B1 Có Tác Dụng Gì Cho Gà – Điều Người Chăn Nuôi Nên Biết

B1 là một trong những loại vitamin cần thiết cho cơ thể, có có tác dụng là giúp thúc đẩy chuyển hóa thức ăn thành chất dinh dưỡng nhanh hơn. Chất này rất quan trọng đối với gà, người nuôi gà cần bổ sung đủ chất này để gà có thể phát triển bình thường nhất.

Đối với người chăn nuôi gà, việc nuôi gà không hề dễ, người chăn nuôi cần biết gà cần những gì cũng như dấu hiệu của việc thiếu chất ở gà như thế nào. Nhiều nhà chăn nuôi đến nay vẫn chưa biết tầm quan trọng của B1 với gà. Bài viết này sẽ giúp các nhà sư kê nuôi gà biết được điều đó. hãy cùng chúng tôi theo dõi bài viết để biết được dấu hiệu nhận biết và các bổ sung B1 cho gà nhé!

1. B1 có tác dụng gì cho gà?

B1 là một loại vitamin rất cần thiết cho cơ thể, cả cơ thể người và động vật đều vậy. Trong chăm sóc gà, b1 có tác dụng gì cho gà là điều không phải sư kê nuôi gà nào cũng biết.

Vitamin B1 giúp thúc đẩy quá trình chuyển hóa thức ăn thành các chất dinh dưỡng để gà có thể phát triển, đảm bảo các tế bào phát triển tốt và tăng tính liên kết tế bào lên cao, gà có đủ năng lượng để hoạt động. Đây là vitamin được tổng hợp từ thức ăn và rất cần thiết để cơ thể có thể phát triển và hoạt đọng bình thường.

B1 Có Tác Dụng Gì Cho Gà
B1 có tác dụng gì cho gà?

Gà có đủ vitamin B1 sẽ giúp cho các bó cơ được thúc đẩy để liên kết chặt chẽ hơn. Cơ bắp của gà sẽ săn chắc, ngoài ra, B1 còn có tác dụng giúp gà sáng mắt hơn. Đây là chất cần thiết để chúng ta có các chú gà khỏe mạnh, to khỏe và săn thịt.

Đối với gà chọi thì B1 sẽ giúp đảm bảo cho các hoạt động ra đòn tấn công của gà khi lên sới. Các sư kê có thể dùng B1 để bổ sung cho gà chọi, nhằm chú gà chọi thêm linh hoạt và săn chắc. Nhưng cũng nên lưu ý là bổ sung Vitamin B1 ở mức vừa đủ để tránh các vấn đề thừa chất và dẫn tới hậu quả không mong muốn.

2. Khi gà khi thiếu hụt B1 sẽ có triệu chứng

Khi cơ thể gà không được cung cấp đầy đủ một lượng Vitamin B1 đủ thì dễ khiến cho những chú gà đó dễ mắc phải một số bệnh lý. Khi thiếu vitamin B1 thì gà sẽ bị viêm các dây thần kinh, cơ thể trở nên suy nhược, gầy sọp, dáng đi của gà sẽ bị xiêu vẹo. Đối với một số gà chọi, khi bị thiếu Vitamin B1 thì sẽ bị vẹo đầu, các cơ bị tê liệt, khả năng bám cành, đậu cây sẽ bị giảm, nguy cơ cao nhất đó là bị chết.

Những bệnh lý này đối với gà chọi nhỏ hay gà chọi chưa trưởng thành sẽ thường dễ xảy ra khi thiếu B1. Nên trong thời gian này, các sư kê nuôi gà nên theo dõi và chú ý cung cấp đầy đủ các chất dinh dưỡng, đặc biệt B1 để đảm bảo đủ chất cho gà chọi của mình.

Một số biểu hiện khác của gà khi thiếu Vitamin B1 là:

  • Gà sẽ xuất hiện một số tình trạng như khó tiêu hay không tiêu hóa được
  • Gà thường xuyên bị tiêu chảy
  • Hệ tuần hoàn của gà gặp vấn đề nghiêm trọng
  • Gà sẽ bị chán ăn, lượng thức ăn tiêu thụ của gà này sẽ giảm đột ngột, kèm theo đó trọng lượng cũng giảm đáng kể, gà còn bị xù lông
  • Chân gà yếu, sẽ không đứng vững và dẫn đến tình trạng tê liệt ở gà
  • Các ngón chân của gà thiếu vitamin B1 sẽ bị co quắp
B1 Có Tác Dụng Gì Cho Gà
Các ngón chân của gà thiếu vitamin B1 sẽ bị co quắp

3. Các cách bổ sung vitamin B1 cho gà

Từ những dấu hiệu để nhận biết về việc thiếu vitamin B1 trên, các sư kê chắc đã hiểu được phần nào của câu B1 có tác dụng gì cho gà. Để chăm sóc gà đúng cách, giúp gà phát triển khỏe mạnh hơn thì người nuôi cần phải bổ sung B1 cho gà đúng cách. Sau đây là 2 cách bổ sung B1 đúng cách cho gà là:

  • Cách vô sung B1 đầu tiên đó là thông qua con đường ăn uống hàng ngày. Người chăn nuôi có thể cung cấp thêm nhiều các thức ăn cho gà có chứa nhiều B1 như là ngũ cốc, lúa mì hay các thức ăn động vật là tim, gan,…
  • Cách thứ 2 đó là qua con đường dùng B1 trực tiếp dưới dạng nước hay viên. Người chăn nuôi chỉ cần trộn B1 vào thức ăn hay nước uống để gà ăn.
B1 Có Tác Dụng Gì Cho Gà
Bổ sung vitamin B1 cho gà qua thực phẩm chứa nhiều B1

Trên đây là 2 cách bổ sung Vitamin B1, anh em nuôi gà nên xem xét hai cách này và chọn một cách tiện lợi nhất khi gà thiếu B1 có thể nhanh chóng bổ sung. Tránh các tình trạng thiếu chất, gà chậm phát triển và chết do thiếu B1 nhé!

4. Lời kết

Trên đây là câu trả lời cho câu hỏi B1 có tác dụng gì cho gà. Chắc người chăn nuôi đã có thể tự mình trả lời được câu hỏi này rồi đúng không. Khi đã hiểu rõ được tầm quan trọng của vitamin B1 đối với gà và chăn nuôi gà, người chăn nuôi và anh em chơi gà đá nên chủ động bổ sung và cung cấp đầy đủ các chất cho gà nhé.

Anh em là dân đam mê nuôi gà chọi cũng nên tìm hiểu và bổ sung đầy đủ chất dinh dưỡng và B1 cho gà chọi của mình để giúp tăng cơ bắp, sức chiến đấu và hệ miễn dịch cho gà chọi. Chúc anh em có thể nuôi ra những chú gà chọi khỏe mạnh, sức chiến đấu và sức bền tốt.

Ngoài ra, anh em có thể tham khảo thêm các chất dinh dưỡng khác cũng như các bệnh thường gặp trên gà, các cách chữa bệnh trên gà dứt điểm khác tại Traiga.vn. Những kiến thức này rất cần thiết để có thể nuôi gà thành công, khỏe mạnh mà còn cần cho các sư kê nuôi gà chọi để tham gia đá gà Thomo.

Tổng hợp: Traiga.vn

0/5 (0 Reviews)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *