong 30 phút cho thịt ngấm gia vị. 

Tiếp theo cho chảo lên bếp lửa, cho dầu ăn vào, cho tỏi và sả vào chảo phi lên cho thơm. Sau đó cho thịt vịt vào chiên cho các mặt vàng đều. Khi đã có mùi thơm thì cho nước vào sấp sấp thịt, lửa lớn. Khi đã sôi được 10 phút rồi thì hạ lửa nhỏ xuống riu riu để ngấm gia vị. Nêm nếm lại cho vừa miệng, để 1 thời gian nữa cho nước sánh lại và sau đó tắt bếp. 

các món ngon từ vịt
Vịt kho sả ớt – các món ngon từ vịt

2. Kết luận

Trên đây là các món ngon từ vịt mà chúng tôi muốn giới thiệu cho các bạn. Thịt vịt rất tốt cho sức khỏe, chúng được sử dụng phổ biến trong các bữa ăn trên toàn thế giới. Đặc biệt là khu vực châu Á. Vì vậy nếu chưa thử những món trên hãy thử nhé. Hy vọng, bài viết trên giúp ích cho bạn những kiến thức về ẩm thực, làm cho bữa ăn gia đình thêm đa dạng hơn. 

Tổng hợp: Traiga.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *