Các Kiểu Làm Chuồng Nuôi Gà Tre Phổ Biến Cho Bà Con Áp Dụng

Làm chuồng nuôi gà tre là công việc quan trọng chuẩn bị cho hành trình chăn nuôi hiệu quả của bạn. Đây là điều cần phải chú trọng và là khâu đầu tiên trong việc chăm sóc và nuôi dưỡng gà. Đáp ứng được điều kiện chỗ ở cho gà tránh nắng trú mưa trong thời tiết khắc nghiệt. 

Dưới đây là hướng dẫn làm chuồng gà tre đơn giản cho người chăn nuôi. Có thể tự làm được, không có nhiều yêu cầu khó khăn. Anh em có thể tham khảo cách làm chuồng cho gà tre dưới đây nhé. 

1. Chuẩn bị làm chuồng nuôi gà tre

Cần một số chuẩn bị cho công đoạn làm chuồng gà tre mà người chăn nuôi cần lưu ý như sau:

1.1. Vị trí

Vị trí để làm chuồng cần phải phù hợp với tổng thể khu vực. Đặc biệt là đối với mô hình nuôi gà để bán thương phẩm. Cần xây chuồng ở nơi có thể dễ quản lý, chăm sóc và xử lý chất thải không làm ô nhiễm môi trường. 

Chú ý không được làm chuồng gà tre gần với các chuồng nuôi gia cầm khác. Đây là giống rất nhát nên chúng dễ bị hoảng loạn bởi các tác nhân bên ngoài. Nên trồng thêm nhiều cây xanh để tạo bóng mát xung quanh chỗ ở của chùng. 

1.2. Hướng chuồng

Hướng tốt nhất để làm chuồng nuôi gà chính là hướng Đông Nam. Vào mùa hè có thể đón được gió mát mẻ và tránh mưa tạt, gió lùa vào mùa đông. 

1.3. Nền chuồng

Đối với gà tre đá thì nền chuồng cần phải được chú ý. Nếu không sẽ ảnh hưởng đến đôi chân, mỏng và mỏ của gà chiến. Nền chuồng không được quá cứng, nếu như nền bằng bê tông thì nên đổ thêm 1 lớp cát xuồng dưới để gà đi êm hơn. Giúp gót chân gà không bị sưng cụm bàn. 

Ngoài cát ra thì bà con cũng có thể sử dụng mùn cưa, trấu, dăm bào, rơm khô băm nhỏ. Khi thay chất độn chuồng, có thể sử dụng để làm phân hữu cơ bón cây trồng rất tốt. 

Bên cạnh đó để giúp cho nền chuồng thông thoáng thì nên làm lỗ thông khí thoát nước khi trời mưa ẩm. Nền chuồng cần được thuận tiện trong công tác vệ sinh, khử trùng, khử độc. 

1.4. Rào chắn quanh vườn

Khi làm chuồng nuôi gà tre phải yêu cầu sự thông thoáng và cao ráo nhưng phải đảm bảo an toàn tuyệt đối. Đối với những con gà tre kiểng thì giá trị của chúng trên thị trường khá cao. Hơn 1 triệu đồng 1 cặp. Vì vậy rào chắn cẩn thận để không bị trộm mất. ư

Khu vực xung quanh chuồng nên quây bằng lưới thép B40 có chiều cao 1m trở lên để vừa tạo sự thoáng mát, vừa an toàn cho gà. Nếu như là những hộ chăn nuôi nhỏ lẻ thì để tiết kiệm chi phí nên sử dụng lưới nilon, gỗ, cọc tre làm rào xung quanh. Tuy nhiên những vật liệu này thì độ bền rất kèm, không được lâu như là lưới thép B40. 

Làm Chuồng Nuôi Gà Tre
Chuẩn bị làm chuồng nuôi gà tre

2. Các kiểu chuồng nuôi gà tre

Kiểu làm chuồng nuôi gà tre đơn giản và tương tự như cách làm chuồng gà chọi. Phụ thuộc vào điều kiện của mỗi người chăn nuôi và phụ thuộc vào mục đích chăn nuôi sẽ sử dụng vật liệu làm chuồng khác nhau. Và phổ biến nhất sẽ bằng nứa, tre, gỗ hoặc xây gạch khép kín. 

2.1. Làm chuồng bằng lưới thép:

Cách làm chuồng nuôi gà tre bằng lưới thép được nhiều gia đình áp dụng vì dễ làm. Đảm bảo được độ thông thoáng cho chuồng. Bên cạnh đó có thể dễ dàng quan sát được hoạt động của gà, chiêm ngưỡng vẻ đẹp của chúng. 

Tuy nhiên vào mùa đông giá lạnh thì kiểu chuồng này không thích hợp. Gió lùa, mưa tạt khiến gà bị lạnh. Vì vậy cần phải có vải bạt quây quanh che chắn. 

Nên làm chuồng ở vị trí cao để trời mưa không bị ướt. Chuồng phải đảm bảo chắc chắn để trong trường hợp gà quá khích sẽ khiến cho chuồng dễ bị ngã đổ. 

Nên thiết kế chuồng gà lưới thép ngăn thành các ô đơn lẻ để nhốt gà trống và gà mái riêng ra. Kích thước tối thiểu của mỗi ô là rộng 1m, ngang 1,5m. Cửa chuồng làm ở phía trên hoặc ngang để dễ dàng bắt gà hoặc là bỏ thức ăn. 

2.2. Làm chuồng nuôi bằng tre, gỗ, nứa:

Làm chuồng gà tre bằng gỗ, nứa hay tre có thể giúp bà con tiết kiệm được một khoản chi phí. Tuy nhiên thì độ bền lại không được cao. Lưu ý khi làm phải vót phẳng mịn để không làm gà bị thương. 

Nên phân thành các ô nuôi nhốt với kích thước là 3×3.5m. Có thể sử dụng lá cọ, lá dừa để lợp mái mát mẻ, thông thoáng hơn. 

2.3. Làm chuồng bằng gạch xây:

Làm chuồng nuôi gà tre bằng gạch được nhiều người áp dụng hiện nay. Kiểu chuồng này thường được xây khoảng 1, 2 hoặc 3 mặt là gạch. Còn lại là được quây quanh bằng lưới thép. Đảm bảo được độ thông thoáng cho chuồng. 

Độ cao chuồng khoảng từ 2m trở nên. Nền chuồng vẫn phải cao hơn mặt đất khoảng 2-3 viên gạch. 

2.4. Chuồng nuôi nhốt hoàn toàn

Với kiểu chuồng này sẽ phù hợp với mô hình nuôi để thịt, nuôi với số lượng lớn. Hoặc là những người nuôi ở khu vực thành thị, không có diện tích đất nhiều để nuôi.

Làm kiểu chuồng nuôi gà tre này vật liệu chính sẽ là xi măng và gạch. Nền chuồng xây cao so với mặt đất khoảng 50cm. Mái thì nên lợp có độ nghiêng 45 độ, lợp bằng Fibro xi măng hoặc cọ. 

Nếu diện tích nuôi gà khoảng 600-1000 mét vuông thì có thể xây chuồng có kích thước 100x10x3.5. Mật độ cho gà trưởng thành là khoảng 8 con/m2 nuôi trên sàn. Và 10 con/m2 là nuôi trên nền. 

Bên trong chuồng nên có thêm hệ thống làm mát để chuồng được thông thoáng. Cần bố trí thêm máng ăn và máng uống theo độ tuổi của gà. Vì gà tre không phải giống gà phù hợp với môi trường nuôi nhốt công nghiệp cho nên việc chăm sóc chúng không phải là điều dễ dàng. 

Nếu nuôi nhốt hoàn toàn thì chất lượng thịt cũlàm chuồng nuôi gà treng như số lượng trứng sẽ bị giảm đáng kể. Khi tính nuôi gà tre thì nên chọn phương án nuôi thả vườn là hợp lý nhất. 

2.5. Chuồng nuôi gà kết hợp sân thả

Nên  kết hợp với sân thả sẽ thích hợp với tập tính của loài gà tre. Đặc biệt là đối với gà chiến, gà để trứng và gà cảnh, mô hình này giúp cho chúng có bộ lông mượt mà, thân hình chắc khỏe và đôi chân đẹp. 

Vườn thả sẽ rộng gấp 3 lần so với chuồng, mật độ khoảng 0,5 – 1m2/con. Buổi sáng khoảng 8-10 giờ sáng nên thả gà ra vườn để chúng tắm nắng. 

Sân thả phải được bằng bẳng, có độ nghiêng để thoát nước, tránh bị ứ đọng. Có thể tráng xi măng cho sân hoặc là nện đất chặt. Nên quét dọn sân sạch để không có nước bẩn, rác. 

Nên có bể tắm cát cho gà tre để chúng hoạt động. Có lưới mắt cáo quây xung quanh để đảm bảo an toàn. Không bị bắt mất hoặc là bị những con vật nguy hiểm cắn. 

Làm Chuồng Nuôi Gà Tre
Các kiểu chuồng nuôi gà tre

3. Kết luận

Trên đây là cách làm chuồng nuôi gà tre với các kiểu chuồng cho từng mô hình, quy mô chăn nuôi bà con có thể tham khảo. Tốt nhất để đạt được hiệu quả cao về chất lượng gà thì nên áp dụng chăn nuôi kết hợp thả vườn để chúng được hoạt động theo như bản tính của chúng. 

Tổng hợp: Traiga.vn

0/5 (0 Reviews)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *